X

เป็นคนเหงารับวาเลนไทน์มันเศร้าใจ เพราะ “นักวิจัยชี้ว่ายิ่งเหงายิ่งอันตรายกว่าการสูบบุหรี่”

Inspiration 
Feb 14,2018
x MadCat

“วาเลนไทน์”

เหมือนฟ้าดินจะลงโทษสาวสวยและโสดอย่างเราไม่พอ เพราะแค่โสดและเหงาก็ว่าเปล่าเปลี่ยวหัวใจมากมายจนใจแทบสลายอยู่แล้ว แต่มีงานวิจัยที่แว่ว ๆ ออกมาว่าความโสดอาจทำร้ายเราได้จริง ๆ ! ใช่ค่ะซิส เรามักชอบตั้งคำถามกับตัวเองว่า เอ เราเหงา ๆ นี่เราจะเหงาจนตายได้จริง ๆ ไหมนะ

คราวนี้คงพูดได้เต็มปากเต็มคำหรือไว้ขอความเห็นใจคนอื่นได้แล้วว่า “ใช่ ความเหงาทำร้ายสุขภาพเราได้จริงค่ะ” และความร้ายแรงของความเหงาก็ถูกขยายไปถึงว่าสามารถทำร้ายทำลายสุขภาพเราได้เท่า ๆ กับการสูบบุหรี่ 15 มวนต่อวันเลยทีเดียว คุณพระ!

ประเด็นร้ายแรงอย่างการที่ความเหงานั้นทำร้ายสุขภาพ ทำร้ายมนุษย์ได้ มันไม่ใช่แค่เรื่องทางจิตใจหรือทางอารมณ์เพียว ๆ อย่างที่สาว ๆ อย่างเราเคยเข้าใจอีกต่อไปแล้ว ปัญหาความเหงาเรื้อรังนี้กลายเป็นประเด็นทางการแพทย์ที่ผู้เชี่ยวชาญต่างพูดถึงกันเป็นจำนวนมาก

ตลอดเวลา 10 ปีที่ผ่านมานี้นักวิจัยพากันรุมศึกษาเรื่องความเหงา เรื่องความโดดเดี่ยวทางสังคมที่มนุษย์เผชิญแล้วมีผลกระทบเชิงลึกแสนลึกต่อสุขภาพ แต่มันไม่ใช่ส่งผลกระทบแค่สุขภาพเท่านั้นน่ะสิ เพราะมันส่งผลต่อทั้งคุณภาพชีวิตและการตายของมนุษย์อีกด้วย! รู้อย่างนี้แล้วสาว ๆ อย่าเพิ่งกลั้นใจตายไปค่ะ ฟังอีกข้อเท็จจริงจากงานวิจัยก่อน ข้อเท็จจริงก็คือ “คนเหงามีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตไวกว่าคนไม่เหงาอีกด้วยจ้า” (ร้องไห้!)

งานวิจัยจาก Brigham Young University ทำการวิจัยที่ยาวนานมากถึง 34 ปี โดยการศึกษาครั้งนี้กินระยะยาวนานตั้งแต่เดือนมกราคม ปี 1980 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ปี 2014 ที่ผ่านมานี้เอง ผลการวิจัยสุดยาวนานครั้งนี้เปิดเผยว่าความเหงานั้นช่างอันตรายกว่าที่สาว ๆ อย่างเราคิด เพราะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูงถึง 60% นอกจากนั้นความเหงายังอาจเป็นปัจจัยทางสุขภาพที่สำคัญกว่าการสูบบุหรี่ 15 มวนต่อวัน หรือเสี่ยงกว่าการเป็นโรคอ้วนเสียอีก

การเป็นสาวโสดรับวาเลนไทน์ยังไม่จบแต่เพียงเท่านั้นค่ะสาว ๆ มีงานวิจัยอีกชิ้นจาก Rice University ที่ศึกษาคนเป็นหวัด 2 คือคนที่แจกแจงออกมาว่าตัวเองนั้นเหงาแสนเหงา กับอีกกลุ่มคือกลุ่มคนที่เป็นหวัดแต่บอกว่าตัวเองไม่เหงาเท่าไหร่ โดยผลที่ออกมาก็คือเวลาคนเหงาเป็นหวัดนั้นจะมีอาการรุนแรงกว่าคนที่ไม่เหงา (โถ เศร้าไปอีก)

รู้อย่างนี้แล้วเหลือเวลาอีก 2 วันถ้วน ถ้าไม่อยากเหงาแล้วทำร้ายสุขภาพตัวเองในวันวาเลนไทน์ก็รีบหาคนมาอยู่ข้างกายให้ไวนะคะสาว ๆ แต่ถ้ามองลึกไปอีกระดับ คนคลายเหงาก็ไม่จำเป็นต้องเป็นแฟนก็ได้ พาตัวเองไปอยู่กับครอบครัว อยู่กับเพื่อนที่เรารักก็พอคลายเหงาไปได้เยอะเหมือนกันนะ

ขอบคุณข้อมูลจาก apa.org , forbes.com

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement