X

แต่งกี่ทีก็ไม่เยิ้ม! 6 ทริคเลือกเมกอัพสำหรับ “สาวหน้ามัน”

Activities & News 
Jul 02,2018
x Preaw

“สาวหน้ามัน”

ปัญหาของสาวผิวมันหลายคงหนีไม่พ้นหน้าเยิ้มเร็ว และเครื่องสำอางที่เมกอัพมาตอนเช้าหลุดระหว่างวัน ต้องคอยเติมหน้าอยู่บ่อยๆ เพื่อความมั่นใจ แต่บางคนก็ตัดปัญหาด้วยการไม่แต่งหน้าซะเลย จริงๆ แล้วทางแก้มันง่ายนิดเดียวเพียงเราเลือกเครื่องสำอางที่เหมาะกับสภาพผิวของ “สาวผิวมัน” จะทำให้เมกอัพของเราติดทน สวยเด้ง ไม่มันเยิ้มระหว่าววันค่ะ!!!

สาวหน้ามัน

มันน่าเซ็งใช่มั้ยล่ะคะ! แต่งหน้าทีไรหน้ามันเยิ้ม แถมหมองลงระหว่างวัน จะเติมหน้าหรือแต่งเพิ่มแป๊ปเดียวก็มันอีกแล้ว เราเลยต้องอาศัยตัวช่วยดีๆ มาจัดการกับเจ้าปัญหาที่เราหนีไม่พ้นนี้ Beauty Hunter มีทริคการเลือกเครื่องสำอางสำหรับสาวผิวมัน ที่ต้องการงานผิวสวยไม่มันเยิ้มระหว่างวันมาฝากสาวๆ ด้วย

 

Let’s use Primer first!

ในเมื่อเครื่องสำอางตัวดีมันไม่ยอมติดบนหน้าเรา ก็ต้องใช้ไพรเมอร์ช่วยค่ะ! เพราะปัญหาแต่งหน้าไม่ติดใช่ว่าจะเป็นแค่สาวผิวแห้ง แต่สาวผิวมันอย่างเราก็มีปัญหานี้ด้วยเหมือนกันที่แต่งหน้าได้ไม่นานก็ไหลเยิ้มมากองรวมกันแล้ว ดังนั้นเจ้าไพรเมอร์จึงมีส่วนช่วยในการทำให้เมกอัพของเราติดทนนานยิ่งขึ้น แนะนำให้เลือกเป็นสูตร Oil free ซึ่งช่วยควบคุมความมัน ไม่ทำให้หน้ามันเยิ้มระหว่างวัน

 

Image result for foundation gif

รองพื้นเนื้อแมตต์เท่านั้น

ในเมื่อเราหน้ามันอยู่แล้ว ควรบอกลารองพื้นที่ทำให้หน้าเราโกลว์ ฉ่ำวาวไปได้เลยค่ะ ขืนใช้สูตรนั้นไปมีหวังหน้าเราจะยิ่งมันเหมือนกระทะปาท๋องโก๋แหง่มๆ ควรเลือกรองพื้นเนื้อ Liquid สูตรควบคุมความมัน ที่ให้ผิวแบบแมตต์ เพราะจะช่วยให้ผิวของเราดูสวยเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องกังวลเรื่องความมัน  

 

Image result for makeup blush on gif

ฝุ่นดีกว่าครีม!

ถ้าเราหน้ามันอยู่แล้วยิ่งใช้เครื่องสำอางเนื้อครีมก็ยิ่งทำให้เยิ้มเข้าใหญ่ สาวๆ ควรมองหาเครื่องสำอางเนื้อฝุ่นมากกว่าเนื้อครีม เช่น อายแชโดว์ บรอนเซอร์ บลัชออน และไฮไลท์ เพื่อไม่ให้การแต่งหน้าของเราดูมันเยิ้มเกินควาจำเป็น

 

 มองหาแป้ง Translucent

แป้งฝุ่นหรือแป้งโปร่งแสงนอกจากจะทำให้การแต่งหน้าเราดูเป็นธรรมชาติ งานผิวสวย ดูไม่หน้าเหมือนโบกเกินไปแล้ว ยังช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน และสามารถคุมมันได้อีกด้วย ซึ่งบางแบรนด์ก็มีเฉดสีให้เราเลือกตามสีผิวของเราด้วย

 

Related image

ใช้เครื่องสำอาง waterproof

เพราะความมันบนหน้าสามารถทำให้เครื่องสำอางลบเลือนได้ง่าย ดังนั้นเราจึงต้องเลือกเครื่องสำอางที่กันน้ำ จะช่วยทำให้เครื่องสำอางอยู่ได้นานขึ้น เกาะหน้าเราได้มากกว่าเครื่องสำอางแบบปกติ ไอเท็มหลักที่ควรเลือกเป็นเครื่องสำอางกันน้ำก็คือ อายไลเนอร์, อายแชโดว์ และมาสคาร่า เพราะบริเวณเปลือกตาเป็นส่วนที่ผลิตน้ำมันออกมาง่ายที่สุดนั่นเอง

 

Image result for remover gif

อย่าลืมเช็ดหน้าด้วย Toner!

ยิ่งเป็นคนหน้ามัน บริเวณ T-Zone ก็ไม่ควรปล่อยปละละเลยเด็ดขาด!!! เพราะเป็นบริเวณที่มีความมัน เราจึงต้องทำความสะอาดผิวหน้าด้วยโทนเนอร์ทุกครั้งหลังล้างหน้า เพียงเช็ดลูบบริเวณหน้าผาก จมูกและคาง ก็ช่วยให้หน้าเราสะอาดพร้อมเติมเมกอัพแล้ว

 

Image result for spray makeup gif

สเปรย์น้ำแร่ช่วยชีวิต!

ยิ่งเราซับความมันจากหน้าเท่าไร ผิวเราก็จะยิ่งผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น หน้ายิ่งเยิ้มเข้าไปอีก โลกบิวตี้ถึงมีสเปรย์น้ำแร่ให้เรายังไงคะ!!!! แค่ฉีดน้ำแร่ แล้วซับด้วยกระดาษทิชชูเบาๆ ก่อนแต่งหน้า หลังแต่งหน้า หรือระหว่างวันที่ต้องการความสดชื่นก็ได้ จะช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนานแล้วหน้าก็มันน้อยลงด้วย

ยังไงก็การเมกอัพให้ได้ผิวสวย เราต้องดูแลตัวเองทั้งเรื่องอาหารการกินและการเลือกเครื่องสำอางที่เหมาะกับผิวเรา ต่อให้จะแต่งหน้าเทรนด์ไหนก็ปังได้ไม่ยากเลยค่ะ

GIF credit : giphy

Advertisement
Preaw
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement