X

ข้อคิดเตือนใจสาว “สายเปย์”เพื่อการทุ่มเทแบบไม่เสียใจ (และเสียเงินมากเกิน)

Love 
Aug 15,2019
x MadCat

สายเปย์

ผู้หญิงแต่ละคนก็มีวิธีแสดงความรักความใส่ใจหลากหลายรูปแบบแตกต่างกันไป วันนี้ BEAUTY HUNTER ขอพูดถึงการทุ่มเทใจในรูปแบบสายเปย์ใครที่รู้ตัวว่าเป็นสาวที่ซื้อของให้หนุ่ม ๆ เก่ง พาหนุ่มคนนั้นไปกินข้าวเก่ง หรือเห็นนั่นก็ดี นี่ก็น่ารัก นู่นก็เหมาะกับเขาไปเสียหมด แม้เราไม่ได้มีเจตนาจะใช้เงินซื้อหัวใจใคร แต่ด้วยนิสัยมันดันเป็นสายเปย์โดยสายเลือด ถึงเวลาเช็คตัวเองแล้วว่าที่กำลังเปย์อยู่นี่ มันเกินไปไหม? จะได้กลับตัวกลับใจทันนะคะซิส

“สายเปย์”

เราอยากซื้อทุกอย่างให้เขา

สัญญาณอันตรายขั้นต้นคือการที่เราเริ่มอยากซื้อทุกสิ่งทุกอย่างให้เขา ไม่ว่าเดินไปไหนก็รู้สึกว่าสิ่งนี้เหมาะกับเขา สกินแคร์นี้อยากให้เขาใช้จังเลย อุ๊ย หมวกใบนี้เขาใส่แล้วต้องเท่มากแน่ ๆ การคิดถึงเขาเป็นสิ่งที่ดี แต่ลองลดระดับให้เหลือเป็นการส่งข้อความไปบอกว่าเห็นอันนี้แล้วคิดถึงเธอจังเลย หรือถ่ายรูปให้ดูเพื่อสื่อสารให้เขารู้ว่าเราคิดถึงเขา ก็จะเป็นการสื่อถึงความใส่ใจโดยไม่จำเป็นต้องเปย์ทุกสิ่งทุกอย่างเสมอไป

วันสำคัญ เราอยากให้มากกว่าหนึ่งอย่าง

ตามประสาสาวสายเปย์ วันธรรมดาก็พร้อมเปย์กระหน่ำ เปย์กระจาย เปย์ไม่อั้นอยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อถึงวันสำคัญ วันครบรอบเอย วันเกิดเอย หรือวันวาเลนไทน์เอย เรายิ่งอยากเปย์ให้โลกจำ อยากซื้อทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาบ่นว่าอยากได้ อยากพาเขาไปกินข้าวร้านหรู เรียกว่าเป็นการเปย์คอมโบชุดใหญ่

แต่ BEAUTY HUNTER อยากจะบอกว่าเราไม่จำเป็นต้องจัดหนักในวันสำคัญแค่วันเดียว อย่าลืมว่าในหนึ่งปีก็มีวันสำคัญอย่างน้อยสามวันแล้ว (วันเกิด วาเลนไทน์ วันครบรอบ) ดังนั้นอะไรที่เราคิดว่าเขาต้องชอบมากแน่ ๆ เราก็ลองกระจายไว้สำหรับวันสำคัญอื่น ๆ เพื่อให้เขาสัมผัสได้ถึงความพิเศษ เพราะถ้าเราเล่นใหญ่ในครั้งเดียว ครั้งต่อไปเราจะต้องเปย์หนักขึ้น ๆ ๆ จนเราอาจเปย์ไม่ไหวในที่สุด

เสนอตัวออกค่าทุกอย่างให้เขาเกือบทุกครั้ง

มื้อนี้ก็ขอจ่าย ตั๋วหนังก็ขอออก กินขนมก็ขอเปย์ จริง ๆ การเปย์ทุกมื้อก็อาจไม่ผิดอะไร แต่ในความสัมพันธ์นั้น หนุ่ม ๆ หลายคนก็อาจรู้สึกอึดอัดและไม่เป็นตัวเองถ้ามีคนคอยออกให้ตลอดเวลา ดังนั้นเพื่อให้ทั้งเราและเขารู้สึกได้เลือกและได้รับผิดชอบเท่า ๆ กัน เราอาจขอเลี้ยงเฉพาะวันสำคัญ ที่เหลือก็ช่วยกันรับผิดชอบ หรือถ้าครั้งนี้เราเลี้ยง ครั้งหน้าก็ควรให้เขารับผิดชอบบ้าง อย่าเปย์ออกนอกหน้าจนทำให้เขาอึดอัด

เปย์จนตัวเองเริ่มต้องขัดสน

สัญญาณอันตรายอีกอย่างหนึ่งคือการที่เราเริ่มคิดถึงแต่การกระเบียดกระเสียดเงินตัวเองเพื่อเอาไปเปย์เขา เริ่มคิดว่าเราจะงดซื้ออันนั้น ประหยัดอันนี้ เพื่อให้เขาได้ของที่ดีที่สุด ถ้าสาว ๆ สำรวจตัวเองแล้วเข้าข่ายนี้ อาจต้องเริ่มหยุดการเปย์หรือลดระดับการเปย์ลง อย่าปล่อยให้คนอื่นมีความสุขแล้วเราต้องขัดสน เพราะถ้าขัดสนไปเรื่อย ๆ เราจะพังทั้งความเป็นตัวเองและความสัมพันธ์แน่นอน

ออกเงินจองนั่นจองนี่โดยไม่ถามเขาก่อน

อยู่ ๆ เราก็อยากไปเที่ยวพูลวิลล่าริมทะเลหรูแบบโรแมนติกกับเขาสองคน แต่แทนที่เราจะส่งไปปรึกษาเขาก่อน เรากลับผลีผลามจองและเปย์ค่าใช้จ่ายให้เขาแบบครบทั้งทริป ถ้ารู้ตัวว่าเป็นแบบนี้ รีบลดพฤติกรรมนี้ให้ไว นอกจากมันเป็นการเปย์แบบเล่นใหญ่เกินไปแล้ว มันยังเป็นการเอาความต้องการตัวเองเป็นที่ตั้งให้เขาต้องทำตามโดยมีการเปย์เป็นการต่อรองว่าก็เราออกให้เธอแล้ว เธอแค่ไปกับเราเองมันจะทำให้เขาอึดอัดมากกว่ารู้สึกดีนะคะซิส

การเป็นสาวสายเปย์ไม่มีอะไรผิดบาป แต่มันจะเริ่มไม่โอเคถ้าการเปย์นี้ทำให้ตัวเราเองเดือดร้อน หรือทำให้คนอื่นรู้สึกอึดอัด ดังนั้นถ้าเราเป็นสายเปย์ เพราะเราชอบเห็นเขามีความสุข และอยากทำให้เขาเห็นว่าเราใส่ใจ เราแนะนำว่าเปย์เฉพาะโอกาสพิเศษให้เขาจำได้ ส่วนครั้งไหนที่เห็นของแล้วคิดถึงเขาก็ลองลดระดับเป็นการส่งข้อความหาให้รู้ว่านึกถึงก็น่ารักมาก ๆ แล้ว

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement