X

จำให้แม่น “5 สิ่งที่ไม่ควรถามในเดทแรก” สาว ๆ รู้ไว้ไม่มีโป๊ะ

Love 
Jun 18,2019
x MadCat

“5 สิ่งที่ไม่ควรถามในเดทแรก”

ความสัมพันธ์ในวันที่โลกหมุนไวจะว่าง่ายก็แสนง่าย เพราะปิ๊งใครชอบใครก็เห็นได้ครบจากโซเชียลมีเดียของเขา ทั้งรูปร่างหน้าตา ไลฟ์สไตล์ เพลงที่ฟัง อาหารที่ชอบ สาว ๆ อย่างเราจึงมีโอกาสได้ออกไปเดทกับหนุ่มที่เล็งไว้ได้หลากหลายกว่ารุ่นแม่ของเราแน่ ๆ แต่ถ้าได้ไปเดทแต่สานต่อไม่ได้จนทำพังมันก็ไม่ปังแน่ ๆ ดังนั้นซิสต้องรู้ไว้ว่า “5 สิ่งที่ไม่ควรถามในเดทแรก” มีอะไรบ้าง? หนุ่ม ๆ จะได้ไม่หนีเตลิดเปิดเปิงไปก่อนที่จะได้ลงเอยกัน

“5 สิ่งที่ไม่ควรถามในเดทแรก”

คุณมีรายได้เท่าไหร่เหรอ?”

คำถามที่ไม่รู้ว่าเราจะรู้ไปทำไมและไม่ควรอย่างยิ่งที่จะถาม เพราะตัวเลขเงินในบัญชีหรือรายได้ของเขาในแต่ละเดือนไม่มีผลใด ๆ ในความสัมพันธ์ครั้งนี้ การถามคำถามนี้ออกไปมีแต่จะทำให้หนุ่ม ๆ งงว่าเราต้องการอะไรจากเขากันแน่ ? ถ้าเงินของเขามากหรือน้อยแล้วมันส่งผลอะไรกับความรู้สึกของเราต่อเขา? แต่ที่แน่ ๆ เขาจะต้องอึดอัดจนทำตัวไม่ถูกไปเลย

มีแฟนมาแล้วกี่คนล่ะ?”

ถ้ารู้จักกันไปถึงระดับหนึ่งแล้วเขาอยากเล่าให้เราฟังและเราก็เต็มใจฟังคงไม่เป็นอะไร แต่ถ้าเจอกันครั้งแรกแล้วถามคำถามนี้ออกไปอาจจะโป๊ะได้ เราเองก็คงไม่สบายใจไม่ว่าตัวเลขที่เขาตอบออกมาจะคือเท่าไหร่ ส่วนเขาเองก็คงแอบหวาดหวั่นในใจว่าเราจะเป็นสาวขี้หึงที่ตามจับจ้องอดีตที่ผ่านไปแล้วของเขาหรือเปล่า

คุณอยากเป็นแฟนเราไหม?”

การตกลงคบใครในความสัมพันธ์มันไม่อาจตัดสินใจกันได้ในการพบหน้ากันครั้งแรก คำถามนี้จึงเป็นคำถามที่ชวนให้หนุ่ม ๆ อึดอัดและไม่รู้ว่าควรต้องตอบคำถามนี้แบบไหนถึงจะออกมาโอเค ดังนั้นต่อให้เราชอบเขาจนแทบอยากจะขอเป็นแฟนตอนนี้ เราก็บอกความรู้สึกดี ๆ ออกไปได้ แต่การคาดคั้นและคาดหวังให้เขาตอบรับความสัมพันธ์ตั้งแต่ครั้งแรกที่เจออาจจะอึดอัดไปหน่อย

เลิกกับแฟนมานานหรือยัง?”

หนุ่ม ๆ แอบกระซิบมาว่าคำถามนี้ช่างดูคาดคั้นและจาบจ้วงจนเขาไม่อยากไปต่อ พวกเขารู้สึกว่าถ้าพวกเขาสบายใจหรือสะดวกใจระดับหนึ่งเขาจะเล่าเอง แต่การถูกถามแบบนี้พวกเขารู้สึกเหมือนโดนจับผิดหรือไม่เชื่อใจ จนอาจจะไม่อยากเจอครั้งต่อไปเลยทีเดียว

เจอกันพรุ่งนี้เลยดีมั้ย?”

มนุษย์ผู้ชาย (หรือจริง ๆ สาว ๆ อย่างเราเองก็ด้วย) ล้วนอยากมีอิสระในการคิดและตัดสินใจ การที่เจอกันครั้งเดียวแล้วยังไม่ทันได้กลับไปคิดทบทวนหรือเว้นระยะให้คิดถึง แต่ถูกบีบให้ตอบวันเวลาครั้งต่อไปที่จะเจอกัน ทำให้เขารู้สึกเหมือนกำลังจะถูกครอบครองเป็นเจ้าของทั้ง ๆ ที่เจอกันแค่ครั้งเดียว ดีงนั้นถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงนะคะซิส ต่อให้เราจะอยากเจอเขาพรุ่งนี้ อย่างน้อยรอชวนพรุ่งนี้หรือทบทวนตัวเองสักคืนก็ดีกว่าถามออกไปตั้งแต่เจอกันครั้งแรกเลย

ถ้าเคยเผลอหลุดปากถามอะไรแบบนี้ออกไปแล้วก็ไม่เป็นไร แต่ครั้งต่อไปสิ่งที่ไม่ควรถามในเดทแรกทั้งหมดนี้ก็จำไว้ให้แม่น จริง ๆ มันอาจไม่ได้มีคำถามที่แน่นอนเป๊ะ ๆ แต่ลองเอาใจเขามาใส่ใจเราดูว่าคำถามแบบไหนที่ถ้าเป็นเราเองได้ฟังก็คงอึดอัด ถ้าพอนึกได้ก็อย่าหลุดถามคำถามเหล่านั้นออกไปจะดีที่สุด

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement