X

ทำความรู้จัก “Skin Undertone” พร้อมวิธีเลือกโทนสีเมกอัพ

Beauty 
Aug 20,2018
x Preaw

“Skin Undertone”

สาวๆ หลายคนมักมองข้าม “Skin Undertone” ไป แต่รู้มั๊ยคะมันมีความสำคัญมากทีเชียว!!! เพราะสามารถบอกได้ว่าตัวเราเหมาะกับเสื้อผ้าโทนสีอะไร หรือเครื่องประดับเฉดไหน รวมถึงสีของเมกอัพด้วยเหมือนกัน วันนี้เราจะพาไปรู้จักอันเดอร์โทนและบอกต่อทริคเลือกเมกอัพให้เหมาะกับสีผิวของสาวๆ แต่ละคน!
skin undertone

#Skin Undertone หรือโทนสีผิว เป็นสิ่งที่มาจากพันธุกรรมติดตัวเรามาตั้งแต่เกิด ว่าง่ายๆ คือมีสีผิวนั้นขึ้นอยู่กับจำนวนเม็ดเมลานินของแต่ละคนที่แตกต่างกันไป และไม่มีสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ต่อให้ผิวภายนอกจะดำขึ้นหรือขาวขึ้นภายในก็ยังเหมือนเดิมค่ะ เพราะผิวหนังที่อยู่นอกสุดของสามารถเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาขึ้นอยู่กับระยะเวลาและการดูแลรักษาของสาวๆ โดยเฉพาะ

 

Undertone ดูยังไง?

  1. สังเกตจากเส้นเลือดที่ข้อมือ ถ้าคนที่มี warm undertone จะเห็นเส้นเลือดเป็นสีเขียว ส่วนคนที่มี cool undertone จะมีเส้นเลือดเป็นสีน้ำเงินหรือม่วง แต่ถ้ามี 2 แบบรวมกันนั่นคือ neutral undertone
  2. สังเกตจากการทารองพื้นลงบนหน้า โดยการทารองพื้นทั้ง 2 เฉดลงบนใบหน้า อาจจะเป็นบริเวณด้านข้างใบหน้าหรือที่แขนในเวลาพร้อมกัน ทิ้งไว้สักครึ่งวัน แล้วมาสังเกตดูว่าอันไหนสีดรอปหรือหมองลง แสดงว่าสีนั้นไม่ใช่เฉดสีเดียวกับสี undertone ของเรานั่นเองค่ะ

รู้ Undertone แล้วได้อะไร 

การรู้ undertone ของตัวเอง สาว ๆ จะสามารถเลือกสีรองพื้นได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงเฉดสีเสื้อผ้าว่าใส่สีไหนถึงจะเหมาะและดูปังที่สุด รวมถึงเฉดสีเครื่องประดับที่เหมาะสม ซึ่งถ้าเป็นคนที่มี warm undertone จะเหมาะกับเครื่องประดับสีทองมากกว่า ส่วนคนที่มี cool undertone จะเหมาะกับสีเงินมากกว่านั่นเอง แต่ถ้าเหมาะทั้งสองสีเราคือ neutral undertone

.

ทริคแต่งหน้า & Undertone 

พอเรารู้เฉดสีผิวตัวเองอะไรมันก็ง่ายขึ้นอยู่แล้ว ยิ่งการแต่งหน้าจะยิ่งทำให้เรารู้สึกมั่นใจ พร้อมเกิด เจิดได้ทุกเวลา ที่สำคัญยังแอบเป็นหัวใจสำคัญทำให้เราเลือกเครื่องสำอางที่เหมาะและไม่ทำให้รู้สึกหน้าหมองระหว่างวันด้วยนะคะ

Cool Tone : เหมาะกับรองพื้นโทนสีชมพูแน่นอนอยู่แล้วเนอะ ส่วนแต่งหน้าควรเลือกบลัชออนหรือเครื่องสำอางโทนชมพูเป็นหลักค่ะ เพราะจะช่วยขับผิวเราให้สวยอย่างเป็นธรรมชาติ ส่วนอายแชโดว์ที่เหมาะกับเปลือกตาของเราควรทาเป็นสีม่วง สีน้ำเงิน และสีเงินคือได้เวอร์จ้า!!!

Warm Tone : โทนสีการแต่งหน้าสำหรับสาวโทนนี้เหมาะกับรองพื้นโทนสีเหลือง สีพีช หรือออกสีส้มๆ อายแชโดว์ก็ควรเลือกที่ออกสีทองแดง ทอง หรือสีออกแดงๆ จะดูดีมว้ากกกกก จนหนุ่มต่างพากันเหลียวหลังเป็นแถวเชียว

Neutral Tone :  สาวผิวผสมหรือผิวสองสีถือว่าโชคดีเหมือนคนมีใบหน้ารูปไข่!!! เพราะแต่งหน้าโทนส้มหรือโทนชมพูก็รอด หรือทาลิปสติกสีไหนก็ยังดูปัง เช่น สีแดงสามารถทาได้ทั้งเบสของสีส้ม และสีแดงที่มีเบสของสีชมพูก็ได้หมด แต่นั่นก็แปลว่ากระเป๋าสตางค์ของสาวๆ น่าจะถึงจุดเสี่ยงเสียเงินเยอะเหมือนกันนะคะ ระวังตัวไว้ให้ดีละ!

สาวๆ ก็พอรู้กันไปคร่าวๆ แล้วกับ #skin undertone ที่ตอนแรกอาจไม่สนใจ แต่บอกเลยว่ามันมีประโยชน์มากๆ เพราะเป็นตัวช่วยให้เราตัดสินใจเลือกสไตล์ โทนสีทั้งการแต่งหน้าและการแต่งตัวได้เริ่ด ปัง ไม่พังแน่นอน

GIF credit : giphy

Advertisement
Preaw
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement