X

รู้แล้วต้องเลิก! “พฤติกรรม TOXIC” ที่สาว ๆ คิดว่าทำใส่แฟนเพราะรัก แต่ที่จริงเลวร้าย!

Love 
Aug 15,2019
x MadCat

“พฤติกรรม TOXIC”

สาว ๆ ทันโลกอย่างเราคงเคยได้ยินคำว่า TOXIC RELATIONSHIP กันมาบ้าง ทั้งการหึงหวง การทำร้ายทั้งร่างกายและจิตใจ จนสาว ๆ หลงคิดว่าคงมีแต่ผู้ชายที่ทำ “พฤติกรรม TOXIC” ใส่ผู้หญิงอย่างเราเพราะอยากเป็นเจ้าของเรา ทำให้บางทีเราก็หลงลืมไปว่าความรักก็อาจเป็นต้นเหตุของพฤติกรรม TOXIC” ได้เหมือนกันโดยพฤติกรรมที่เราคิดว่ารักจึงทำ แต่จริง ๆ มันแย่ต่อความสัมพันธ์ เรามักไม่รู้ตัว ดังนั้นถ้ารู้แล้วต้องเลิกให้ไว พฤติกรรมที่ไม่ใช่รักแต่เลวร้ายจะมีอะไรบ้าง มาสำรวจตัวเองไปพร้อมกันว่าเคยเผลอทำไปบ้างหรือเปล่า?

“พฤติกรรม TOXIC”

ถ้ารักเราก็ต้องยอมเราสิ

พฤติกรรม TOXIC” อันดับต้น ๆ ที่สาว ๆ มักเผลอทำโดยไม่รู้ตัวคือการอ้างคำว่ารักกับทุกสิ่งทุกอย่างที่เราต้องการ แม้ในใจเราจะคิดจริง ๆ ว่าถ้าเขารักเราเขาก็ต้องยอมเราสิเรื่องแค่นี้เอง แต่ในทางกลับกันลองคิดให้ดีนะคะว่าสำหรับเราแล้วเราชอบเขาเพราะเขาเป็นเขา หรือเราชอบเขาที่เขายอมเราทุกสิ่งทุกอย่างจนไม่ได้เป็นตัวเอง?

ถ้าคำตอบคือเราชอบที่เขาทำตามเรา เราอาจต้องทบทวนดี ๆ ว่าเราเห็นเขาเป็นคนรักกัน หรือเห็นเขาเป็นทาสความรู้สึกที่ต้องทำตามใจเราทุกอย่างการที่มนุษย์หนึ่งคนถูกใช้คำว่ารักซึ่งเป็นสิ่งละเอียดอ่อนมากดดัน แรก ๆ เขาอาจจำยอมทุกอย่าง แต่นานไปเชื่อเถอะว่าไม่เป็นผลดีกับความสัมพันธ์แน่นอน

เป็นผู้ชายก็ต้องจ่ายทุกอย่างสิ

โลกหมดยุคที่ให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งออกค่าใช้จ่ายทุกอย่างให้มานานแล้ว ถ้าเขาใจดีอยากเลี้ยง อยากซื้ออะไรให้เราในโอกาสพิเศษบ้างถือเป็นเรื่องปกติ แต่การที่เขาบอกให้เราแชร์ หรือหลาย ๆ เรื่องที่เราควรช่วยกันรับผิดชอบ แล้วเราเอาแต่พูดว่าเป็นผู้ชายก็ต้องจ่ายสิ ไม่ว่าจะพูดเบ่นหรือพูดจริงก็ตามถือเป็นพฤติกรรม TOXIC”ที่ผลักความรับผิดชอบให้อีกฝ่าย จนทำให้เขาอาจรู้สึกกดดันและเริ่มสงสัยว่าที่เราคบกับเขานี่มันเป็นเพราะอะไรกันแน่?

เพราะเป็นห่วงนะ ถึงได้ห้าม

ห้ามคบเพื่อนผู้หญิงนะ ห้ามกลับบ้านเกินหนึ่งทุ่มนะ ห้ามกินเหล้าเกินเดือนละครั้งนะ ห้ามเอาเงินไปซื้อเสื้อผ้านะ ข้อห้ามเหล่านี้ ไม่ว่าเบื้องหลังเราจะบอกว่าเรามีเหตุผลและเป็นห่วงมากแค่ไหน แต่มันคือการละเมิดสิทธิของคนที่เรารักขั้นรุนแรง เขาคือมนุษย์คนหนึ่งมีสิทธิจะดำเนินชีวิตตราบเท่าที่ไม่ละเมิดใคร อย่ากักขังเขาทางความรู้สึกด้วยการห้ามนั่นห้ามนี่แล้วใช้คำว่าเป็นห่วงมาเป็นข้ออ้าง ต่อให้เขาทนได้ เขาก็จะทนได้ไม่นาน และความสัมพันธ์จะต้องพังลงในที่สุด

ถ้าไม่ผิด เธอจะกลัวอะไร

การตามเช็ค ตามตรวจสอบ ตามถามจี้ไม่หยุดหย่อน ถือเป็นพฤติกรรม TOXIC” ที่สาว ๆ มักไม่รู้ตัว เรามักคิดว่าก็ถ้าไม่ทำอะไรผิด ทำไมต้องกลัวด้วยล่ะ? แต่การอยู่กับคนที่รักกันด้วยความหวาดระแวง ความกังวล ความไม่เชื่อใจกัน เป็นใครก็คงทนได้ไม่นาน

แม้การถามคำถามจะดูเป็นเรื่องทั่ว ๆ ไป แต่การถามคำถามธรรมดา ๆ กับการถามเพื่อจี้และจับผิด ใคร ๆ ก็สัมผัสได้ ดังนั้นลองเพิ่มความเชื่อใจให้กับคนที่เรารักดู แต่ถ้าเขานอกใจเราและมักทำซ้ำจริง ๆ มันก็ไม่มีประโยนช์อะไรที่จะดึงรั้งคนแบบนั้นไว้กับเราไม่ใช่เหรอคะ?

แค่นี้เธอคิดเองไม่ได้หรอ

บางทีเราก็งอนแล้วคาดหวังจะให้หวานใจรู้เองว่าเรางอนอะไรบางทีเราอยากกินอะไรแล้วเราก็หวังให้เขารู้ใจเราโดยที่เราไม่ต้องบอกบางทีวันเกิดเราเราก็มีของขวัญที่อยากได้และคิดว่าเขาจะรู้แต่เมื่อเขาไม่ได้ดั่งใจเราในแต่ละเรื่องแทนที่เราจะสื่อสารกับเขาตรงไปตรงมาแต่เรากลับกระแนะกระแหนเขาด้วยคำพูดทำนองว่าแค่นี้คิดเองไม่เป็นเหรอหรือทำไมทีเรื่องนั้นคิดได้แต่เรื่องนี้คิดไม่ได้

ต่อให้เราจะบอกว่ามันคืออารมณ์โกรธชั่ววูบ แต่ถ้าเขาต้องโดนระเบิดอารมณ์ใส่บ่อย ๆ และพูดราวกับเขาช่างโง่เขลา สิ่งนี้ก็ไม่ดีต่อสุขภาพจิตใจและคุณภาพความสัมพันธ์แน่นอน

พฤติกรรม TOXIC” เหล่านี้ ถ้ามองผิวเผินคล้ายว่าจะมีความรู้สึกดี ๆ อยู่เบื้องหลังทั้งนั้น เราอาจคิดว่านี่คือความรัก นี่คือความห่วงใย นี่คือความรอบคอบ แต่ทั้งหมดที่เราหวังดีนั้น ต้องหมั่นสำรวจตัวเองบ่อย ๆ นะคะซิสว่ามันทำให้ความสัมพันธ์ดีขึ้นจริงหรือเปล่า? เพราะถ้ามันดีต่อเราอยู่คนเดียว แต่แย่กับความรู้สึกอีกฝั่ง อาจต้องคุยกันเพื่อหาวิธีที่เหมาะกับคนสองคนมากกว่านี้ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement