X

นี่แหละพวกงูพิษ! 5 สัญญาณฉันโดน “Bully” ในที่ทำงาน

Inspiration 
May 07,2018
x Preaw

“Bully”

ได้ที่ทำงานดี เพื่อร่วมงานมันก็ดี๊ดีย์นะคะ แต่ถ้าเกิดเราไปอยู่ในที่ ๆ รู้สึกไม่แฮปปี้เลย แถมยังมาเจอปัญหาเรื่องความริษยากันระหว่างทีมเนี่ยสิมันดูท่าจะไม่ดี แต่ไม่แน่นะคะบางทีเราอาจเป็นคนที่กำลังเผชิญสถานการณ์ที่ถูกกลั่นแกล้งหรือ โดน “Bully” อย่างไม่รู้ตัวก็เป็นได้…

bully

ซึ่งเหตุการณ์การถูกกลั่นแกล้งในที่ทำงานเนี่ย บอกจะมีสัญญาณบางอย่างมาให้เรารู้สึกหงุดหงิดใจอยู่ เพราะงั้นวันนี้เราเลยจะมาดึงสติให้สาว ๆ ได้คิดกันดี ๆ อีกครั้งว่าสัญญาณที่เรามาให้ดูเนี่ย สาว ๆ กำลังเจออยู่หรือเปล่า

 

ตั้งสเตตัสชวนสงสัย

Image result for status facebook gif

วิถีของพวกลอบกัดที่แท้! เพราะไม่พอใจอะไรเรา เอะอะก็ตั้งเฟสบุ๊คประจาน และถึงแม้ว่าเค้าจะไม่ได้ระบุชื่อ รูป หรือเบลอ แต่เราก็พอจะเดาได้อยู่ดีนิค่ะ ถ้าสมมติสเตตัสที่เค้าเพิ่งจะตั้งเนี่ย มันมีช่วงเวลาใกล้กับช่วงที่มีเรื่องเกิดขึ้นกับเราทั้งเรื่องดีและไม่ดีมันน่าสงสัยตั้งแล เพราะบางทีการตั้งสเตตัสอาจส่งผลให้เราอับอายจนไม่ที่ยืนก็ได้นะคะ

 

เค้าลือมาว่า….

Image result for bully office gif

ข้อนี้จะคล้าย ๆ กับการตั้งสเตตัสประจานในเฟซบุ๊คนั้นแหละค่ะ เพราะมันสร้างความเดือดร้อนได้เหมือนกัน ยิ่งพวกข่าวลือปากต่อปากคืออันตรายที่สุดค่ะ!!! ถ้าข่าวลือมันกระจายออกไปจนถึงหูแผนกอื่น หรือคนในออฟฟิศที่ต่อให้ไม่เคยร่วมงานกับเรา ก็อาจมองเราด้วยสายตาที่ไม่ดีได้ รวมถึงส่งผลหระทบต่องาน และบรรยากาศในการทำงานให้แย่ เพราะจะคอยจับจ้องเราอยู่ตลอดเวลา

 

ความวอดวายเกิดในชิ้นงาน

Related image

เรื่องนี้เราจะอยู่เฉยไม่ได้แล้ว เพราะมันจะส่งผลกับประสิทธิภาพในการทำงานของเราล้วน ๆ อย่างสมมติว่างานชิ้นนี้เราทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่จู่ ๆ ก็มาเจอปัญหาหน้างานขึ้นมาแบบงง ๆ ทั้งที่เราเองก็เช็คดีแล้ว มันก็เลยเป็นสัญญาณเบา ๆ ที่อาจเกิดจากเพื่อนร่วมงานตัวดีมาแกล้งแก้ บิดเบือน หรือลบข้อมูลไฟล์งานออกไปนั่นเอง

 

ส่อเสียด ล้อเลียน

Image result for bully fat gif

ถ้าแซวเล่น ๆ ขำ ๆ เราอาจพอเข้าใจกันได้ แต่เกิดว่าคำพูดที่เค้าพ่นเริ่มทำให้เรารู้สึกเหมือนถูกเยาะเย้ย และรู้สึกเหมือนเป็นตัวตลกให้คนอื่นหัวเราะเยาะ จนกระทบต่อสภาพจิตใจและการทำงานของเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสีผิว รูปร่าง รสนิยมทางเพศ ฐานะทางการเงิน รวมถึงการศึกษา ถ้าได้ยินบ่อย ๆ หรือเป็นการพูดจาที่เกินระดับที่เราจะรับได้ มันอาจส่งผลให้เรามีสภาพจิตใจแย่ แถมทำให้ไม่อยากทำงานอีกด้วย

 

โบ้ยไปมา สุดท้ายจบที่เรา

Related image

เป็นใครก็ไม่ชอบที่ถูกเอาเปรียบ ยิ่งเป็นเรื่องการทำงานที่อยู่ดี ๆ ก็ถูกโบ้ยให้ทำงานคนเดียวเฉย เราก็ไม่ยอมปะ!!! และถ้าเราเป็นน้องเล็กของกลุ่มแล้วด้วยเนี่ย จะยิ่งทำให้พวกเค้ากล้าที่จะใช้งานเราทุกอย่าง โดยไม่เกรงใจ และยกเหตุผลที่ว่าฝึกเอาไว้ จะได้เก่ง ๆ ดูจะเป็นเหตุผลที่มันฟังไม่ขึ้นเลยนะคะ สาว ๆ อย่าไปผ่อนปรนบ่อย ๆ เด็ดขาดเชียว

จาก 5 ข้อนี้อาจเป็นเหตุผลเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับสาวบางคน แต่ถ้าโดนบ่อยจนทำให้เรารู้สึกไม่ดีกับสิ่งที่เกิดขึ้น และพลอยทำให้เราไม่มีอารมณ์ทำงานไปด้วยแบบนี้ ก็ออกมาเถอะค่ะ ซิส!!!

GIF credit : giphy

Advertisement
Preaw
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement