X

หลับสบายผ่อนคลายกายใจ ! “White Noise” พลังคลื่นเสียงบำบัด

Recommend 
May 12,2017
x W.

.

ไม่ใช่ทุกคนหรอกนะคะ ที่พอหัวถึงหมอนก็สามารถเข้าสู่ภวังค์ฝันหวานได้ทันที เหมือนกดสวิตซ์ ON/OFF อะไรแบบนั้น นอนหลับสบาย หลับเต็มอิ่มได้ทั้งคืน พอตื่นมาก็สดใสมีชีวิตชีวา <3 น่าอิจฉาชะมัด ชาติก่อนทำบุญด้วยชุดเครื่องนอนมาเหรอคะ T_T ก็แหม…บางคนเนี่ยนะช่างหลับยากหลับเย็น กลิ้งไปกลิ้งมาทั้งคืนก็หลับไม่ได้ซักที ตาสว่างจนเกือบจะเช้าอยู่บ่อยๆ พอเป็นแบบนี้ติดๆกันเข้าร่างกายก็โทรม จิตใจก็แย่ แบบนี้ไม่ดีแน่นอน เห็นทีแบบนี้ต้องใช้ตัวช่วยอย่าง “White Noise” มันคืออะไร ? ช่วยได้จริงหรือไม่ ? ไปหากับตอบพร้อมๆกันเลยค่ะ : )

.


.

White Noise คืออะไร ?

คำว่า Noise หมายถึง เสียงรบกวนที่ชวนให้ “รำคาญใจ” White Noise ก็คงจะสามารถอธิบายให้เข้าใจง่ายๆได้ว่า มันคือเสียงรบกวนที่ได้ยินแล้ว “สบายใจ” สาเหตุก็เพราะเสียงประเภทนี้เป็นคลื่นเสียงที่มีความถี่สม่ำเสมอ ราบเรียบ ช่วยตัดความสนใจและความวุ่นวายจากเสียงอื่นๆ ส่งผลให้เกิดความสงบ ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ก่อเกิดสมาธิขึ้นได้ มีประโยชน์ทั้งกับการทำงาน การอ่านหนังสือ หรือ การนอนหลับพักผ่อนค่ะ ซึ่งวันนี้เราก็มีตัวอย่างของเสียง White Noise ยอดนิยมมาฝากกันด้วย !

.

1.เสียงน้ำ

กรุ๊ปแรกเลยคือเสียงสายน้ำค่ะ ที่นิยมที่สุดก็คงหนีไม่พ้นเสียง “ฝนตก” เป็นเสียงที่ใครหลายๆคนได้ฟังก็คงต้องรู้สึกผ่อนคลายขึ้นมาทันที เหมือนที่เค้าชอบพูดกันว่านอนหลับตอนฝนตกสบายที่สุดแล้วนั่นแหละ ใช่เลย ! เป็นอิทธิพลของคลื่นเสียงที่เกิดจากเม็ดฝนตกลงมากระทบกับพื้นดินหรือสิ่งของต่างๆอย่างสม่ำเสมอ เกิดเป็น White Noise นั่นเอง รวมไปถึงเสียงจากสายน้ำอื่นๆ เช่น เสียงคลื่นกระทบฝั่ง เสียงน้ำตก ก็จะจัดอยู่ในประเภทนี้เช่นกัน

.

 

 

.

2.เสียงธรรมชาติ

เค้าว่ากันว่าด้วยสัญชาตญาณของมนุษย์ลึกๆแล้ว เราทุกคนยังโหยหาธรรมชาติอยู่เสมอค่ะ การได้รู้สึกว่าใกล้ชิดกับธรรมชาติมีส่วนทำให้ร่างกายและจิตใจของคนเราผ่อนคลาย และส่วนหนึ่งก็เนื่องมาจากเสียง White Noise ในธรรมชาตินี่แหละ อย่างเสียงสัตว์ในธรรมชาติ เช่น นกตัวน้อยที่ร้องขับขานเป็นจังหวะ , เสียงของสายลมที่พัดผ่านใบไม้ ไปจนถึงเสียงของกองไฟที่ฟืนกำลังลุกไหม้ก็จัดเป็นเสียงบำบัดแบบนี้เหมือนกันนะ

.

 

 

.

3.เสียงเครื่องใช้ไฟฟ้า

งงเด้ๆ ! เสียงเครื่องใช้ไฟฟ้าเนี่ยนะ ? เป็นเสียง White Noise กับเค้าด้วยเหรอ ไม่อยากจะเชื่อ อืมมมม ก็ต้องขอบอกว่าใช่จริงๆค่ะ ถึงจะไม่ใช่เสียงจากธรรมชาติเหมือนข้อที่ผ่านๆมา แต่เสียงจากเครื่องใช้ไฟฟ้าก็เข้าข่ายนี้ด้วยคลื่นความถี่ที่ปล่อยออกมาอย่างสม่ำเสมอ เกิดไปเสียงที่สร้างความรู้สึกผ่อนคลายออกมาได้อย่างน่าประหลาดใจ มันใกล้ตัวซะจนบางคนอาจจะมองข้ามไป ลองกลับไปฟังอย่างตั้งใจอีกครั้งสิ แล้วจะต้องบอกว่า เออ…จริงด้วยแหะ !

.

 

 

.

4.เสียงคลื่นความถี่ต่ำ

ข้อนี้คือมาตรงๆ ไม่อ้อมค้อม อยากได้คลื่นความถี่สม่ำเสมอใช่มั้ย จัดไปเลยกับคลื่นเสียงความถี่ต่ำ คลื่นเหล่านี้เชื่อกันว่ามีส่วนช่วยในการทำงานของคลื่นสมองให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เช่น คลื่นที่อยู่ในระดับ Alpha Brainwave ( ความถี่ระหว่าง 8 – 13.9 Hz ) จะช่วยทำให้จิตใจสงบ ทำให้สมองผ่อนคลาย เบิกบาน อารมณ์ดี มีความคิดสร้างสรรค์สูง เป็นต้น เป็นระดับของคลื่นสมองแบบเดียวกับที่พบในผู้ที่บำเพ็ญสมาธิ หรือนักบวชที่กำลังสวดมนต์

.

 

 

.

5.เสียงบรรยากาศ 

ข้อนี้ก็น่าสนใจค่ะ เคยเจอกันบ้างมั้ย คนรู้จักที่ชอบไปนั่งทำงานที่ร้านกาแฟ ทั้งหมดนี้อาจไม่ได้เกิดจากเค้าติดใจในรสชาติของกาแฟอย่างเดียวหรอกนะคะ บางทีอาจจะเกิดจากบรรยากาศของร้านกาแฟที่มีส่วนทำให้เค้าเกิดสมาธิในการทำงาน และเกิดความรู้สึกที่ผ่อนคลายสบายใจ ด้วยเสียง White Noise ภายในร้านอย่างเสียงเครื่องทำกาแฟ เสียงไอน้ำ เสียงลูกค้าพูดคุยกันในร้านเบาๆ เป็นต้น

.

 

 

.

ถ้ายังไม่จุใจลองเสิร์ช “White Noise” ใน Youtube ได้เลยค่ะ มีอีกเป็นร้อยเป็นพันเสียงรอคุณอยู่ !  แปลกใจใช่มั้ยล่ะ “เสียง” ที่เราคิดว่าไม่น่าจะมีอะไร แต่ถ้าเรารู้จักเลือกใช้ มันก็เกิดประโยชน์ขึ้นมาได้นะ เลือกให้เหมาะกับความต้องการของเรา อยาก “ผ่อนคลาย” อยากมีสมาธิ อยากหลับสบาย จะแบบไหน White Noise ช่วยคุณได้จริงๆ เราขอท้าให้คุณลองค่ะ ! #จากประสบการณ์จริงจากผู้ทดลองแล้วเห็นผล

Advertisement
W.
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement