X

กำลังใจอยู่รอบตัว “5 หนังโลกสดใส”ที่จะสอนให้ผู้หญิงรักตัวเอง

Inspiration 
Jun 06,2019
x MadCat

“5 หนังโลกสดใส”

บ่อยครั้งที่สาว ๆ อย่างเราโดนกดดันจากสัมคม จากคนรอบกายในทุกรูปแบบ เราต้องสวย เราต้องเก่ง เราต้องน่ารัก เราต้องอ่อนหวาน แต่มีใครเคยถามเราหรือเปล่าว่าตัวตนที่แท้จริงของเราเป็นแบบไหน? แล้วตัวตนที่แท้จริงของเราจะมีใครรักบ้างไหม? อย่างน้อยที่สุดถ้าคนอื่นมองไม่เห็นความน่ารักในตัวเรา ผู้หญิงอย่างเราควรเห็นความน่ารักของตัวเอง แต่ถ้าไม่รู้จะเริ่มต้นรักและโอบกอดตัวเองไว้ยังไง “5 หนังโลกสดใส” นี้น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีนะคะ

Little Miss Sunshine

ต้องมีสักครั้งในชีวิตที่ผู้หญิงอย่างเราอยากสวย อยากเป็นนางงามไม่ต่างจากสาวน้อยในเรื่องนี้ที่ฝันอยากคว้ามงกุฏนางงามมาครองสักครั้ง แต่การเดินทาง วันเวลา และชีวิตอาจทำให้ผู้หญิงอย่างเราเข้าใจว่าความสวยอาจไม่ใช่คุณค่าเดียวที่เรามี

Little Miss Sunshine พาผู้หญิงอย่างเราย้อนวัยกลับไปสำรวจความรู้สึกของเรา ว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดบางทีอาจเป็นความรัก ความฝันและคนในครอบครัวของเรานี่เอง

The Secret Life of Walter Mitty

แม้ Walter Mitty จะไม่ได้เป็นผู้หญิงแต่เชื่อเหลือเกินว่าสาว ๆ ที่นั่งทำงานออฟฟิศทุกวันจนหลังขดหลังแข็งดูเรื่องนี้แล้วจะอินได้ไม่ยาก เพราะเมื่อถึงจุดหนึ่งที่เราพ้นมาจากวัยเรียนที่เปี่ยมไปด้วยพลังงานและความฝัน

เราจะเริ่มกลับมาตั้งคำถามกับตัวเองว่างานที่เราทำคุณค่ามันคืออะไรกันแน่ ? และเรามีความสุขจริงไหม ? The Secret Life of Walter Mitty คือหนังสดใสที่จะพาสาว ๆ วัยทำงานย้อนกลับไปสำรวจความฝัน การผจญภัย และซอกหลืบเล็ก ๆ ในหัวใจเราที่กำลังไขว่คว้าอะไรบางอย่าง

The Intern

ถ้า The Secret Life of Walter Mitty เป็นตัวแทนของสาวออฟฟิศผู้เหนื่อยหน่ายและไม่แน่ใจว่างานน่าเบื่อแต่ละวันนำไปสู่คุณค่าและการรักตัวเองอย่างไร The Intern ก็คือหนังของสาว ๆ ที่พาตัวเองไปสู่จุดสูงสุดแห่งความสำเร็จแล้ว

แต่เรากลับกอดเข่าถามตัวเองว่าความสำเร็จนี้ทำให้เรามีความสุขจริง ๆ หรือ? แล้วถ้าไม่ อะไรมันคือความสุขที่แท้กันแน่นะไม่แน่งาน ความสำเร็จ ชื่อเสียง เงิน อาจไม่มีความหมายอะไรเลย เราอาจอยากได้ใครสักคนที่เข้าใจเราอย่างแท้จริงก็เป็นได้

Begin Again

ความสามารถเต็มเปี่ยม แต่งเพลงได้น่าฟัง เสน่ห์ข้างใน ความสามารถที่เรามีแค่ไหน แต่ในความสัมพันธ์เราก็อาจเป็นแค่คนที่ไม่มีความหมายอะไรเลย Begin Again บอกเราผ่านนางเอกสาวแบบนั้น

แต่เมื่อความสัมพันธ์หนึ่งจบลง แปลว่าเราจะไร้ค่า ไร้ความหมายไปตลอดชีวิต หรือจริง ๆ แล้วเขาคนนั้นแค่ไม่เห็นค่าในตัวเรา?

Begin Again พาท่องไปในชีวิตนางเอกสาวผู้มากความสามารถแต่กลับโดนนอกใจโดยนักร้องหนุ่มแต่เธอก็ยังแต่งเพลงต่อไปร้องเพลงต่อไปและใช่ปลายทางจะเป็นแบบไหนหนังอาจเฉลยให้เราไว้แล้วแต่ทันทีที่เราดูจบมั่นใจได้เลยว่าเราจะยิ้มให้กับคุณค่าในตัวเองได้อีกระดับหนึ่งแน่ ๆ

Wonder 

เรื่องราวของอ๊อกกี้เด็กชายผู้มีใบหน้าไม่เหมือนคนอื่น แม้เขาจะผ่านการผ่าตัดมามากถึง 27 ครั้ง แต่ทุกอย่างก็ไม่ได้ราบรื่นอย่างที่คิด หนังเล่าถึงช่วงที่อ๊อกกี้ต้องเข้าเรียนในโรงเรียนเป็นครั้งแรกหลังจากเรียนแบบโฮมสคูลมาตลอด

สาว ๆ อย่างเราไม่ได้มีหน้าตาภายนอกให้ถูกล้อ ถูกแกล้งเหมือนอ๊อกกี้ แต่ภายในตัวเรา ล้วนมีอย่างน้อยหนึ่งอย่างที่เราคอยโทษตัวเองอยู่เสมอว่าดีไม่เท่าคนอื่น แย่กว่าคนอื่น

การได้เห็นอ๊อกกี้ค่อย ๆ เติบโตผ่านมิตรภาพ วันเวลา ความรัก และครอบครัว BEAUTY HUNTER เชื่อว่าจะทำให้เราเห็นเงาสะท้อนบางอย่างจากเด็กชายคนนี้ เพื่อค่อย ๆ จูงมือเสี้ยวเล็ก ๆ ในตัวเราที่เราเคยไม่ยอมรับมันให้กลับมารักมันได้เต็มหัวใจมากขึ้น

หนัง 5 เรื่องนี้อาจจะไม่ได้ตรงกับชีวิตของสาว ๆ ไปหมดทุกเรื่อง แต่ทุกเรื่องมีแง่มุมดี ๆ ที่จะชวนให้เราเห็นคุณค่าและความงดงามที่เติบโตอยู่ในตัวเราโดยที่เราอาจหลงลืมมันไป เพียงเรามองเห็นมันและดูแลให้มันเติบโตได้ BEAUTY HUNTER เชื่อว่าสาว ๆ จะรัก เคารพ และเห็นคุณค่าในตัวเองขึ้นได้แน่นอน

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement