X

โกอินเตอร์กัน! ด้วยวิธีฝึกภาษาแนวใหม่ ง่ายลื๊มมม!

Inspiration 
Mar 13,2017
x Primpana

สำหรับคนไทย ถ้าจะให้คุยเรื่องภาษาอังกฤษ คุยยังไง๊ ยังไงก็ไม่จบ! บ้างก็ว่าจะพัฒนา English Skills ไปทำไม? นางไม่ใช่ภาษาแม่สักหน่อย บ้างก็ว่ายังไงก็ไม่ต้องใช้อยู่แล้ว จะเรียนไปทำไม? ขอบอกตรงนี้เอาให้เคลียร์ไปเลยว่าในปัจจุบันภาษาอังกฤษมีความสำคัญมาก! มากจนห้ามมองข้ามมันไปเด็ดขาด

.

Photo Credit via Giphy

.

ดูปากณัชชานะคะ “English is so important” เพราะถึงแม้ว่าภาษาอังกฤษจะไม่ใช่ภาษาแม่ แต่เป็นภาษาสากล ลองคิดเล่นๆ ว่าทุกวันนี้มีวันไหนบ้างที่เราไม่เจอภาษาอังกฤษ อย่างในเรื่องนี้สาวๆ ก็อ่านไปแล้วคนละประโยค ยิ่งชีวิตทำงาน ต้องส่งเมล เรียนปริญญาโท ก็ต้องอ่าน Text Book มากมาย หรือการไปเที่ยวต่างประเทศ จุดนั้นคือเลี่ยงแทบไม่ได้เลยด้วยซ้ำ ในเมื่อหนีภาษาอังกฤษไม่ได้ ก็จงอยู่กับมันให้ได้ และก็นั่นแหละค่า พัฒนาสกิลไว้เถอะ ต่อให้ไม่ได้ใช้ในตอนนี้ แต่ในอนาคตมั่นใจไว้เลยว่ายังไงก็ต้องได้ใช้สักวัน

.

พ้อยต์ของเราไม่มีอะไรมากค่ะ แค่อยากให้ทุกคนลองเปิดใจ พัฒนาภาษาอังกฤษด้วยวิธีการแสนง่าย แถมยังได้ความบันเทิงในเวลาเดียวกัน และเพื่อไม่ให้เสียเวลาตามมาดูเลยว่ามีวิธีไหนน่าสนใจบ้าง

.


.

ดูรายการสอนภาษา

ถ้าเป็นคน “ไม่ชอบอ่าน” หนังสือ ก็เปลี่ยนเป็นวิธีการ “ดู” แทนสิคะ อย่างตอนนี้รายการสอนภาษาเยอะมาก ทั้งที่ออนแอร์ทางช่องฟรีทีวีหรือทาง YouTube Channel ทุกรายการให้ทั้งสาระความรู้เรื่องภาษาอังกฤษ แถมยังมอบความบันเทิงให้เราด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็น ‘อิงริชรูม’ โดยติวเตอร์ชื่อดังอย่างครูลูกกอล์ฟ ทางช่อง GMM25 , ‘อิงริชสะกิดต่อมฮา’ ทางช่อง 8 หรือวิธีที่ง่ายที่สุด เพียงแค่เสิร์ชคำว่า “สอนภาษาอังกฤษ” บนยูทูปก็ขึ้นมาพรึ่บเลย หรือถ้าอยากฝึกแอคเซ่นท์โดยเจ้าของภาษา ก็มีช่องให้เลือกเยอะมว้ากกก แค่ใส่ใจและขวนขวาย มีหรอคะที่จะไม่เก่งขึ้น

.

.

.


.

ฝึกภาษาผ่านซับไตเติ้ล

สำหรับวิธีนี้ เรามีให้เลือกสองช้อยส์ระหว่าง “ฝึกการฟัง” หรือ “ฝึกการอ่าน” ค่ะ โดยช้อยส์แรก คือการดูรายการต่างประเทศหรือภาพยนต์เสียง Soundtrack เป็นภาษาอังกฤษ และเปิดซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษ บางคนอาจจะ “หืมมม?!?” ในใจ แต่ที่เราจะบอกก็คือ ถ้ามัวแต่เปิดซับไทย เราจะไม่มีวันฟังภาษาอังกฤษออกได้เลย เพราะถ้ามีซับไทย เราก็ย่อมโฟกัสแต่การอ่านซับภาษาที่เราคุ้นเคยที่สุด และก็แทบไม่ได้ตั้งใจฟังเลยว่าเขาพูดหรือออกเสียงยังไง ต่อมา ในช้อยส์ที่สอง ไม่ว่าคุณสาวๆ จะดูรายการ ซีรีส์ หรือภาพยนต์ ภาษาอะไรก็ตาม ให้เน้นดูซับภาษาอังกฤษไปเลย จุดนี้เป็นการฝึกสกิลการอ่านค่ะ อ่านแรกๆ อาจจะไม่ได้อรรถรสเท่าดูซับไทย แต่ถ้าได้ลองดูไปเรื่อยๆ เราก็จะชินและสนุกกับมันไปเอง

.

English

.


.

ฟังเพลง

ใกล้ตัวเข้ามาอีก ถ้าใครชอบฟังเพลงสาย ฝ. อยู่แล้ว สบายค่ะ! ในเมื่อการฟังเพลงเป็นสิ่งที่เราชอบอยู่แล้ว แค่เพิ่มสเต็ปการ “ฟังแล้วแปล” เข้าไป ก็ถือเป็นการฝึกภาษาอังกฤษไปในตัวแล้ว หรือถ้าในตอนแรกแปลไม่ออกจริงๆ ให้ลองไปอ่านเนื้อเพลง และทำความเข้าใจดู จากนี้เราก็จะอินกับเพลงนั้นมากขึ้น ไม่ต้องฮัมมั่วๆ อีกต่อไป!

.

.


.

ติดตามเพจสอนภาษาอังกฤษ

วิธีนี้ อัดแน่นไปด้วยสาระค่ะ ถ้าสาวๆ ได้ติดตามแฟนเพจของติวเตอร์สอนภาษาหรือเพจที่แชร์ความรู้เกี่ยวกับภาษาอังกฤษ ซึ่งแน่นอนค่ะวันนี้เราเอาเพจเจ๋งๆ มาฝากให้สาวๆ ไปกดถูกใจกันได้เลย

https://www.facebook.com/englishafternoonz

.

♠ https://www.facebook.com/lgandfriends

.

♠ https://www.facebook.com/sunnyburnsreal

.

♠ https://www.facebook.com/AjarnAdamBradshaw/

.

https://www.facebook.com/talkamerican/

.

♠ https://www.facebook.com/slangaholic/

.


.

ติ่งฝรั่ง

งานติ่ง พี่ถนัด! ชอบเขา เราก็แอบหวังผลประโยชน์เล็กๆ นั่นก็คือการเรียนภาษาไปในตัวค่ะ ไม่ว่าจะเป็นติ่งศิลปิน ติ่งซีรีส์ สาวๆ จะเก่งภาษาอังกฤษขึ้นโดยไม่รู้ตัว เหตุผลง่ายๆ ก็คือ ถ้าเราสนใจหรือชื่นชอบสิ่งไหน เราจะ “มีใจ” ให้ความสำคัญกับสิ่งๆ นั่นเป็นพิเศษ ภาษาอังกฤษก็เช่นกัน ถ้าคุณชอบและรักที่จะเรียนรู้ มันไม่ไปไหนหรอกค่ะ เป็นประโยชน์กับตัวเองเต็มๆ ทั้งด้านการใช้ชีวิต ด้านการเติบโตในหน้าที่การงาน อย่าเกลียดมันเป็นพอ!

.

English_skills

Advertisement
Primpana
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement