X

ใครจะไปรู้ว่า 9 คนดังเหล่านี้เคยเผชิญกับ “ภาวะซึมเศร้า” มาแล้ว

Entertainment 
Feb 16,2017
x Primpana

“อ่อนแอ” “คิดมาก” “ไม่สู้กับปัญหา” ไม่ใช่ต้นเหตุของ “ภาวะซึมเศร้า” เสมอไป

แม้ว่าในช่วงหลังมานี้ เราจะคุ้นกับคำว่า “ภาวะซึมเศร้า” กันมากขึ้นจากเมื่อก่อนบ้างแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังเข้าใจอาการนี้อย่างผิดๆ แน่นอนว่าคนเหล่านั้นก็จะมองคนที่อยู่ในภาวะซึมเศร้าหรือเป็นผู้ป่วยโรคซึมเศร้าไปตามสิ่งที่ตัวเองเข้าใจ ซึ่งนั้นอาจไม่ใช่เรื่องผิดร้ายแรงอะไร ถ้าหากเราไม่ได้ไปข้องเกี่ยวกับผู้ป่วยโดยตรง แต่ในความเป็นจริง โรคนี้อาจจะใกล้ตัวเรามากจนเราแทบไม่ทันตั้งตัวเลยด้วยซ้ำ

.

โรคซึมเศร้า (Major depression) จะเกิดเป็นลักษณะของอารมณ์เป็นหลัก ผู้ป่วยจะมีความรู้สึกเศร้า หดหู่ ท้อแท้ และเบื่อหน่าย ทำให้มีอาการข้างเคียงที่ตามมา

.

ภาวะซึมเศร้า

.

ใครเริ่มรู้สึกหดหู่ สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย อ่อนไหวกับสิ่งต่างๆ ได้ง่าย นอนไม่หลับหรือหลับมากไป เฉื่อยชา ไม่มีความสุข รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า อยากตาย อาจจะต้องเฝ้าระวังไว้เลย เพราะโรคซึมเศร้าอาจไม่ใช่เรื่องไกลตัวเองคุณอีกต่อไป ทั้งนี้ทั้งนี้ การเป็นโรคซึมเศร้าไม่ใช่เรื่องน่ากลัวหรือรักษาไม่หาย ถ้าได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง และสิ่งที่สำคัญก็คือตัวเองและคนรอบข้าง ซึ่งส่งผลโดยตรง

.

.

ในปัจจุบันพบว่ามีผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจำนวนไม่น้อยเลย บางคนเป็นโดยไม่รู้ตัว บางคนคิดว่าเป็นเพราะคิดมากไปเองก็มี ซึ่งทำให้ไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม ดังนั้น เราเองก็อย่าชะล่าใจไปเลยค่ะ ไม่มีใครอยากป่วยหรือให้คนรอบข้างเป็นหรอก แต่ถ้าเกิดเป็นขึ้นมาจริงๆ เราก็ต้องเข้าใจและยอมรับ จะได้รักษาได้อย่างถูกต้อง อย่างคนดังที่เคยเผชิญกับอาการซึมเศร้าเหล่านี้ ถือเป็นเคสตัวอย่างมาเล่าสู่กันฟังละกันค่ะ

.


.

Selena Gomez

Photo Credit | www.celebmafia.com

หลังจากที่เซเลน่าพบว่าเธอเป็นโรคลูปัส (โรคแพ้ภูมิตัวเองหรือโรคพุ่มพวง) เธอก็ได้ออกมาเปิดเผยกับนิตยสาร PEOPLE ว่า “อย่างที่หลายๆ คนรู้กัน ประมาณปีที่แล้ว ฉันออกมาบอกว่าฉันเป็นโรคภูมิแพ้ตัวเอง และอาการที่ส่งผลกระทบของแต่ละคนก็ต่างๆ กันออกไป เช่นมีอาการ เครียด วิตกกังวล และซึมเศร้า ตอนนี้ฉันอยากจะโฟกัสที่เรื่องสุขภาพ และฉันอยากจะมีความสุข ฉันตัดสินใจว่าทางที่ดีที่สุดคือฉันขอพักงานซักพัก ฉันขอขอบคุณแฟนๆ ทุกคนที่สนับสนุนและเป็นกำลังใจให้ รู้ใช่ไหมว่าพวกคุณเป็นสิ่งที่พิเศษสุดสำหรับฉัน แต่ฉันต้องขอต่อสู้เพื่อที่จะให้มันผ่านไปได้ดีที่สุด ฉันรู้ว่าฉันไม่ได้ตัวคนเดียว และฉันหวังว่าการออกมาพูดเรื่องนี้จะทำให้คนอื่นๆ มีกำลังใจในการออกมาพูดเรื่องแบบนี้นะ”

.

และในงานประกาศรางวัล AMAs ผ่านมาเธอได้พูดต่อหน้าผู้คนในขณะรับรางวัลโดยมีประโยคกระแทบใจและทำให้หลายคนน้ำตาซึมว่า “ฉันเก็บเอาความเจ็บปวดทุกอย่างไว้ในใจ เพื่อไม่ให้ใครผิดหวังในตัวฉัน แต่พอนานวันเข้าตัวฉันเองนี่แหละที่ผิดหวังในตัวเอง” 

.


.

Beyoncé

Photo Credit | www.billboard.com

ใครจะรู้ว่าในชีวิตจริง นักร้องสาวอย่างบียอนเซ่จะเป็นคนขี้อาย อ่อนไหว และเคยทรมานกับอาการซึมเศร้ามาแล้ว เมื่อตอนที่วงเกิร์ลกรุ๊ป Destiny’s Child ถูกยุบวง เธอบอกว่าเธอกินอะไรไม่ลงและมัวแต่คลุกอยู่ในห้อง เป็นเหตุการณ์ที่แย่ที่สุดในชีวิตเลยก็ว่าได้ แต่เธอก็ผ่านมันมาได้ และในไม่กี่ปีหลังจากนั้น เธอก็กลับมาเผชิญอาการซึมเศร้าอีกครั้ง โดยเธอเคยกล่าวว่า “พอฉันดังขึ้นมาฉันก็กลัวว่าจะไม่มีวันเจอใครที่จะรักฉันที่ตัวฉันจริงๆ ฉันกลัวการสร้างมิตรภาพใหม่ๆ “

.


.

G Dragon

.

อาการซึมเศร้าของจีดราก้อนเกิดขึ้นเมื่อตอนที่เขาถูกกล่าวหาว่าไปก็อปผลงานคนอื่น เขาเคยเปิดเผยในรายการของช่องเกาหลีว่า ช่วงนั้นเขาไม่ออกไปเจอผู้คนแม้แต่ครอบครัวหรือคนที่เขารู้จัก เขาพูดว่า “เขาไม่ได้ทำอะไรผิดแต่รู้สึกเหมือนเป็นอาชญากร และหดหู่เป็นเวลานานเลย”

.


.

Suzy

.

ก่อนหน้านี้ ซูจี นักร้องและนักแสดงชื่อดังของเกาหลีเคยเปิดเผยว่าเธอเคยเป็นโรคซึมเศร้ามาก่อน ซึ่งตอนนั้นเธอไม่สามารถบอกใครได้เลย และเคยรู้สึกแย่จนถึงขนาดคิดว่าตัวเองจะมีชีวิตอยู่อีกแค่วันเดียว บางวันในขณะที่นั่งหัวเราะกับเพื่อนอยู่จู่ๆ เธอก็ร้องไห้ออกมา

.


.

Kim Hee Chul

Photo Credit | www.kvilleentertainment.net

คิมฮีชอลเคยเผชิญกับความซึมเศร้า หลังจากที่ฮันคยองเพื่อนร่วมวง Super Junior ออกจากวง ฮีชอลไม่ยอมขึ้นแสดงบนเวทีเป็นเวลา 3 เดือน และเขาสามารถดีขึ้นได้เพราะอึนฮยอก โดยการบอกว่า “พี่ครับ เราไม่ได้ต้องการพี่แค่เรื่องร้องเพลงหรือเต้นหรอกนะ แต่เราต้องการพี่ เพราะถ้า Super Junior ไม่มีพี่ก็คงไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป”

.


.

Demi Lovato

Photo Credit | www.billboard.com

เดมี่ นักร้องสาวที่ร้องเพลงประกอบภาพยนต์เรื่อง Frozen อย่างเพลง “Let It Go” เคยเปิดเผยเรื่องราวชีวิตเธอผ่านรายการ Good Morning America หลังจากออกจากสถานบำบัดเรื่องราวที่เธอโดนเพื่อนรังแกจากที่โรงเรียน เรื่องน้ำหนัก ที่ใครๆ ก็ล้อเธอตั้งแต่เด็กๆ จนทำให้เธอกดดันและมีอาการของโรคซึมเศร้า และเธอเคยทำร้ายตัวเองโดยการกรีดข้อมือตัวเอง เดมี่หวังว่าเรื่องราวของเธอจะเป็นบทสอนใจและเป็นกำลังใจให้คนที่พบเจอปัญหาแบบเธอ

.


.

J. K. Rowling

Photo Credit | www.huffingtonpost.com

กว่าจะมาเป็น เจ. เค. โรว์ลิง ผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จในทุกวันนี้ เขาต้องผ่านเรื่องราวและอุปสรรคมามากมาย แม้แต่โรคซึมเศร้า เขาก็เคยเป็นมาแล้ว เพราะชีวิตคู่ล่มสลาย ตกงานจนต้องขอเงินสวัสดิการจากรัฐบาล เพื่อเป็นทุนยังชีพ ระหว่างนั้นเธอมักพาลูกสาวไปเดินเล่นและใช้เวลาในร้านกาแฟเวลาที่ลูกสาวหลับ เขียนหนังสือ จนในปี 1995 ก็กลายมาเป็นต้นฉบับเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์

.


.

ทราย เจริญปุระ

.

ทราย เจริญปุระ นางเอกสาวมากความสามารถเคยโพสต์ผ่านสเตตัสเฟซบุ๊กส่วนตัว
เกี่ยวกับอาการซึมเศร้าของเธอว่า…

“เมื่อกี้มีคนถามว่า ‘เห็นพี่เป็นซึมเศร้า ทำไมอยู่บนเวทีตลกได้อะ’
เออ ด้วยชื่อมันนี่เนอะ พอระบุว่าซึมเศร้าซะแล้ว ถ้าคนไม่คาดหวังว่าตอนหายต้องเบิกบานมากๆ ก็ต้องคิดว่าป่วยแล้วต้องขรึมไรงี้
จริงๆเรากินยาเพื่อเป็นคนเดิมนะ ไม่ได้กินยาเพื่อเป็นคนอื่น พื้นเดิมเป็นยังไง ยามันจะค่อยๆเรียกเราคนนั้นกลับมา อาจมีตะกุกตะกักบ้าง ไม่ราบรื่นบ้าง แต่เราจะทำความตกลงกับยาและตัวเองได้ในจุดนึงจริงๆ นะ ตอนแรกที่กินยาก็แบบ–กูไม่เชื่ออะ ว่ามันจะดีขึ้น
แต่พอมันโอเค มันก็โอเค เรียบง่ายแบบนั้นเลย :)”

ทรายยังบอกอีกว่า “จริงๆ สิ่งที่ยากที่สุดสำหรับเราในช่วงแรกๆ คือการเอาตัวออกมาเจอผู้คน คือธรรมดาก็ไม่ชอบออกมานอกบ้านอยู่แล้ว แต่นี่คือมันไม่อยากทำอะไรเลย ไม่กระดิกตัว อยากอยู่แต่ในห้องตลอดเวลา ก็ต้องบังคับตัวเองเหมือนกัน ทุกวันนี้ก็ไม่ได้กลายเป็นมนุษย์ชอบสังคม แค่รู้ว่าต้องออกมาเพื่ออะไร ไปไหน เจอใคร อะไรแบบนี้มากกว่า ^^”

.


.

แตงโม นิดา

.

เราคงเคยเห็นข่าวของนางเอกสาวชื่อดังอย่าง “แตงโม นิดา”  มาบ้างแล้วที่เธอกินยานอนหลับเกินขนาดหวังจบชีวิตลง หลังจากมีปัญหารุมเร้ามากมาย ขณะที่ เพื่อนสนิทของดาราสาว ออกมาเปิดเผยว่า เธอเป็นโรคแพนิกและโรคซึมเศร้า จึงทำให้เธอรู้สึกว่าตัวเองไร้ค่าเหมือนอยู่คนเดียวในโลก เกิดความเครียดสูง และอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เธอคิดสั้นขึ้นมา

.


.

บางครั้งเวลาที่เราเครียดหรือเศร้ากับสิ่งต่างๆ เพียงแค่ลองมองหาใครสักคนหรือหาทางทำให้ตัวเองสบายใจขึ้น อย่าจมอยู่กับความทุกข์มากเกินไป เพราะการแสดงออกว่าตัวเองเข้มแข็ง ทั้งที่จิตใจเราไม่โอเค อาจไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด ดูอย่างคนดังเหล่านี้สิคะ พวกเขาล้วนมีมุมที่เปราะบาง ต่างเจอเรื่องราวที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจ แต่ในท้ายที่สุด พวกเขาต่างลุกขึ้นมาเอาชนะความเศร้าในใจและกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปรกติ เหนือสิ่งอื่นใด แม้แต่ตัวเราเองที่ไม่ได้มีอาการซึมเศร้า แต่หากเราเจอะเจอคนที่กำลังประสบปัญหาเช่นนี้ ขอแค่เรามีความเข้าใจและคำปลอบโยน หรืออย่างน้อยแค่ไม่ไปซ้ำเติมเขาก็ดีมากแล้วค่ะ

.

เรียบเรียงโดย Beauty Hunter Thailand
ขอบคุณข้อมูลจาก
www.med.mahidol.ac.th
www.cbsnews.com
www.koreaboo.com
Demi Thailand Fanclub
www.majorcineplex.com

.

Advertisement
Primpana
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement