X

Chinese Style! ส่องแฟชั่น Inspire มาจาก “ความเป็นจีน”

Fashion 
Feb 04,2019
x LISA

“ความเป็นจีน”

พูดถึงแฟชั่นที่ได้รับอินสไปร์มาจากจีน หลายคนคงคิดว่าเป็นของอิมพอตจากเซินเจิ้น จีนแดงก๊อปเกรดเอหรือเปล่า แต่โนว์จ้า เราจะมาพูดถึงแฟชั่นที่เห็นปั๊บก็นึกออกปุ๊บรู้เลย สัมผัสได้เลยถึงวัฒนธรรมและความจี๊น จีนน ไปส่องกันเลยดีกว่า ว่ามีแฟชั่นอะไร Inspire มาจาก “ความเป็นจีน” บ้าง เผื่อสาวๆ จะได้ไอเดียไป mix & match แต่งตัวให้เข้ากับบรรยากาศวันตรุษจีนแต่สวยแซ่บแบบตัวแม่กันค่ะ

ความเป็นจีน

เสื้อผ้า

วัฒนธรรมการแต่งกายของจีนที่เห็นชัดเลยจะเป็นเสื้อผ้าสไตล์ Mandarin Collar คอเสื้อแบบตั้งไม่พับคอ ซึ่งมีทั้งแบบผู้ชายที่เรียกว่า ถังจวง ไว้ใส่เป็นเสื้อคลุมแบบสั้น และชุดกี่เผ้า กระโปรงสำหรับผู้หญิง แต่แฟชั่นสมัยนี้ไม่แบ่งแยกเพศหญิง เพศชายกันแล้วค่ะ เอา Inspire ของชุดทั้ง 2 แบบมาผสมผสานครีเอทกันเป็นเสื้อผ้าสไตล์ใหม่ที่นำเทรนด์ และชิคสตรีทเว่อร์ แต่ยังคงเอกลักษณ์ลวดลายความเป็นจีนที่เห็นแล้วต้องร้องอ๋ออ

ถ้าอยากแต่งแบบบอยๆ ใส่เป็นเสื้อคลุมยาวเกร๋ๆ กับกางเกงขายาว

 

 หรือใส่เป็นเสื้อคลุมสั้น แมทช์กับกระโปรงตัวสวยสักตัวก็เริ่ด

หากอยากได้ลุคเป็นสาวแซ่บตัวแม่ เลือกชุดทรงกี่เผ้า แหวกข้างโชว์เรียวขาสวยๆ สักหน่อยก็เป็นอันปิดจ้อบได้แบบงามๆ ยืนหนึ่งค่ะ

สำหรับเสื้อผ้าแบรนด์ไทยหลายแบรนด์ก็ได้ออกแบบเสื้อผ้าลิมิเต็ด ที่มีเฉพาะช่วงตรุษจีนด้วยนะ สวยๆ ทั้งนั้นเลย

รองเท้า

รองเท้าผ้าหุ้มส้น ปักลวดลาย ภาพดอกไม้ นก หรือก้อนเมฆ ล้วนสะท้อนให้เห็นถึงความงดงามและเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของจีนทั้งหมด เหมาะสำหรับสาวทุกๆ ไซส์ รองเท้าจะปิดหน้าเท้าใส่แล้วจะทำให้เท้าดูเรียวเล็ก และดูอ่อนหวานมีความเป็นสาววัยแรกแย้มขึ้นมาเลยค่ะ

กระเป๋า

ไอเทมประจำตัวที่ทุกคนต้องมี! ลวดลายดีเทลและสีสันบนกระเป๋าเป็นตัวบ่งบอกถึงความเป็นจีน ส่วนรูปแบบของกระเป๋าขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคน ถ้าเป็นสาวของน้อยแนะนำกระเป๋าทรง Clutch จุ๋มจิ๋มพอดีมือ ยิ่งเป็นสีแดงอ่อนๆ ปักด้วยลายนกเพิ่มดีเทลด้วยพู่ยาวๆ ให้กระเป๋าสักหน่อย พูดเลยว่าเกิดค่ะ ดูเป็นสาวหวานน่าทะนุถนอมขึ้นมาทันใด หรือจะสาวมั่น สายสตรีทที่นิยมกระเป๋าถือหรือกระเป๋าสะพายข้าง ลวดลายปักแบบจีนก็ทำให้กระเป๋าแสนธรรมดาดูยูนีคขึ้นมาได้ หากสาวๆ ถ้าได้ลองใช้รับรองว่าจะดูชิคแตกต่างไม่เหมือนใครแน่นอนค่ะ

เครื่องประดับ

พูดถึงวัฒนธรรมจีน ความเชื่อ ฮวงจุ้ย เครื่องรางนำโชค ของมงคลนี่เป็นของคู่กันเลยเนอะ ได้ยินมานักต่อนักแล้วว่าของเขาศักดิ์สิทธิ์จริงเด้อออ ของานได้งาน ขอเงินได้เงิน ขอลูกได้ลูก ขอเนื้อคู่ได้สามีจริงๆ ค่ะ(อยากขอบ้างเลย) โดยความเชื่อและเครื่องรางนำโชคที่ไว้ให้เราบูชา แปรเปลี่ยนไปเป็นเครื่องประดับสวยๆ ที่เราสามารถใส่ติดตัวได้แล้วจ้า

เครื่องประดับที่ทำจาก “หยก” คนจีนถือว่าหยกเป็นสิ่งของที่ล้ำค่ามาก มีความเชื่อว่าหยกรักษาความเจ็บป่วยได้ จะทำเป็นแหวน จี้สร้อยคอ สุดเลอค่า หรือครีเอทเป็นของกระจุกกระจิก ต่างหู สร้อยข้อมือแบบน่ารักๆ ก็สามารถเลือกใช้งานได้ตามไลฟ์สไตล์ของสาวๆ นะคะ

เครื่องรางนำโชคยอดฮิต “กังหันแชกงหมิว”  เป็นเครื่องรางจากวัดชื่อดังในฮ่องกง ถูกนำมาเป็นเครื่องประดับนำโชคมากมาย ทั้ง แหวน กำไล  จี้ หากสวมใส่เครื่องประดับแชกงหมิวแล้ว ใบพัดที่หมุนไปหมุนมาอยู่ตลอดเวลาจะหมุนดึงดูดแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต และปัดเป่าสิ่งไม่ดีพัดออกไป ไอเทมที่สาวๆ ควรมีเสริมสิริมงคลให้ชีวิตค่ะ

สำหรับสาวโสดมาทางนี้จ้าา ไอเทมที่ทุกคนรอคอย สามารถสอยเราลงจากคานได้ ไม่ต้องบิน ไม่ต้องไปขอผู้ถึงฮ่องกงแล้วว เพียงบูชา สวม “เครื่องรางด้ายแดงจากวัดหวังต้าเซียน” และตั้งจิตอธิษฐานก็จะได้เจอเนื้อคู่ กรี๊ดดด ทำเป็นสร้อยข้อมือสุดน่ารัก คุณสมบัติก็น่าสนขนาดนี้ ต้องรีบไปสอยมาเป็นเจ้าของสักหน่อยแล้ว ขนาดแจ็คสัน GOT7 ยังใส่เลย แต่ได้ผลจริงไหมไม่รู้สาวๆ ต้องลองไปพิสูจน์กันเองเด้อออ

ถึงแฟชั่นมันจะเปลี่ยนไปตามยุคสมัยเรื่อยๆ แต่ความเชื่อและวัฒนธรรมมันยังคงแทรกซึมอยู่ไม่หายไปไหน เชื่อว่าสาวๆ ที่หลงใหลกับ Chinese Style น่าจะได้ไอเดียไปครีเอทลุคสุดแซ่บแบบตัวแม่แน่นอน แถมยังได้เครื่องรางไปเสริมสิริมงคล ให้ชีวิตปังๆ เฮงๆ ต้อนรับตรุษจีนอีกด้วย

Photo Credit: pinterest

IG@disayaofficial / @mewnittha / @chamniii / @ngek1956 / @chomismaterialgirl

GIF Credit : giphy
Advertisement
LISA
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement