X

เปิดโปรไฟล์ “Elon Musk” Iron Man ในชีวิตจริง!

Entertainment 
Jul 11,2018
x Preaw

“Elon Musk”

สร้างความคึกคักตามโลกโซเชียลมากก เมื่อ “Elon Musk” ชายหนุ่มเบื้องหลังความสำเร็จเว็บไซต์ชื่อดัง Paypal และเป็นเจ้าพ่อเทคโนโลยีแห่ง Tesla และ Space X ได้ยื่นมือเข้าช่วยเหลือทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวงด้วยตัวเอง!! Beauty Hunter เลยขอเปิดประวัติชายผู้เป็นต้นแบบ Iron man คนนี้กันหน่อย

elon musk

จากเหตุการณ์ 13 หมูป่าติดถ้ำหลวงที่กลายเป็นเหตุการณ์​ Talk of The town ไปทั่วโลก ซึ่งจากกระแสนี้ก็ทำให้ เอลอน มัสก์ ขนเอาของเล่นอย่าง อุปกรณ์สำหรับสำรวจด้วยระบบเรดาร์ทะลุทะลวงผิวดิน และยังมีความชำนาญในการขุดเจาะดิน รวมถึงพาวเวอร์แพ็คส์ หรือ แบตเตอรี่พลังงานสูง และเครื่องสูบน้ำมาช่วยในการนำเด็กออกจากถ้ำด้วย แต่แหมม พอฟังชื่อบริษัทเค้าไปแต่ต้นแล้ว สาวๆ อาจเริ่มครุ่นคิดกันแล้วว่าเค้าต้องมีประวัติที่ไม่ธรรมดามากแน่ๆ และก็คิดถูกค่ะ!!!!!

เอลอน มัสก์ เป็นลูกครึ่งแคนาดา-อเมริกัน-แอฟริกาใต้ เกิดในประเทศแอฟริกาใต้ปี 1971 โดยพ่อของเขามีอาชีพเป็นวิศวกร จุดนี้เลยทำให้กลายเป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้มัสก์เริ่มสนใจเทคโนโลยี แถมยังเป็นหนอนหนังสือตัวยงตั้งแต่เด็กและมีความหลงใหลในเรื่องอวกาศมากเป็นพิเศษด้วย

และความอัจฉริยะของเค้าก็เริ่มฉายแวว เมื่อมัสก์เริ่มขายซอฟต์แวร์เกมที่เขียนขึ้นเองได้เป็นครั้งแรกหลังจากที่ซื้อคอมพิวเตอร์มาได้เพียง 2 ปีเท่านั้น ต่อมามัสก์เรียนต่อในสาขาฟิสิกส์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด แคลิฟอร์เนีย หลังจากจบปริญญาตรี 2 ใบ ในสาขาเศรษฐศาสตร์และฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย แต่เขาตัดสินใจลาออกจากสแตนฟอร์ดหลังเข้าเรียนได้เพียง 2 วัน เนื่องจากไม่ต้องการเสียเวลาในการเริ่มต้นสร้างธุรกิจของตัวเอง เจ๋งปะละ คิดดู!?

ซึ่งถือว่าเป็นความคิดที่ถูกค่ะ เพราะยุคนั้นเป็นช่วงที่อินเทอร์เน็ตกำลังบูม ทำให้มัสก์เปิดบริษัทแรกในชื่อว่า Zip2 ก่อนที่บริษัท Compaq Computer จะขอซื้อไปด้วยมูลค่ากว่า 340 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากนั้นในปี 1999 บริษัทการเงินออนไลน์อย่าง PayPal ที่เขาสร้างขึ้นมาประสบความสำเร็จอย่างมากจน eBay เข้ามาซื้อกิจการไปในปี 2002 หลังจากนั้นจึงหันมาทุ่มเทเวลาในการบริหารธุรกิจที่สร้างประวัติศาสตร์ให้กับโลกอย่าง SpaceX และ Tesla Motors ค่ะ

ซึ่งโครงการที่ได้รับความสนใจอย่างมากคือ โครงการอพยพไปอยู่ดาวอังคาร เพราะเป็นความคิดที่บ้ามากและก้าวกระโดดสำหรับนักธุรกิจทั่วไป เขาจึงก่อตั้งบริษัทที่ชื่อว่า SpaceX (Space Exploration Technologies) ในปี 2002 โดยมีจุดประสงค์เพื่อปกป้องมวลมนุษยชาติในกรณีที่โลกไม่สามารถเป็นที่อยู่สำหรับมนุษย์ได้อีกต่อไป และมีแผนจะสร้างอาณาจักรมนุษย์บนดาวอังคารที่จะมีประชากรอยู่กว่า 80,000 คน ภายในเวลา 10-20 ปี

นอกจากโครงการล้ำอนาคตอย่างการอพยพคนไปดาวอังคารแล้ว มัสก์ยังเป็นเจ้าพ่อโครงการพลังงานสะอาดอีกด้วย รถยนต์ของบริษัทเทสลา มอเตอร์ ได้สร้างรถยนต์ซีดานไฟฟ้าสี่ประตูที่สามารถขับไปได้ในระยะไกลโดยไม่ต้องใช้น้ำมัน และความต้องการที่จะพัฒนาพลังงานสะอาดของเขายังไม่หมดแค่นั้น เพราะนำไปสู่การสร้างโครงการ Solar City เมืองพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา โดยทุกบ้านจะสามารถใช้ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์โดยไม่ต้องพึ่งพาพลังงานอื่นๆ เลย

บอกเลยนะคะว่าตอนนี้โครงการพวกนี้แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะมัสก์ยังมีโครงการเจ๋งๆ อย่างอื่นอีกเยอะแยะเลยค่ะ ต่อไปในอนาคตอาจจะมีโครงการดีๆ งอกมาอีกก็ได้ ยังไงเราก็มาคอยดูกันว่าเค้าจะงัดไม้เด็ดอะไรออกมาอีกเนอะ

Advertisement
Preaw
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement