X

“เหตุผลสำคัญที่สาวๆ ต้องทาครีมกันแดดทุกวัน” ไม่มีแดด ฟ้าครึ้ม ฝนตกก็ห้ามขี้เกียจ!

Beauty 
Jul 31,2018
x MadCat

หน้าฝนนี่มันชวนให้ขี้เกียจสุดๆ เพราะอากาศน่านอนมากจนทำให้เราตื่นสายเพราะมัวแต่นอนเพลิน ความขี้เกียจนั้นเลยตามเลยมาถึงการทาครีมด้วย ในใจคิด “อุ๊ย! ฟ้าครึ้มขนาดนี้ ไม่มีแดด ไม่ต้องทาครีมกันแดดก็ได้” หยุดค่ะ! ถ้าคุณคือผู้หญิงคนหนึ่งที่คิดว่าวันไหนไม่มีแดดก็ไม่ต้องทาครีมกันแดด วิธีคิดแบบนี้ทำร้ายผิวในระยะยาวได้นะคะ และนี่คือเหตุผลที่เราต้องทาครีมกันแดดทุกวัน ไม่เว้นแม้วันฝนตก ฟ้าครึ้ม ไม่มีแดดแบบนี้ค่ะ

มะเร็งผิวหนังไม่หยุดก่อตัวในวันฝนตก

ไม่ได้ขู่แต่อย่างใด แต่เราควรชโลมครีมกันแดดทุกวัน ย้ำค่ะ ว่าทุกวัน! ไม่ว่าฝนจะตก ฟ้าจะร้อง แดดจะออก  หรือแม้แต่วันที่อยู่ในบ้าน เพราะการสัมผัสแสงแดดมากเกินไปจะเพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็วผิวหนัง โดยการทาครีมกันแดดจะป้องกันเราจากรังสี UV ของดวงอาทิตย์ ไม่ให้ทำร้ายผิวลึกถึงชั้นผิวหนัง

ยิ่งเมฆมากยิ่งต้องระวังอันตรายจากแดด

สาวๆ ส่วนใหญ่เห็นเมฆมากๆ แล้วสบายใจว่าไม่มีแดดก็เลยไม่ทาครีมกันแดด ผิดถนัดเลยนะคะ เพราะวันที่ฝนตก แดดไม่มี แต่รังสียูวียังอยู่ค่ะ! เมฆอาจจะกั้นรังสียูวีไว้ได้บางส่วน แต่เมฆบางส่วนก็สะท้อนรังสีมาถึงเราและทำให้เราถูกแดดเผาได้มากขึ้นอีก โดยเฉพาะถ้าไปเที่ยวต่างประเทศหิมะตก อากาศหนาวเย็น ยิ่งไม่ควรวางใจ ทาครีมกันแดดป้องกันไว้ดีกว่าค่ะ

อยู่ในรถทั้งวันก็ไม่รอดนะคะ บอกเลย

บางคนอาจเดินทางด้วยรถส่วนตัว รถบัส หรือรถไฟ แล้วเห็นว่าตัวเองอยู่ใต้หลังคารถคงปลอดภัยจากแดด ไม่ทาครีมกันแดดแล้วกัน เดี๋ยวค่อยไปทาตอนถึงจุดหมายปลายทาง คิดแบบนี้ก็ไม่ได้ค่ะเพราะแม้รังสียูวีบีจะมาไม่ถึง แต่รังสียูวีเอสามารถลอดผ่านกระจกมาถึงผิวเราได้แม้เราอยู่ในอาคาร และรังสียูวีเอนี่เองที่เป็นตัวการสร้างความเสียหายให้ผิวหนังเรา

มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่นำภาพผู้ชายที่ขับรถบรรทุกมา 25 ปี พบว่าหน้าซีกที่ติดหน้าต่างและโดนแสงแดดเป็นประจำดูแก่กว่าวัยจริง 10 ปี ในขณะที่ใบหน้าอีกซีกที่โดนแดดน้อยกว่าสุขภาพผิวดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด

อายุผิวจะลดลงได้ แค่ใช้ครีมกันแดด

แสงแดดคือตัวการก่อให้เกิดริ้วรอย มีงานศึกษาหนึ่งของประเทศออสเตรเลียทำการทดลองระหว่างผู้ที่ทาครีมกันแดดทุกวัน กับผู้ที่ทาเมื่อเห็นแดดออกหรือทาเมื่ออยากจะทา โดยเวลาผ่านไป 4 ปีครึ่ง กลุ่มที่ไม่ทาครีมกันแดดทุกวัน มีจุดด่างดำและริ้วรอยเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่กลุ่มที่ทากันแดดทุกวันแทบไม่มีปัญหาจุดด่างดำและริ้วรอยเลย เห็นมั้ยล่ะว่าครีมกันแดดช่วยปกป้องความอ่อนเยาว์ให้อยู่กับผิวเราได้นานขึ้น

ยกเหตุผลมาขนาดนี้ หวังว่าสาวๆ จะไม่มีข้ออ้างในการไม่ทาครีมกันแดดนะคะ และไม่ว่าจะฝนตก  แดดออก ก็ต้องทาอย่าให้ขาดนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก greatist.com

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement