X

เป็นผู้หญิงต้องเฟียซ! 5 “หนังสือ” ที่จะให้เรารู้ว่าผู้หญิงหวานได้ก็แซ่บได้

Inspiration 
May 28,2019
x MadCat

“หนังสือผู้หญิง” 

ความอ่อนหวาน นุ่มนวล ก็มีข้อดีของมัน แต่ในวันที่โลกกำลังบีบอัดให้สาว ๆ อย่างเราไม่อาจอ่อนหวานนุ่มนิ่มอย่างเดิมอย่างเดียวอีกต่อไป นี่ก็เป็นโอกาสอันดีที่จะประกาศให้โลกรู้ว่า “ฉันก็เฟียซเป็นนะ!”

เพราะผู้หญิงมักโตมาด้วยความคิดว่าต้องอ่อนหวานเท่านั้น แต่วันนี้ BEAUTY HUNTER อยากชวนทำความรู้จัก “หนังสือ” 5 เล่มนี้จะทำให้เข้าใจว่าผู้หญิงอย่างเราสวยได้ หวานได้ แต่ก็เฟียซได้ และแซ่บในแบบของตัวเองได้เหมือนกัน!

100 เรื่องเล่าของผู้หญิงเปลี่ยนโลก: Elena Favilli, Francesca Cavallo

เริ่มกันแบบเบา ๆ ซอฟต์ ๆ สร้างแรงบันดาลใจเพราะนี่คือหนังสือที่รวมรวมเรื่องราวของผู้หญิง 100 คนที่เปลี่ยนโลกใบนี้! มีตั้งแต่พระนางเจ้าอลิซาเบธ ไล่มาจนถึงอองซานซูจีที่อยู่ใกล้ ๆ บ้านเรา หรือเซเลบริตี้สาวคนดังที่ทุกคนล้วนมีเรื่องราวแซ่บ ๆ เด็ด ๆ เป็นของตัวเอง

ความดีงามของเล่มนี้ที่จะทำให้สาว ๆ ต้องรักคือภาพประกอบสวย สีสันสวยงามตลอดเล่ม และเรื่องราวของแต่ละคนนั้นไม่ยาวเกินจะขี้เกียจอ่าน แต่ก็ไม่สั้นเกินจนไม่ได้รับแรงบันดาลใจและความแซ่บจากตัวแม่แห่งโลกใบนี้ อ่านจบแล้วจะเข้าใจเลยว่าผู้หญิงอย่างเรานอกจากอ่อนหวานแล้ว ถ้าคิดจะพิชิตโลกทั้งใบก็สบายมาก!

Summer พายุ ฤดู ร้าย: เพณิญ

สำหรับใครที่มาสายวรรณกรรมเราก็ขอปรนเปรอซิสด้วยเล่มนี้ นี่คือเรื่องสั้นที่ร้อนเร่า แซ่บและเด็ดดวงเหลือใจ แม้จะเป็นเรื่องสั้นว่าด้วยความรัก ความสัมพันธ์ แต่รับรองว่าเป็นความรัก ความสัมพันธ์จากมุมของผู้หญิงที่เป็นตัวเองผู้ไม่เคยสยบยอมให้ใคร

ใช่ ฉันเจ็บ ใช่ ฉันรัก ใช่ ผู้หญิงอย่างเราทุกคนมีความรู้สึกเอ่อล้นกับทุกคนที่ผ่านเข้ามา แต่ถ้าหวังจะให้เราเป็นนางเอกเหมือนในละครหลายสิบปีก่อนคงไม่ได้และ “Summer พายุ ฤดู ร้าย” เล่มนี้แหละที่จะกระซิบบอกสาว ๆ ทุกคนว่าหมดยุคนั่งเฉย ๆ ให้ใครรังแกเราในความสัมพันธ์แล้ว

เล่นซ่อนหาย: Gillian Flynn

สาว ๆ หลายคนคงเคยดูหนังเรื่อง Gone Girl แล้วติดใจในความเด็ดดวง ซับซ้อน ล่อลวงของนางเอกของเรื่องมาแล้ว แต่เขาว่ากันว่าเวลาดูหนังแล้วรู้สึกว่าผู้หญิงคนนี้แซ่บและร้ายแค่ไหน เมื่อเราได้มาอ่านแบบละเอียด ๆ จะยิ่งให้เข้าใจวิธีคิด ความแยบยล และความแซ่บพริกสิบเม็ดของเธอเข้าไปใหญ่

ไม่ต้องอ่านเพื่อไปทำเรื่องเลวร้ายกับใคร แต่อ่านเพื่อเข้าใจว่าโลกนี้ไม่ว่าผู้หญิง ผู้ชาย หรือเพศไหน ๆ ถ้าคิดจะร้ายก็ร้ายได้ทั้งนั้น ไม่ต้องยึดติดว่าเพราะฉันเป็ฯผู้หญิงแล้วฉันต้องจำยอมเสมอไปหรอกนะคะซิส

อย่าเรียกฉันว่านังแพศยา: Liu Zhenyun

นวนิยายว่าด้วยภรรยาสาวชาวจีนที่อยู่ในเมืองห่างไกล แต่รูปร่างหน้าตาของเธอสวยบาดใจจนใครก็หันมอง เรื่องมันดันเกิดตรงที่นโยบายของจีนที่กำหนดให้แต่ละครอบครัวมีลูกได้คนเดียวเท่านั้น สามีจึงขอหย่ากับเธอไปก่อนเพื่อตบตาทางการ แต่ปรากฏว่าสามีดันทิ้งเธอไปมีภรรยาใหม่!

แม้เธอจะฐานะไม่พร้อมขนาดนั้น แม้เธอจะอยู่ในเมืองห่างไกล แม้การศึกษาของเธอจะถูกใครบอกว่ากลับบ้านไปนอนเถอะ อย่ามาฟ้องร้องเอาอะไรเลย แต่เธอคือผู้หญิงแกร่ง แซ่บ และเฟียซที่จะไม่ยอมให้ใครมารังแกได้ มาเอาใจช่วยหญิงเฟียซคนนี้ไปพร้อม ๆ กันเถอะว่าเธอจะสู้ยิบตาแค่ไหน

ผู้หญิงขั้วบวก: คำ ผกา

“ผู้หญิงขั้วบวก” เป็นหนังสือที่ไม่ได้เพิ่งออกใหม่ ๆ เต่เราก็กล้าพูดได้เต็มปากว่าถือเป็นหนังสือล้ำยุคล้ำสมัยที่หามาอ่าานตอนนี้ก็ยังแซ่บอยู่

คำ ผกาพาเราไปสำรวจความเป็นผู้หญิงในตัวของพวกเราทุกคน ความรักเราสามารถออกแบบเองได้ไหม แล้วจะเป็นไปได้หรือเปล่า ? หากความรักครั้งนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตร่วมกันหรือการแต่งงาน ความสุขของผู้หญิงจำเป็นต้องแขวนอยู่กับผู้ชายที่เรียกว่าแฟนเสมอไปหรือไม่ แล้วเซ็กส์ที่เขาว่ามีจริงยิ่งกว่ารักแท้ล่ะ มันจะใช่หรือ… คำ ผกาเขียนอย่างตรงไปตรงมา เข้าใจง่าย หมดเวลาเหนียมอาย ได้เวลาตั้งคำถามกับตัวเองได้แล้วว่าเราพร้อมจะบวก จะปะทะ หรือยังไม่ต้องปะทะกับใครที่ไหน แค่วิธีคิด ทัศนคติ และตัวตนของเราเองนี่เอง

BEAUTY HUNTER รับรองว่า 5 เล่มนี้จะไม่ทำให้สาว ๆ ผิดหวัง ทุกเล่มจะพาเราไปสำรวจความเป็นผู้หญิงในมิติใหม่ ๆ แบบที่อาจหาไม่ได้จากนางเอกละครบางเรื่อง แต่เราจะสามารถคิด เขียนและกำกับบทบาทของตัวเองได้แซ่บ เฟียซ เผ็ดกว่าละครแน่นอน

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement