X

โตแล้วก็อ่านได้ อ่านตอนไหนก็อิน! กับ “5 หนังสือรักๆ ของวัยว้าวุ่น”

Inspiration 
Aug 10,2018
x MadCat

เป็นวัยรุ่นมันช่างเหนื่อยเหลือเกิน ไหนจะการเรียนที่ต้องพัฒนาอยู่ทุกวัน ไหนจะทักษะความสามารถด้านอื่นๆ ที่ต้องมีไว้ไม่ให้น้อยหน้าใครเขา ไหนจะเรื่องเพื่อนสาวที่ต้องรักษาความสัมพันธ์แม้แต่ละคนจะมีนิสัยแตกต่างกันสุดขั้ว รวมถึงเรื่องหัวใจที่ทำยังไงก็ไม่เคยจะลงตัว วันนี้เราขอแนะนำหนังสือ 5 เล่ม เอาไว้อ่านคลายเครียด กับเรื่องรักๆ ของวัยรุ่น 

ดาวบันดาล

ดาวบันดาล
แปลจากหนังสือ : The Fault in Our Stars
ผู้เขียน : John Green
“เราทุกคนต่างมีแสงสว่างในตัวเอง” เราเชื่อว่าหลายคนเคยได้ยินประโยคนี้ และหนังสือเรื่องดาวบันดาลเล่มนี้ก็จะทำให้ทุกคนเข้าใจความหมายของประโยคนี้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าวันที่ยากลำบาก ฟ้าปิด เมฆหม่น ฝนพรำแค่ไหน แต่โลกใบนี้มีพื้นที่ให้ดาวอย่างเราส่องแสงเสมอ หรืออย่างน้อยที่สุดถ้าแสงเราริบหรี่แทบมองไม่เห็น บนฟ้าก็ยังมีดาวอีกหลายดวงที่พร้อมส่องแสงมาจากที่ไกลบ้างใกล้บ้าง นำทางให้เราผ่านแต่ละช่วงของชีวิตไปได้

เกริ่นมาซะคิดว่าหนังสือว่าด้วยดวงดาว แต่นี่เป็นหนังสือที่เล่าเรื่องราวของหญิงสาววัย 16 ปีที่แม้จะเป็นโรคมะเร็ง แต่ช่วงชีวิตที่เธอใช้ก็ไม่ต่างอะไรกับวัยรุ่นอย่างเรา ๆ มีความรัก มีครอบครัว มีความสัมพันธ์และมีชีวิต หนังสือไม่ได้ฟูมฟาย แต่อ่านแล้วทำให้เราเรียนรู้ว่าชีวิตต้องเดินต่อไป ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ตาม

จดหมายรักจากนายไม้ประดับ

จดหมายรักจากนายไม้ประดับ
แปลจากหนังสือ: The Perks of Being a Wallflower
ผู้เขียน: Stephen Chbosky

ถ้าเคยดูหนัง Coming-of-Age เรื่อง The Perks of Being a Wallflower ที่มีสาวเอ็มม่า วัตสันฝากฝีมือการแสดงไว้แบบเด็ดดวงแล้วชอบมาแล้ว เราเชื่อว่าคุณจะหลงรักหนังสือเรื่องนี้ได้ไม่ยาก แม้จะชื่อไทยว่าจดหมายรักจากนายไม้ประดับ แต่เรื่องราวรัก ๆ ใคร่ ๆ ระหว่างหนุ่มสาวแทบจะเป็นประเด็นรอง ๆ แต่หนังสือเล่มนี้จะพาเราเข้าไปสู่ความรักแห่งมิตรภาพ ครอบครัว และความรักที่จะพาตัวเองก้าวข้ามผ่านช่วงเวลาที่แสนยากลำบากในชีวิตช่วงวัยรุ่นไปได้ ไม่ว่าอยู่จะอยู่ในวัยมัธยม มหาวิทยาลัย หรือทำงานแล้ว เราว่าเล่มนี้ก็อย่างได้สนุกทุกช่วงวัย

เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด

เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด
แปลจากหนังสือ: 아프니까 청춘이다
ผู้เขียน: คิมรันโด 김난도

แค่อ่านชื่อหนังสือก็อยากลงนั่งซาบซึ้งอยู่บนพื้นแล้ว เพราะชื่อหนังสือช่างตั้งมาได้เข้าอกเข้าใจความเป็นวัยรุ่นอะไรอย่างนี้ แต่หนังสือเล่มนี้ไม่ได้เด็ดแค่ชื่อค่ะ แต่เรื่องราวภายในจะค่อย ๆ คลี่คลายปมในใจวัยรุ่นอย่างเราทีละน้อย ด้วยการค่อยๆ ตั้งคำถามปลายเปิดให้เราได้ทบทวนตัวเองไปทีละชั้น ๆ จนถึงเนื้อแท้ตัวตนแสนว้าวุ่นของวัยรุ่น ที่สำคัญหนังสือเล่มนี้จะปลอบประโลมเราอยู่กลายๆ ว่าไม่ต้องเศร้าไปนะ เราไม่ได้เหงา อ้างว้าง โดดเดี่ยวและว้าวุ่นอยู่เพียงลำพัง แต่มีวัยรุ่นอีกหลายคนทั่วโลกที่กำลังเผชิญความว้าวุ่นนี้ไปกับเรา

แผลลึกหัวใจสลาย

แผลลึกหัวใจสลาย
แปลจากหนังสือ: Never Let Me Go
ผู้เขียน: Kazuo Ishiguro

เวลาใครพูดถึงนักเขียนมือรางวัลซีไรต์ หลายคนคงจะเบือนหน้าหนี เพราะแอบคิดเอาเองว่านักเขียนที่ได้รางวัลมักเขียนหนังสือที่เราอ่านไม่เข้าใจ แต่ไม่ใช่กับ Kazuo Ishiguro นักเขียนรางวัลโนเบลคนล่าสุดค่ะ! เพราะแผลลึกหัวใจสลายเล่มนี้ อ่านแล้วหัวใจสลายสมชื่อได้เลยจริง ๆ ภายในเล่มเล่าเรื่องราวของนักเรียนกลุ่มหนึ่งที่เติบโตมาในโรงเรียนแห่งหนึ่งที่ดูซุกซ่อนความลับดำมืดเอาไว้หลายๆ อย่าง แต่ความลึกลับเหล่านั้นก็ไม่อาจกลบความสดใสแห่งการเติบโต ไม่อาจกลบการงอกงามของมิตรภาพระหว่างเพื่อน และแม้แต่ความรักเอาไว้ได้ เราบอกได้แค่ว่าเรื่องนี้นอกจากสนุกแล้วยังให้แง่คิดดีๆ ด้วย

ด้วยรัก ความตาย และหัวใจสลาย

ด้วยรัก ความตาย และหัวใจสลาย
แปลจากหนังสือ: Norwegian Wood
ผู้เขียน: Haruki Murakami

ชื่อ Haruki Murakami การันตีถึงความเหงา ความอ้างว้าง ความเดียวดายได้ถึงแก่น ดังนั้นใครที่หลงใหลในความเหงาเข้าขั้น อยากอ่านหนังสือสักเล่มเพื่อให้รู้ว่าเราไม่ได้เหงาอยู่คนเดียวในโลก ขอแนะนำ “ด้วยรัก ความตาย และหัวใจสลาย” เล่มนี้ ภายในเล่มเล่าเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างชายหนุ่ม หญิงสาว (ที่มีมากกว่าหนึ่งคน) แต่ละคนมีปมปัญหาภายในตัวเองที่แก้ไม่หลุด ท้ายที่สุดเขาและเธอจะเติบโตและก้าวข้ามความยุ่งเหยิงในใจไปได้อย่างไร ต้องติดตามค่ะ

ระหว่างท่องเที่ยว นั่งชิลล์อยู่ร้านกาแฟ หรืออยู่บ้าน ได้หนังสือดีๆ มาอ่านสักเล่มก็เพลินดีเหมือนกันนะ คุณอาจได้แง่คิดดีๆ ไปใช้ในชีวิตประจำวันก็ได้นะ

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement