X

รวม 5 “หนังสือน่าอ่าน” กับ 14 วันที่โดนกักตัว

Inspiration 
Mar 10,2020
x GeminiAddict

“หนังสือน่าอ่าน”

จากสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิดที่ทำชีช้ำ มีหลายคนต้องโดนกักตัวหลังจากการไปเที่ยวในกลุ่มประเทศสุ่มเสี่ยง จะเป็นจำนวน 14 วัน หรือ 28 วัน ก็แล้วแต่คนไปนะคะ แต่สำหรับชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศกลุ่มเสี่ยงยังสามารถมาเที่ยวได้ไม่ต้องโดนกักตัวนะคะ อาจจะดูเป็นมาตรการงงๆ แต่พวกซิสก็คงรู้ว่ามันเกิดขึ้นแล้ว เอาเป็นว่ามาเริ่มจากตัวเองกันก่อน โดยกักตัวเพื่อลดการระบาดสู่เพื่อนร่วมชาติอีกเป็นล้านๆ คน แต่การที่ต้องอยู่เฉยๆ เหมือนโดนขังอยู่ห้องมันก็น่าเบื่อ ต่อให้ต้องทำงานค้างที่เหลือ แต่เมื่องานเสร็จก็ไม่รู้จะทำอะไร มันก็เบื่ออยู่ดี วันนี้ก็เลยอยากจะมาชวนซิสเป็นสาวรักการอ่านที่มีความรอบรู้ โดยหนังสือที่ทาง Beauty Hunter เราคัดมาก็มีความสั้นยาวของเนื้อหาที่แตกต่าง ลองมาลิ้มชิมรสความบันเทิงแบบคลาสสิคที่มาพร้อมสาระประโยชน์น่ารู้ของ “หนังสือน่าอ่าน” กันดีกว่า

ขอยกประโยคหนึ่งของศิลปินชื่อดังที่ได้กล่าวว่า ‘ถ้าเธอไม่อ่านหนังสือ เธอจะไปรู้อะไร’ ซึ่งน้องเห็นด้วยกับคำพูดนี้มากๆ เพราะมันสามารถทำให้เราเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ผ่านประสบการณ์ของผู้อื่น พร้อมทั้งเปิดมุมมองใหม่ให้เราสามารถที่จะพัฒนาตัวเองและเข้าใจการมีชีวิตอยู่ได้มากขึ้นเช่นกัน

โดยวันนี้ก็มีหนังสือ 5 ประเภทที่แตกต่างกัน ซึ่งน้องคัดมาให้ซิสแบบเน้นๆ ตั้งแต่ หนังสือพัฒนาตัวเองหรือ Self-Improvement ด้วยหลักคิดที่จะปลุกให้ซิสตื่นขึ้นมาเพื่อมีความสุขกับทุกๆ การกระทำ หรือจะเป็นหนังสือปรัชญาที่ทำให้มองเห็นความสดใสในช่วงเวลาที่เลวร้ายพร้อมทำให้เราตระหนักว่าเดี๋ยวทุกอย่างมันก็จะผ่านไป ถัดมาเป็นหนังสือยอดฮิตของยุคสมัยนี้ที่มีกลิ่นไอความเป็นเด็กแต่ก็คงไว้ในเรื่องประเด็นความจริงจัง อย่างประเภทของหนังสือ Light Novel และประเภทถัดมาก็คือหนังสือประเภทความรู้ที่จะให้ความบันเทิงเกี่ยวกับจุดกำเนิดของมนุษยชาติ และประเภทสุดท้ายที่สาววายจะต้องฟินแน่ก็คือนิยายวาย ฟังน้องเล่ามาขนาดนี้แล้วซิสน่าจะอยากไปเจอกับทั้ง 5 เรื่องแล้วนะคะ พร้อมแล้วไปค่า

 

อิคิไก

ถ้าซิสกำลังทุกข์และต้องการหาความหมายในการมีชีวิตว่าจะทำอย่างไรให้มีความสุข หนังสือเล่มนี้น่าจะมีคำตอบที่ช่วยให้ซิสมีความสุขกว่าที่เป็นอยู่ มันเป็นเหมือนหนังสือที่ให้ทฤษฎีที่ช่วยพัฒนาตัวเองเป็นหนังสือที่ดังมานานอย่างต่อเนื่องในหลายปีที่ผ่านมา โดยคำว่า “อิคิไก” มาจากหลักความเชื่อและแนวคิดของชาวญี่ปุ่น โดยคำว่า ว่า  อิคิ (iki) ที่แปลว่า มีชีวิต ส่วน ไก (gai) ที่แปลว่า คุณค่าทางจิตใจ จึงเป็นเหมือนความหมายของชีวิต เหตุผลของการมีชีวิตอยู่ หรือ สิ่งปลุกให้เราตื่นขึ้นมาเพื่อใช้ชีวิตในแต่ละวัน โดยทฤษฎีจะแบ่งการค้นหาความหมายที่ประกอบด้วย 4 วงกลมที่ซ้อนทับกันประกอบไปด้วย

1) สิ่งที่คุณรักที่จะทำ ชอบทำมันมาก ๆ

2) สิ่งที่สร้างรายได้ สามารถทำแล้วทำมาหากินได้

3) สิ่งที่โลกต้องการ สังคมคาดหวัง

4) สิ่งที่คุณถนัด มีทักษะ และทำได้ดี

โดยจุดที่อยู่กึ่งกลางของการซ้อนทับของวงกลมทั้งหมดนั้นคืออิคิไกที่เป็นความสุขที่ยั่งยืน ถ้าใครสนใจสามารถไปลองหามาอ่านในวันว่างๆ ที่ต้องอยู่แต่ในบ้านได้นะคะ

หนังสือ อิคิไก ความหมายของการมีชีวิตอยู่ (The Little Book of Ikigai) โดย เคน โมงิ แปลโดย วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ

ราคาประมาณ 300 บาท

 

 

WABI-SABI

สำหรับหนังสือปรัชญาที่สาวๆ คิดว่าจะอ่านยาก แต่เล่มนี้แนะนำเลยว่าไม่ได้ยากอย่างที่คิด แถมยังทำให้เราได้มุมมองชีวิตที่แตกต่างออกไป โดยคำ WABI-SABI ผู้แปลได้กล่าวว่า วะบิ หมายถึง ความเรียบง่าย สมถะ ซึ่งย่อมาจากคำว่า “วาบิชี่” ซึ่งแปลว่า ความรู้สึกแย่ ลำบาก ยากไร้ หรือ ความหยาบอย่างเรียบง่าย ส่วนคำว่าซะบิ คือความเงียบสงัด สภาพจิตใจที่สงบนิ่ง ซึ่งย่อมาจาก ซาบิชี่ ที่แปลว่าเหงา เศร้า เดียวดาย หรือคราบสนิม ซึ่งหนังสือจะบอกเล่าอภิปรัชญาความงดงามในความไม่สมบูรณ์ผ่านแง่มุมของพิธีชงชาญี่ปุ่น ที่สะท้อนออกมาถึงความประณีตของการเคลื่อนผ่านไปของเวลา ซึ่งสะท้องความเป็น WABI-SABI ออกมาได้อย่างเป็นรูปธรรม โดยหนังสือจะพาเราเข้าไปค้นหานิยามความงามในความรู้สึกนึกคิดของคุณ น้องรับรองว่าอ่านแล้วสนุกแน่นอน

หนังสือ วะบิ-ซะบิ โดย Leonard Koren แปลโดย กรินทร์ กลิ่นขจร

ราคาประมาณ 300 บาท

 

Sword art online

สำหรับคอนิยายที่ชอบอ่านอะไรสบายๆ แต่ก็ยังมีความดราม่า วิจารณ์สังคมเชิงระบบเบาๆ โดยเล่าผ่านเนื้อเรื่องในโลกสมมุติที่มีเรื่องราวแฟนตาซี สนุกสนาน เป็นหนังสือประเภท Light Novel น่าอ่าน และคงจะเป็นคำตอบที่ดีสำหรับซิสนะคะ โดยเรื่องนี้จะเป็นนิยายที่กล่าวถึงนักแคสเกม อาชีพใหม่ของคนในสมัยนี้ แต่เขาหลุดเข้าไปในเกมและมีภารกิจโดยการต้องพิชิตเกมเพื่อที่จะได้กลับมาในโลกของความจริง ซึ่งในเกมนี้เขาได้พบเรื่องราวต่างๆ มากมาย ทั้งมิตรภาพ ความรัก และ ความไม่ยุติธรรมของโลกเสมือนจริงที่สะท้อนภาพมาจากโลกแห่งความจริง ซึ่งมีให้อ่านกันจนตาแฉะไปเลยค่า เพราะมีถึง 17 เล่มแล้ว โดยการันตีความสนุกเพราะถูกนำมาทำเป็นทั้งอนิเมะและมังงะพร้อมได้รับการแปลและตีพิมพ์ในหลายประเทศ

หนังสือ Sword Art Online โดย เรคิ คาวาฮาระ

ราคาเล่มละประมาณ 200 บาท

 

เซเปียนส์

หนังสือเล่มนี้ถือเป็นหนังสือที่ได้ชื่อว่าเหล่าอัจฉริยะหลายคนบนโลกนี้ก็เลือกที่จะหยิบหนังสือเล่มนี้มาอ่านเช่นกันไม่ว่าจะเป็น บิลเกตส์ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก และ โอบามา เป็นหนังสือความรู้ที่ดูจะอ่านยาก แต่มันได้รับความนิยมเป็นอย่างมากชนิดที่เรียกได้ว่าปังกว่านี้ไม่มีอีกแล้วแม่ โดยหนังสือจะกล่าวถึงความทะเยอทะยานของเผ่าพันธุ์ที่เรียกตัวเองว่ามนุษย์ ในขณะเดียวกันก็กล่าวยกย่องไปด้วยในตัว โดยหนังสือเซเปียนส์จะบอกเล่าถึงประวัติย่อของมนุษย์ตั้งแต่จุดเริ่มที่โลกนี้ไม่ได้ให้ความสำคัญไปจนถึงปัจจุบันที่เราแทบจะครอบครองโลกใบนี้อยู่แล้ว อะไรคือกุญแจสำคัญที่ทำให้ลิงไร้หางในวันนั้น กลับกลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่ยิ่งใหญ่ในวันนี้ แล้วในอนาคตข้างหน้าเราจะก้าวไปครอบครองอะไรอีก มาร่วมหาคำตอบได้ในหนังสือเล่มนี้

หนังสือ เซเปียนส์: ประวัติย่อมนุษยชาติ โดย Yuval Noah Harari แปลโดย ดร.นำชัย ชีววิวรรธน์

ราคาประมาณ 530 บาท

 

รัชศกเฉิงฮวาปีที่สิบสี่

ซิสคนไหนที่เป็นสาววายคงจะรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อนี้กันมาเป็นอย่างดี เอาใจสายวายกันหน่อยที่เรื่องสุดท้ายนั้นก็คือรัชศกเฉิงฮวาปีที่สิบสี่ โดยเล่มนี้มีความสนุกมาก ในเรื่องของการเล่าเรื่องสืบสวนสอบสวนที่โลเคชั่นเป็นจีนโบราณ เป็นเรื่องราวเป็นของผู้พิพากษาในเมืองเล็กๆ เขาชื่อว่า ‘ถังฟั่น’ ที่อยู่ๆ ต้องไปพัวพันกับคดีการตายอย่างมีเงื่อนงำจนทำให้ไปพบกับไอ้ต้าวคู่ฟิน ‘สุยโจว’ นายกองหนุ่มรูปหล่อ ทั้งสองจึงต้องทำการสืบค้นต่างๆ ร่วมกันสร้างความสนิทสนมและมิตรภาพอันฟินเว่อร์ ให้สาววายหลายๆ คนกระชุ่มกระชวย โดยนิยามเรื่องนี้ได้รับกล่าวขานกันเป็นอย่างมากในงานหนังสือปี 2019 คอวายจะต้องกรี๊ดกร๊าดจิกหมอนขาดกันอย่างแน่นอน ซึ่งตอนนี้ก็มีให้อ่านไปเพลินๆ ถึงเล่ม 7 แล้วนะคะซิส

หนังสือ รัชศกเฉิงฮวาปีที่สิบสี่ โดย  Meng Xi Shi (梦溪石) เมิ่งซีสือ แปลโดย อัญชลี เตยะธิติกุล

ราคาเล่มละประมาณ 250 บาท

 

เป็นไงคะ น่าอ่านใช่ไหม กับ 5 เรื่องที่น้องคัดมาให้ซิสในวันนี้ ขอให้การกักตัวเป็นไปได้ด้วยดี ไม่มีโรคภัยมาทำอันตราย แต่ใครที่ไม่ได้โดนกักก็สามารถเอา 5 เรื่องนี้ไปอ่านดูได้นะคะ เผื่อจะได้มีกำลังใจในการใชชีวิตมากแต่อย่างน้อยๆ ก็อ่านแล้วสนุกแน่น น้องการันตี Ciao…!!

Advertisement
GeminiAddict
Advertisement

Advertisement