X

ที่นี่มีคำตอบ! “นอน” แค่ไหนถึงจะพอดีกับช่วงอายุ!?

Activities & News 
Aug 07,2017
x B.Bank

“นอน”

วัยเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน วัยผู้ใหญ่ พักผ่อนแค่ไหนถึงจะพอ?

เคยสงสัยกันมั้ยคะ? ว่าทำไมทั้งๆ ที่เราก็ “นอน” พักผ่อนเพียงพอแต่ทำไมยังรู้สึกง่วงอยู่ งัวเงีย สลึมสลือตื่นไม่เต็มตาก็เพราะว่าอาจจะพักผ่อนไม่พอดีกับช่วงอายุของเรานั่นเอง วันนี้ BEAUTY HUNTER มีสาระดีๆ มาแชร์ต่อ “พักผ่อนแค่ไหนถึงจะพอดี” ถ้าอยากรู้คำตอบว่าตัวเองควรนอนหลับเท่าไหร่ ไปหาคำตอบพร้อมกันได้เลยค่าาาา

นอน


นอนเท่าไหร่ก็ไม่พอ! นอนมากนอนน้อยก็ง่วงเหมือนเดิม โอ๊ย! มันคือปัญหาโลกแตกเหมือนไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกันนั่นแหละ ก็แหม! บางทีเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำตื่นเช้ามาก็ยังง่วงอยู่ มันก็เลยงงๆ หน่อย ว่าเอ้? นี่ฉันนอนไม่พอหรือไง จริงๆ แล้วมีการวิจัยออกมาแล้วว่าช่วงอายุเท่านี้ควรนอนเท่าไหร่ ควรนอนเป็นเวลากี่ชั่วโมงเวลาตื่นมาร่างกายถึงจะรู้สึกสดชื่นกระปรี้ประเปร่าไม่ง่วงเหงาหาวนอน ไปเช็คคำตอบกันค่ะ

.

วัยเด็ก (ประถม-มัธยมต้น) | 6-13 ปี 


เด็กน้อยวัยกำลังโตการพักผ่อนถือว่าสำคัญมากๆ เพราะว่าเวลานอนเป็นเวลาที่ร่างกายได้พักซ่อมแซมและสมองได้พัฒนาอย่างเต็มที่ ดังนั้นลูกเด็กเล็กแดง ใครมีลูกมีหลานควรคำนวณเวลานอนของพวกเค้าให้ได้ 9-11 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายและสมองพัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพ ตื่นเช้ามาไปโรงเรียนจะได้ไม่งอแงนะจ๊ะพี่จ๋า

วัยเด็ก (มัธยม-มัธยมปลาย) | 14-17 ปี


ม.ต้น ม.ปลาย วัยกำลังกรุบๆ อิอิ ไหนจะการเรียน ไหนจะกิจกรรมที่ต้องทำ ไหนจะติดเพื่อนเวลาอยู่กับเพื่อนแล้วมีความสุขสนุกไม่อยากจะกลับบ้าน หนูลูก! หนูต้องพักผ่อนกันด้วยนะคะ เวลานอนหลับที่พอเหมาะและสมควรสำหรับวัยนี้คือ 8-10 ชั่วโมงค่ะ ถึงจะเพียงพอ

.

วัยรุ่น | 18-25 ปี


#ใสๆวัยรุ่นชอบ วัยเรียนมหาลัยไปจนถึงวัยทำงานตอนต้น โอ้โห! เวลาชีวิตวันๆ นึงหมดไปไวมาก วัยเรียนก็ทั้งเรียนหนัก กิจกรรมเยอะ ส่วนวัยทำงานก็งานเยอะ งานแน่น วัยกำลังปรับตัว ทำให้เวลานอนพักผ่อนเหลือน้อยมากกว่าจะกลับถึงบ้านถึงหอก็นู้นล่อเข้าไป 3-4 ทุ่ม คิดแล้วเหนื่อยแทน แต่เวลาพักผ่อนที่เรียกว่าเพียงพอและพอดีสำหรับช่วงอายุนี้คือ 7-9 ชั่วโมง ชาร์ตพลังให้พอตื่นมาจะได้สดใสพร้อมสู้กับวันใหม่

.

ผู้ใหญ่วัยทำงาน | 26-64 ปี


ช่วงอายุนี้เป็นช่วงที่รวมตั้งแต่วัยผู้ตอนต้นไปถึงผู้ใหญ่วัยทองเลย อิอิ ถึงแม้อายุจะเยอะขึ้นแต่ก็ยังมีเรื่องวุ่นๆ ให้ต้องจัดการและเคลียร์อยู่ตลอดไม่เว้นแต่ละวัน เวลานอนพักผ่อนที่เหมาะสำหรับช่วงอายุนี้คือ 7-9 ชั่วโมง นั่นเองค่ะ

ผู้สูงอายุ | 65ปี +


คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย ลูกหลานคนไหนที่ต้องดูแลผู้สูงอายุเวลานอนพักผ่อนที่เพียงพอต่อวัยของท่านคือ 7-8 ชั่วโมง ค่ะ

.

เฉลี่ยแล้วเวลานอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอสำหรับแต่ละช่วงวัยก็จะอยู่ที่ประมาณ 7 ชั่วโมงขึ้นไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับเวลาเข้านอนด้วยนะคะ ไม่ใช่ว่าเข้านอน ตี 2 ตื่น 10 โมงงี้ มันก็จะมีอาการมึนๆ หน่อย ลองเปลี่ยนดูค่ะ ฝึกเข้านอนให้เป็นเวลารับรองเลยว่าจะสังเกตได้ถึงความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น ทั้งเรื่องปัญหาผิวต่างๆ ก็จะลดลง สิว รอยเหี่ยวย่น ตีนกา ใต้ตาดำคล้ำก็จะดีขึ้น ใบหน้าก็จะสดใส ผิวเปล่งปลั่ง ดูเอิบอิ่ม ร่างกายก็จะสดชื่นมีแรงที่จะไปทำสิ่งต่างๆ เชื่อน้องได้เลย

#สาระ #มีประโยชน์ #ต้องบอกต่อ

ถ้าเจอแบบนี้นอนยาวเลยก็ได้นะ อิอิ >///<


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

sleepfoundation

เรียบเรียงข้อมูลโดย

BEAUTY HUNTER

Advertisement
B.Bank
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement