X

ร้อนจนผิวไหม้ทำไงดี? “5 วิธีเยียวยาผิวไหม้แดด”แบบอยู่หมัด

Beauty 
Mar 29,2018
x MadCat

แม้จะเติบโตภายใต้แดดร้อนระอุของเมืองไทยมาชั่วชีวิต แต่แดดฤดูร้อนของเมืองไทยก็ยังมีอิทธิฤทธิ์ทำร้ายผิวสุดบอบบางของเราได้อย่างสุดแรงกล้าอยู่ดี โดยเฉพาะช่วงวันหยุดพักผ่อนหน้าร้อนนี้ ทั้งสงกรานต์เอย ทั้งวันไปเที่ยวทะเลกับเพื่อนสาวเอย หรือไปบ้านญาติที่ต่างจังหวัดที่จะทำให้ผิวเราถูกเบิร์นจนเกรียมยิ่งกว่าหมูกระทะบนเตาอี๊ก! อยากจะกรี๊ดให้ลั่น ถ้าผิวไหม้ต้องทำไงกันล่ะคะ!? นี่คือ 5 วิธีด่วน ๆ ที่ต้องจัดการเมื่อผิวโดนแดดเผา

Cool It Down ก่อนเลยค่ะซิส

เมื่อรู้สึกแสบร้อนเหมือนโดนของร้อนมาแนบเนื้อ ไม่ต้องรอให้รอยแดงขึ้น รีบ Cool It Down หรือทำให้ผิวเย็นลงด่วนเลยนะคะสาว ๆ จะแช่น้ำในสระอย่างรวดเร็ว หรือถ้าเล่นน้ำสงกรานต์อยู่ก็ขอเขาเข้าไปแช่ในถังน้ำเย็น ๆ สักหน่อย แต่ถ้าให้ดีที่สุดซื้อน้ำแข็งมาแช่ถังน้ำที่บ้านแล้วอาบค่ะ เริ่ดสุด! แต่ห้ามเอาน้ำแข็งมาถูโดยตรงกับผิวที่ไหม้เด็ดขาดนะคะ และห้ามอาบหรือแช่นานด้วยเพราะจะทำให้ผิวยิ่งแห้ง รวมถึงห้ามใช้สบู่ที่ออกฤทธิ์แรงเพราะจะยิ่งทำให้ผิวระคายเคือง

ผิวยังชื้น ๆ โปะความชุ่มชื่นลงไป!

ในขณะที่แช่หรืออาบน้ำอย่างพอดิบพอดีแล้ว ไม่ต้องเช็ดตัวจนผิวแห้งสนิทเป็นปลาสลิดตากแห้งแต่อย่างใดค่ะ ให้โปะโลชั่นที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวลงไปขณะที่ผิวกำลังชื้น ๆ ได้เลย อ้อ แต่ห้ามใช้พวกออยล์ที่อาจดักความร้อนและทำให้ผิวที่ไหม้อยู่แล้วแย่ลงนะคะ ใช้โลชั่นโปะเวลาผิวชื้นอย่างนี้ซ้ำ ๆ ไป 2-3 วันเพื่อให้เวลาผิวหนักลอกจากการไหม้แดดจะได้ลอกออกอย่างชุ่มชื่นไม่แสบแห้งระคายเคือง

ลดการอักเสบให้อยู่หมัด

ระยะแรกของการไหม้นี้แสนจะเจ็บปวดทรมานค่ะคุณขา (เชื่อเจ้ เจ้ผ่านมาแล้ว) ดังนั้นอย่าปล่อยให้ปวดแสบปวดร้อนโอดโอยเหมือนโดนข้าวสารเสก เราสามารถทานยาแก้อักเสบหรือกินแอสไพรินแก้ปวดได้ ส่วนที่ผิวอาจใช้ cortisone เพื่อลดอาการแดงและบวม แต่ถ้าสมุนไพรแบบบ้าน ๆ ได้ผลดีก็ขออัญเชิญว่านหางจระเข้ที่ช่วยบรรเทาอาการไหม้ได้อยู่หมัดมาชโลมลงไป ที่สำคัญช่วงนี้งดใส่เสื้อผ้ารัด ๆ เพื่อให้อากาศระบายไม่ระคายเคืองและสำคัญสุดอะไรสุดคือหลีกเลี่ยงแสงแดดโดยเด็ดขาด!

น้ำคือพระเจ้าของสาวผิวไหม้แดด

ยิ่งแดดเผาไหม้ผิวเราไปเท่าไหร่ เราก็ยิ่งสังเกตเห็นได้อย่างเด่นชัดว่าผิวนี่สุดจะแห้งเป็นขุย ๆ ยิ่งกว่ากุ้งแห้งอีกนะคะคุณขา ดังนั้นอย่าปล่อยให้ผิวขาดน้ำเด็ดขาด! เราต้องหมั่นดื่มน้ำเข้าไปรัว ๆ เพื่อให้ผิวเราสามารถเยียวยาและฟื้นฟูตัวเองได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เอ้า กระดกน้ำเข้าค่า

ถ้าไม่ไหวให้ “หาหมอ”

ซิสคะ การที่เราอยู่ในเมืองร้อนมาทั้งชีวิตอาจทำให้เราคิดว่า “แค่ผิวไหม้ไม่อันตรายซะหน่อยแก อยาเว่อน่า” หยุดความคิดแบบนั้นเลยนะคะเราควรรีบซิ่งไปหาหมอถ้าเรามีอาการพุพองรุนแรง รวมถึงมีไข้ เพราะแผลไหม้พองเหล่านั้นอาจนำไปสู่การติดเชื้อ ยิ่งถ้ามีรอยแดงหรือมีแผลหนอง ห้ามปล่อยไว้แล้วโปะโลชั่นมั่ว ๆ ด้วยตัวเอง ผิวไหม้แดดทำร้ายเราได้มากกว่าที่คิด ดังนั้นฝากความสวยเราไว้ในมือหมอจะปลอดภัยที่สุดนะคะสาว ๆ

อันตรายจากการไหม้ของแดดไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ และไม่ควรประมาท หนทางที่ดีที่สุดจึงไม่ใช่แค่การแก้ไขนะคะซิส แต่เป็นการป้องกันไม่ให้ผิวไหม้ตั้งแต่ต้น ส่วนวิธีป้องกันไม่ให้ผิวโดนแดดไหม้วิธีไหนที่จะเริ่ดสุดในหน้าร้อนนี้ ก็อย่าลืมติดตาม BEAUTY HUNTER ไว้ให้ดี ๆ เราจะเอามาแชร์กันอีกแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก skincancer.org

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement