X

PM 2.5 หลบไป! “ต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน” ช่วยได้ เริ่มต้นแค่ 4 บาท

Recommend 
Jan 27,2020
x LISA

“ต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน”

ฉันนั่งอยู่ตอนเช้า เช้าที่ดูเหงาๆ เหมือนกับโลกที่มีฟิลเตอร์สีเทา~
มองดูอีกทีไม่ใช่ฟิลเตอร์แล้วจ้า แต่เป็นฝุ่น PM 2.5 นี่แหละเเม่หนักมาก เค้าบอกว่าการสูดรับฝุ่นพิษ PM 2.5 ก็ไม่ต่างอะไรกับการสูบบุหรี่ ซึ่งมันไม่ได้ปะแกร บุหรี่ชั้นก็ไม่ได้สูบทำไมต้องยอมเสียสุขภาพขนาดนี้ด้วย ซึ่งนอกจากเครื่องกรองอากาศ หรือการใส่แมสแล้ว วิธีการง่ายๆ ที่ช่วยเราได้เสียเงินไม่เยอะก็มีนะคะ วันนี้หญิงเลยจะมาแนะนำ “ต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน” กระถางเล็กๆ ราคาน่ารัก ที่เราไว้ตกแต่งให้บ้านสวยเก๋แล้วยังช่วยดูดซับฝุ่นละอองและกรองอากาศให้อากาศภายในบ้านเราบริสุทธิ์ขึ้นด้วย

"ต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน"

ต้นหนวดปลาดุกแคระ (Ophiopogon japonicas)

"ต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน"

ไม้ประดับสุดฮิตลำต้นดูกระจิดริดน่ารัก เหมาะมากสำหรับสาวที่บ้านมีพื้นที่ไม่เยอะ หรือจะตั้งไว้บนโต๊ะทำงานเล็กๆ ก็ได้ ดูแลง่ายไม่ต้องรดน้ำบ่อยแค่ใส่ในกระถางตั้งไว้ในบ้านตามมุมบ้านหรือบนโต๊ะทำงาน รับรองว่าถึงน้องจะตัวเล็กแค่นี้ก็สามารถทำให้อากาศบริสุทธิ์ขึ้นได้เลยค่ะ
ราคา : เริ่มต้นที่ต้นละ 4 บาท

ตีนตุ๊กแก (English Ivy)

"ต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน"

ไม้เลื้อยที่หน้าตาน่ารักดูกระจุ๋มกระจิ๋มขัดกับชื่อมาก ส่วนคุณสมบัติน้องก็ยืนหนึ่งจนต้องร้องว้าวมาก เพราะนอกจากน้องจะช่วยดูดฝุ่นละอองใดๆ PM 2.5 ยังต้องยอมแล้วนั้น ยังช่วยฟอกอากาศลดปริมาณสารฟอร์มาดีไฮด์และสารเบนซินที่มาจากพวกน้ำเคลือบหรือยาทาเล็บ ซึ่งสามารถก่อให้เกิดมะเร็งได้ด้วย
ราคา : เริ่มต้นที่กระถางละ 400 บาท

ต้นยางอินเดีย (Rubber Plant)

"ต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน"

สาวคนไหนที่ชอบต้นไม้ใหญ่ๆ แต่ไม่ได้ดูใหญ่เว่อร์ น้องต้นยางอินเดียคือได้มาก ต้นนี้ฮิตชอบปลูกประดับในบ้านหรือในออฟฟิศ สวยโดดเด่นด้วยใบรูปร่างมนผิวมันสีเขียว, สีแดง เลยทำให้พื้นที่ตรงนั้นดูสดชื่นให้ฟีลธรรมชาติขึ้นมาทันตา ซึ่งไม่ใช่ว่าสวยแต่รูปจูบก็หอมด้วยนะคะ เพราะสรรพคุณน้องอัดแน่นดูดซับฝุ่นละอองก็ได้ รวมไปถึงสามารถกรองอากาศพวกสารฟอร์มาดีไฮด์ที่เป็นสารก่อมะเร็งได้ดี
ราคา : เริ่มต้นที่ต้นละ 250 บาท

ต้นเดหลี (Peace Lily)

"ต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน"

หน้าตาน้องจะคล้ายกับดอกหน้าวัวที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี น้อยคนจะรู้ว่านอกจากน้องจะสวยมากๆ แล้ว ยังสามารถกรองอากาศดูดซับสารพิษได้สารพัด ทั้งสารฟอร์มาดิไฮด์, เบนซีน, อะซิโตน, ไตรคลอโรเอทีลีน และฝุ่นละออง ถือเป็นไม้ประดับที่ได้รับมงคะแนนการฟอกอากาศสูงสุดไปเลยค่ะ ปรบมือออ แต่มีข้อควรระวังนิดหน่อย ต้นเดหลีเป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงและคน ควรปลูกให้ห่างจากมือเด็กๆ และสัตว์เลี้ยงนะคะ
ราคา : เริ่มต้นที่ต้นละ 40 บาท

ต้นเศรษฐีเรือนใน (Spider Plant)

"ต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน"

ใครอยากเป็นเศรษฐี ชั้นน่ะสิ ชั้นน่ะสิ~ ต้องปลูกต้นนี้เลยสิ ปลูกเลยสิ ซึ่งนอกจากน้องจะเป็นไม้มงคลปลูกแล้วปังร่ำรวยเงินทอง ยังมีออฟชั่นเสริมสามารถกรองสารพิษในอากาศ โดยเฉพาะคาร์บอนมอนอกไซด์ และไซลีนที่เป็นสารก่อมะเร็งได้อย่างเริ่ด หากเอาไปปลูกในห้องนอน สำหรับคนที่มีโรคเกี่ยวกับแพ้ฝุ่นบอกลาโรคไปได้เลย พร้อมผลิตออกซิเจนให้เราได้นอนหลับสบายเต็มตื่นขึ้นด้วยค่ะ
ราคา : เริ่มต้นที่ต้นละ 60 บาท

ปาล์มไผ่ (Bamboo Palm)

"ต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน"

น้องเป็นปาล์มที่หน้าตาเหมือนต้นไผ่แตกหน่อเป็นกอ ลำต้นอาจจะสูงพอประมาณให้ตั้งไว้ตามมุมห้องต่างๆ จะสวยมากค่ะ ช่วยฟอกอากาศจากฝุ่นละออง รวมทั้งสารพิษโดยเฉพาะสารฟอร์มาดีไฮด์และสารเบนซีนในอากาศ พร้อมเพิ่มความชื้นภายในห้อง หากปลูกตอนแรกแล้วต้นทยอยตายก็ไม่ต้องตกใจไปนะคะ น้องกำลังปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศใหม่ๆ เด็ดใบที่แห้งตายทิ้งไปและรอใบใหม่งอกออกมาค่ะ
ราคา : เริ่มต้นที่ต้นละ 65 บาท

ลิ้นมังกรแคระ (Snake Plant)

"ต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน"

มาถึงต้นสุดท้ายที่เราจะพูดถึงเป็นต้นไม้ยอดฮิตคนปลูกกันเยอะมาก น้องช่วยลดฝุ่นละออง และดูดซับสารพิษถึงจะไม่มากเท่าน้องๆ ต้นอื่น แต่มีลักษณะเด่นที่จะคายออกซิเจนออกมาตอนกลางคืนและดูดคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไป จึงเหมาะที่จะปลูกไว้ในห้องนอนมากค่ะ
ราคา : เริ่มต้นที่ต้นละ 60 บาท

 

ในช่วงที่อากาศเป็นพิษมีแต่ฝุ่น PM 2.5 เยอะขนาดนี้ ต้นไม้ฟอกอากาศก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเลยค่ะ นอกจากจะไว้ประดับให้บ้านหรืออฟฟิศสวยๆ แล้วยังทำให้การสูดลมหายใจของเราดีขึ้้น แต่อาจจะไม่ได้ช่วยกรอง 100% หากใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจแนะนำให้หาซื้อเครื่องฟอกอากาศมาใช้เพิ่มเติมนะคะ

Photo Credit : pinterest

 

Advertisement
LISA
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement