X

Go Green! 5 แบรนด์ “กระเป๋ารักษ์โลก” สุดปัง ไม่พังสิ่งแวดล้อม

Fashion 
Jan 13,2020
x plaiplaiplai

“กระเป๋ารักษ์โลก”

บอกเลยว่าปัจจุบันเทรนด์รักษ์โลกก็คือมาแรง แซงทุกโค้ง วันนี้บิวตี้ฮันเตอร์ เลยจะพาสาวๆ ทุกคนมาส่องแบรนด์ “กระเป๋ารักษ์โลก” ที่ผลิตสินค้าและออกคอลเลกชั่นจากการนำขยะ หรือ วัสดุเหลือใช้ มาเสกให้กลายเป็นกระเป๋าสุดปัง แบบดูไม่ออกเลยว่าเธอเคยเป็นขยะมาก่อน ไปดูกันเลยดีกว่า

FREITAG

 

แบรนด์กระเป๋าสุดยูนีคจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เกิดขึ้นได้จากไอเดียของสองหนุ่มพี่น้อง Markus และ Danial Freitag ที่อยากหากระเป๋าทนๆ ไปเรียน ทั้งคู่ผลิตกระเป๋าจากผ้าใบรถบรรทุกเก่าๆ ยางในรถจักรยาน และที่รัดเข็มขัด จนกลายมาเป็นFreitag แบรนด์กระเป๋าอึด ถึก ทนที่จัดจำหน่ายไปทั่วโลก สินค้ามีทั้งกระเป๋าเป้ กระเป๋าตังค์ กระเป๋าสะพายข้าง
ใน 1 ปี Freitag ช่วยลดปริมาณขยะผ้าใบรถบรรทุกได้ถึง 350 ล้านตัน และที่สำคัญสินค้าแต่ละชิ้นลวดลายไม่ซ้ำกันแม้แต่ใบเดียว! 1 เดียวในโลกไม่ต้องกลัวซ้ำใครเลยจ้า สุดปัง

 

VIVIENNE WESTWOOD

"กระเป๋ารักษ์โลก"

“ซื้อให้น้อย เลือกให้ดี ใช้ให้คุ้ม” วลีเด็ดจากขุ่นแม่ Vivienne Westwood เจ้าของแบรนด์สุดเริ่ดจากอังกฤษ ด้วยใจรักษ์โลกของแม่ Vivienne Westwood จึงได้ออกคอลเลกชั่น “Ethical Fashion Africa” ที่ใช้เศษวัสดุเหลือใช้อย่าง ผ้าใบ เศษทองเหลือง ป้ายโฆษณา มาสร้างสรรค์เป็นกระเป๋าสุดชิค
นอกจากช่วยลดขยะได้แล้ว ก็ยังช่วยสร้างอาชีพให้ชาวบ้านด้วย เพราะเป็นฝีมือการผลิตของชาวบ้านยากจนจากประเทศแอฟริกา ซึ่งทาง Vivienne Westwood ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญไปสอนงานฝีมือ การผลิตสินค้าแฟชั่น เพื่อเป็นความรู้ติดตัวไว้ใช้ในอนาคตด้วยจ้า

 

PRADA

"กระเป๋ารักษ์โลก"

แบรนด์หรูก็มีหัวใจนะคะ หลังจากประกาศยกเลิกการใช้ขนสัตว์แท้ไปไม่นาน PRADA ก็ผุดคอลเลกชั่นรักษ์โลก “Re-Nylon” ที่จับมือกับ Aquafil ปลุกปั้นกระเป๋าผ้าไนลอนที่ผลิตจากขยะพลาสติกใต้ท้องทะเล และตาข่ายจับปลาแทนการใช้ไนลอนปกติ ทาง PRADA ก็ผลิตออกมาในดีไซน์สวยงาม หลากหลายตอบโจทย์สาวๆ เหมือนเดิม มีทั้งกระเป๋าเป้ กระเป๋าสะพาย กระเป๋าคาดอก
ถึงแม้ว่าจะผลิตมาจากขยะใต้ท้องทะเล แต่ PRADA ก็ยังคงความสวยหรูดูแพงไว้เหมือนเดิม สาวๆ คนไหนอยากระบายเงินในกระเป๋าแบบรักษ์โลก PRADA เป็นอีกแบรนด์ที่ห้ามตกจากลิสต์เลยจ้าแม่

 

THE NORTH FACE

"กระเป๋ารักษ์โลก"

แบรนด์ขวัญใจสายเที่ยว สายเท่หลายๆ คน และ Christopher Raeburn แฟชั่นดีไซน์เนอร์หัวใจสีเขียวตัวพ่อจากอังกฤษ ได้ร่วมมือกันเนรมิตคอลเลกชั่น The North Face X Christopher Raeburn เปลี่ยนเต็นท์เก่าเหลือใช้กลายเป็นกระเป๋าสีเหลืองสดใส น่าใช้สุดๆ ที่สายกระเป๋ามีคำว่า “REMADE REDUCED RECYCLE RÆBURN” มีให้เลือกช้อปทั้งกระเป๋าเป้ และกระเป๋าสะพาย ทุกใบสามารถม้วนเก็บในถุงหูรูดใบเล็กที่แถมมาได้ด้วยเด้อ

 

TIMBERLAND

"กระเป๋ารักษ์โลก"

สายเท่กันอีกแบรนด์นะคะสาวๆ Timberland เนี่ย เขาเน้นมาตลอดเลยว่า แบรนด์เขาผลิตสินค้าจะได้มาตรฐาน และไม่ลืมใส่ใจสิ่งแวดล้อมในทุกกระบวนการผลิต ด้วยใจรักษ์โลกขนาดนี้ Timberland เลยได้ดึงตัวคุณ Christopher Raeburn เจ้าพ่อดีไซน์เนอร์หัวใจสีเขียวของเรา มานั่งตำแหน่ง Global Creative Director คนแรกของแบรนด์กันไปเลย เพราะพิจารณาแล้วว่าเคมีเราน่ะ คู่สร้างคู่สม
งานนี้เลยเกิดการนำขยะขวดน้ำพลาสติกมาผลิตเป็น Limited Collaboration สุดพิเศษที่เอา DNA ของ Timberland กับ Raeburn มารวมกันตั้งแต่กระบวนคิด ดีไซน์ ไปจนถึงการตัดเย็บ ผลตอบรับก็ปังสุดๆ จนต้องผลิตดีไซน์อื่นออกมาเพิ่มเติม ทำให้ช่วยลดขยะขวดน้ำพลาสติกได้ถึง 300 ล้านขวดกันไปเลย

 

นอกจาก 5 แบรนด์นี้แล้ว ปัจจุบันก็ยังมีแบรนด์อีกเยอะมากกก ที่หันมาแคร์สิ่งแวดล้อมมากขึ้น สาวๆ สนใจแบรนด์ไหน สไตล์ไหนก็ลองไปหามาใช้กันดูน้า รับรองปังไม่แพ้วัสดุปกติแน่นอนจ้า

Cr. freitag.ch, vogue.it, prada.com, thenorthface.co.uk , timberland.co.uk

Advertisement
plaiplaiplai
ชานมคือเลือด ไข่มุกคือเม็ดเลือด
Advertisement

Advertisement