X

“แพ้หน้ากากอนามัย” ทำไงดี? กับ 5 ไอเทมแก้ปัญหาสิวลดอาการแพ้ที่เราอยากแชร์ต่อ

Skin Care 
Jun 19,2020
x GeminiAddict

“แพ้หน้ากากอนามัย”

“แพ้หน้ากากอนามัย” ปัญหากวนใจ ของใครหลายๆ คนในยุคนี้

แพ้หน้ากากอนามัย

ท่ามกลางอากาศที่เต็มไปด้วยมลภาวะ และโรคระบาดที่ไม่รู้ว่าจะไปจบในวันไหน ทำให้หน้ากากอนามัยเป็นไอเทมติดกาย ไม่ว่าจะไปไหนเราก็ต้องพกติดตัวไปตลอดเวลา ซึ่งใครจะไปรู้ล่ะคะ ว่าเราจะเป็นคนที่โชคร้ายที่ใส่หน้ากากแล้วผิวหน้าถึงกับแหกกันเลยทีเดียว ซิสบางคนเป็นผื่น ซิสบางคนเป็นสิว ทำให้ต้องเป็นกังวลว่าผิวหน้าเนียนสวยจะมีตำหนิ

แต่วันนี้เราก็อยากจะมาบอกถึงสาเหตุและวิธีการป้องกันปัญหานี้ โดยที่เริ่มจากการทำความเข้าใจก่อนว่าหน้ากากอนามัยที่เราใช้กันทั่วไปนั้นก็มีทั้งแบบใช้แล้วทิ้ง และแบบหน้ากากผ้า เพราะตอนนี้เวลาเราไปไหนมาไหนแล้วใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลานั้นทำให้เกิดการเสียดสีกับผิวเราอยู่ตลอดจึงไม่แปลกที่จะมีการระคายเคืองหรือสิวเกิดขึ้น โดยเราสามารถหลีกเลี่ยงได้ด้วยการไม่ขยับหน้ากากบ่อยเกินไป และหมั่นรักษาความสะอาดของหน้ากากอนามัย โดยหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วทิ้งเราควรเปลี่ยนทุกวัน และหน้ากากผ้าที่เราสามารถนำมาใช้ซ้ำก็ควรที่จะทำความสะอาดทุกวัน โดยควรมีอีกอันเพื่อเปลี่ยนสลับ แต่!! ก็มีจุดหนึ่งที่ควรระวังคือบางคนซักหน้ากากด้วยผงซักฟอก แต่เป็นผงซักฟอกที่แรงเกินไปจึงส่งผลให้ทำร้ายผิวหน้าของเราได้ ซึ่งน้องก็มี life hack tip เล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ได้รับการรับรองจากทางการแพทย์นะคะ แต่เกิดจากประสบการณ์ส่วนตัวคือการใช้เจลล้างหน้าสูตรอ่อนโยนของตัวเลยนี้แหละในการซักทำความสะอาดหน้ากากผ้า ซึ่งก็ได้ผลอยู่นะคะ เพราะว่าสิวและรอยผื่นลดลง ใครอยากลองเอาไปใช้ตามก็ได้นะคะ ถ้ามันรู้สึกหมดหนทางแล้ว

แต่จริงๆ เราไม่ได้มาพูดเรื่องว่าจะซักหน้ากากอย่างไรเพียงอย่างเดียว แต่เราจะมาแนะนำไอเทมที่ช่วยในการลดอาการระคายเคืองพร้อมช่วยให้ผิวแข็งแรงเพื่อให้ปัญหาผิวต่างๆ ของเราทุเลาลง แล้วกลับมามีผิวใสไร้สิวอีกครั้ง ซึ่ง Beauty Hunter จะมาแนะนำทั้งแต่ละขั้นตอนในการทำความสะอาดแล้วก็การใช้สกินแคร์บำรุงผิวในหลากหลายราคา แต่รับรองว่าสาวๆ ทุกคนเอื้อมถึงแน่นอน พร้อมแล้วไปเริ่มกันเลยยย!!

 

Garnier Micellar Cleansing Water Oil Infused

ครีนซิ่งแก้อาการแพ้หน้ากากอนามัย

Garnier Micellar Cleansing Water Oil Infused

ปริมาณ 50 / 125 / 400 มิลลิลิตร

ราคาประมาณ 59 / 129 / 299 บาท

ความลับของการมีผิวสุขภาพดี เกิดขึ้นจากการทำความสะอาดที่หมดจด โดยระหว่างวันเราต้องเจอทั้งฝุ่นและสิ่งสกปรกต่างๆ ที่อาจจะหมักหมมอยู่ในหน้ากากผ้า ทำให้การเช็ดทำความสะอาดหน้าเพื่อให้หมดจดจริงๆ จึงเป็นการช่วยลดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการอักเสบและการระคายเคือง โดยคลีนซิ่งตัวนี้มีส่วนผสมของ ไมเซล่า และ อาร์แกน ออยล์ ที่ให้การทำความสะอาดพร้อมกับการบำรุง โดยไมเซล่าจะช่วยดึงสิ่งสกปรกให้หลุดออกจากผิว แล้ว อาร์แกน ออยล์ จะช่วยเติมความชุ่มชื้นอย่างอ่อนโยนทำให้ผิวสุขภาพดี แต่ถึงจะเป็นออยล์แต่ก็ไม่เหนียวเหนอะหนะนะคะ

 

Acne-Aid Liquid Cleanser

ครีนเซอร์แก้อาการ แพ้หน้ากากอนามัย

Acne-Aid Liquid Cleanser

ปริมาณ 100 / 500 / 900 มิลลิลิตร

ราคาประมาณ 209 / 715 / 915 บาท

หลังจากที่เราเช็ดเครื่องสำอางและจัดการสิ่งสกปรกเรียบร้อยแล้ว เราก็ต้องมาเพิ่มความหมดจดในกับผิวพร้อมการปลอบโยนที่รักษาสิวไปด้วยในตัว โดยคลีนเซอร์ตัวนี้เหมาะมากสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่ายและมีแนวโน้มที่จะเป็นสิว โดยล้างแล้วผิวไม่แห้งตึงเพราะปราศจาก SLS สารที่ทำให้เกิดฟอง มีค่า pH ที่ใกล้เคียงกับผิวธรรมชาติของมนุษย์ และยังมีมอยเจอไรเซอร์ที่ช่วยทำให้ผิวสุขภาพดี พร้อมทั้งสามารถใช้กับยารักษาสิวอื่นๆ ได้โดยที่ไม่รบกวนการทำงานของยาตัวอื่นๆ บางคนที่เป็นสิวที่ตัวก็เอามาใช้อาบแทนสบู่ หรือครีมอาบน้ำเลยก็มีนะคะ น้องเคยเห็น

 

Pixi Glow Tonic Exfoliating Toner With Aloe Vera & Ginseng

โทนเนอร์ หน้าใส แก้แพ้หน้ากากอนามัย

Pixi Glow Tonic Exfoliating Toner With Aloe Vera & Ginseng

ปริมาณ 100 / 250 มิลลิลิตร

ราคาประมาณ 590 / 1,160 บาท

โทนเนอร์ตัวนี้ช่วยให้ใครต่อใครที่หน้าพังกลับมาดีได้หลายคนแล้ว โดยจะช่วยปลอบประโลมผิวที่แพ้ ลดอาการอักเสบ แถมความกระจ่างใสให้ผิวหน้าของเราด้วย Aloevera Ginseng และ Witchhazel ด้วยคุณสมบัติที่เข้าไปเติมออกซิเจนในชั้นผิว มี Horse Chestnut ที่ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีพร้อม Glycolic ทำให้ขจัดเซลล์ที่ตายได้ดีขึ้น ทำให้ผิวแข็งแรงและกลับมามีสุขภาพดีสู้มาส์กในทุกวัน

 

Skinsista V Acne Clear Booster

เซรั่มลดอาการแพ้หน้ากากอนามัย

Skinsista V Acne Clear Booster

ปริมาณ 15 มิลลิลิตร

ราคาประมาณ 490 บาท

ถ้าหน้ากากมันทำให้สิวขึ้นเยอะนัก ก็เติมความแข็งแรงให้กับผิวด้วยเซรั่มตัวนี้ที่ช่วยในเรื่องการลดอาการอักเสบและระคายเคืองต่างๆ ด้วยบูสเตอร์เนื้อบางเบาทำให้ผิวพร้อมรับการบำรุงได้อย่างเต็มที่ ผสานวิตามิน B เข้มข้นและสารสกัดจากใบมิ้นต์ป่าจากชิลี ดูดซับความมัน ลดสิวอักเสบ สิวสเตียรอยด์ สิวผด และลดการเห่อแพ้ระคายเคืองของผิว พร้อมปราศจากสารระคายเคืองอย่าง พาราเบน น้ำหอม และ แอลกอฮอล์ โดยสูตรนี้ปรับมาให้เหมาะกับสภาพผิวของคนเอเชียโดยเฉพาะและสามารถเห็นผลได้ภายใน 4 สัปดาห์ ถือได้ว่าเป็นเซรั่มที่คุณภาพคุ้มเกินราคามากๆ

 

Acnoc Acneser Spot Gel 

เจลแต้มสิว แพ้หน้ากากอนามัย

Acnoc Acneser Spot Gel 

ปริมาณ 10 กรัม

ราคาประมาณ 249 บาท

แต่ถ้ามีสิวเม็ดเป้งเกิดขึ้นบนหน้าของคุณแล้ว ยาแต้มสิวถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไอเทมสำคัญที่ช่วยในเรื่องการอักเสบให้หายวับในวันเดียว โดยมีส่วนผสมของสารสกัดจากมังคุด และ Quercertin จากเปลือกหัวหอมใหญ่จากญี่ปุ่นที่ช่วยลดการอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพพร้อมทั้งช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นตัวการทำให้เกิดสิว และสิวที่หายก็ไม่เป็นรอยดำอีกด้วย โดยเนื้อสัมผัสจะเป็นเจลที่ใช้แล้วรู้สึกสบายผิว

 

ก็จบไปแล้วสำหรับทั้ง 5 ไอเทมช่วยลดสิวที่เราอยากแนะนำเพื่อให้ซิสที่อยากกู้หน้าพังจากอาการแพ้หน้ากากอนามัย โดยเราแนะนำไปให้ครบตามขั้นตอนการดูแลผิวเลย เผื่อซิสจะได้นำลิสต์นี้ของเราไปปรับใช้ให้เข้ากับสกินแคร์ที่มีอยู่แล้ว ใครสะดวกตัวไหนยังไง ลองไปซื้อตามกันได้เลย แต่ถ้ายังแพ้อยู่ก็แนะนำให้ลองไปปรึกษาแพทย์ดีกว่าเพื่อให้รู้ถึงสาเหตุจริงๆ พร้อมทั้งจะได้ทำการรักษาได้อย่างถูกวิธี และสุดท้ายก็อย่าลืมที่จะดูแลตัวเองให้ดีเพื่อให้อยู่รอดปลอดภัย และขอให้มีสุขภาพที่แข็งแรงพร้อมกับชีวิตใหม่ที่สดใสรับยุค New Normal Ciao…!!

Advertisement
GeminiAddict
Advertisement

Advertisement