X

ไม่ตรงปก! 5 ทริคก่อน “ซื้อของออนไลน์”เพื่อให้ได้ของตรงปกและตรงใจ

Fashion 
Jul 30,2019
x MadCat

ซื้อของออนไลน์

ในยุคสมัยที่นอนกินขนมอยู่บ้านเลื่อนหน้าจอไม่กี่ครั้งก็เจอเสื้อผ้าถูกใจ เจอเครื่องประดับถูกจริต จนการซื้อของออนไลน์เป็นเหมือนกิจวัตรประจำวันไปเสียแล้ว แต่ความเจ็บปวดอย่างหนึ่งของการซื้อของออนไลน์ก็คือการได้ของไม่ตรงปก! ผิดสี ผิดขนาด ผิดทรงจนเซ็งไปหมด วันนี้ BEAUTY HUNTER อยากมาบอกทริคดี ๆ ให้พิจารณาให้เป๊ะก่อนจะสั่งซื้อของสุดปัง (รับรองช่วยได้)

“ซื้อของออนไลน์”

อ่านรีวิวรัว ๆ

แม้โลกออนไลน์จะเต็มไปด้วยความวุ่นวายล้านแปดที่เราไม่ชอบใจ แต่อีกหนึ่งเรื่องราวดี ๆ ที่เราต้องขอบคุณโลกออนไลน์เป็นล้นพ้นก็คือการรีวิวนี่แหละค่ะ! ร้านค้าออนไลน์บางร้านภาพสวยหรูดูแพงสุด ๆ แต่ผู้บริโภคอย่างเราซื้อมาดันไม่ตรงปกอย่างแรง ทางเดียวที่พอทำได้ก็คือรีวิวเตือนภัยเอาไว้ให้ประชาชีคนอื่น ๆ ไม่ตกหลุมพรางอย่างเรา

ดังนั้นสละเวลาสักนิดเอาชื่อร้านที่เราสนใจไปเสิร์ชดูสักหน่อยว่ามีรีวิวหรือไม่ คนอื่นเขาพูดถึงร้านนี้ยังไง บางทีแจ็คพอร์ตเสิร์ชไปเจอว่าแม่ค้าโกงก็มี ถ้าให้ชัวร์ เสิร์ชอ่านรีวิวก่อนเสมอดีที่สุดค่ะคุณขา

ถามขนาดที่แน่นอน

อันนี้ฟรีไซส์ค่าตัวเอง ใส่ได้ทุกขนาดแน่นอนค่า”, “หูยย อย่างตัวเอง ใส่ไซส์เอสก็พอค่ะ เอวเล็กนิดเดียว กางเกงยืดใส่สบายชัวร์เมื่อเราแสดงทีท่าสนใจ ก็เป็นธรรมดาที่แม่ค้าต้องอยากขายและพยายามทุกวิถีทางเพื่อบอกว่าเนี่ยซื้อเถอะ ยังไงไซส์มันก็ใส่ได้เนอะ อย่าคิดเยอะ

แต่ถ้าไม่อยากเสียใจน้ำตาไหลเป็นทาง รักจะซื้อของออนไลน์เราขอแนะนำให้ถามขนาดที่แน่นอน และไม่ใช่ขนาด เอส เอ็ม หรือแอล ด้วยนะคะซิส แต่เป็นการถามชัด ๆ ไปเลยว่าไซส์เอสของพี่นี่เอวกี่นิ้วหรอคะ?”, “ไซส์เอ็มของพี่นี่รอบอกกี่เซ็นติเมตรเอ่ย?” ถ้าแม่ค้าน่ารักและมีคุณภาพ เขาย่อมอยากให้สินค้าที่ดีที่สุดกับลูกค้าและยินดีตอบแน่นอน แต่ถ้าเฉไฉไปเรื่อยไม่พร้อมตอบก็ระวังให้ดี อาจกำลังถูกยัดเยียดของไม่ตรงปกอยู่ก็เป็นได้

ขอให้แม่ค้าถ่ายรูปให้ดู

รูปโปร์ไฟล์สวยสะพรึงของเรายังผ่านการแต่งสีมาไม่รู้กี่ตลบ ของซื้อของขายก็เช่นกัน ในเมื่อไม่มีหน้าร้าน ร้านออนไลน์จึงต้องถ่ายรูปออกมาให้เป๊ะปังอลังการยั่วใจเราสุดขีด จึงไม่แปลกเลยที่สีสัน หรือเวลาเสื้อผ้า เครื่องประดับไปอยู่บนตัวนางแบบแล้วมันช่างดูละมุนน่าซื้อน่าสอยไปหมด

เพื่อป้องกันการซื้อมาไม่ตรงปก ลองสะกิดคุณแม่ค้าคนสวยว่าถ่ายรูปของจริงในแสงธรรมชาติมาให้ที การขอให้ทางร้านถ่ายรูปมาให้จะทำให้เราเห็นว่าสีที่ไม่ผ่านการแต่งเพื่อโฆษณาเป็นอย่างไร และเมื่อสินค้านั้นไม่ได้ถูกจัดฉาก จัดแสง ใจเรายังเรียกร้องอยู่ไหม แล้วตัดสินใจซื้อตอนนั้นก็ไม่สาย

ถามว่ารับเปลี่ยนหรือคืนไหม

ของบางอย่างเมื่อเราอ่านรีวิวก็แล้ว ถามขนาดเป็นเซ็นติเมตร เป็นนิ้วก็แล้ว ขอให้ถ่ายรูปเพื่อดูสีก็แล้ว แต่เราก็ยังไม่ค่อยมั่นใจว่าเมื่อมาอยู่บนตัวเรามันจะเวิร์คมั้ย? ทางเดียวที่จะไม่ช่วยให้น้ำตาตกในจนเกินไปก็คือการถามร้านค้าตั้งแต่เนิ่น ๆ เลยว่าเขารับเปลี่ยนหรือคืนมั้ย?

สำหรับร้านที่บริการดี เปลี่ยนได้คืนได้ ก็ถามเงื่อนไขให้ชัดว่าห้ามแกะป้ายราคาหรืออะไรหรือเปล่า ส่วนร้านไหนไม่รับเปลี่ยนหรือคืนก็ไม่เป็นไร แต่เราก็จะยิ่งมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะเสี่ยงหรือไม่เสี่ยงดี ดีกว่าเสี่ยงสั่ง ๆ มา แล้วทำอะไรไม่ได้เลย

บางร้านมีหน้าร้าน ไปลองดูได้ค่ะคุณขา

แม้หลายร้านท็อปฮิตในอินสตาแกรมจะขายออนไลน์เป็นหลัก และเราก็มักตีอกชกตัวว่า เสียดายจัง น่าจะมีหน้าร้านให้ได้ลอง แต่ถ้าเราเข้าไปดูโปร์ไฟล์ของหลายร้านดี ๆ บางทีเขาก็จะมีสินค้าของตัวเองไปวางอยู่ตามช็อปต่าง ๆ ดังนั้นถ้ามันอดไม่ได้จริง ๆ อยากลองก่อน อยากเห็นของให้ชัวร์ก่อน ก็ลองสอบถามแม่ค้า หรือดูข้อมูลที่ร้านค้าให้ไว้ แล้วตามไปลองถึงที่จริงได้เลย บางทีที่ช็อปอาจไม่มีสีที่เราอยากได้ (เพราะมักจะขายดีจนหมด) ก็ลองขนาดที่ชอบ แล้วกลับมาสั่งสี สั่งแบบที่เล็งไว้จากร้านค้าออนไลน์ รับรองไม่นก ตรงปกแน่นอน!

แม้การซื้อของออนไลน์” จะมีความเสี่ยงไม่น้อย แต่ก็เต็มไปด้วยความสะดวกสบาย แถมรวดเร็วทันใจ จนพรากเอาเงินในกระเป๋าเราไปนักต่อนักแล้ว ถ้ากลัวจะเกิดปัญหาซื้อของมาไม่ตรงปก ลองสละเวลาเพิ่มอีกนิด พิจารณาตามทริคที่ BEAUTY HUNTER ให้ไปอีกหน่อย รับรองว่าสบายใจขึ้นได้อีกหลายระดับแน่นอน

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement