X

ไม่เอาแล้วสิว! “5 อาหารตัวร้าย” ต้องห่างไว้ถ้าไม่อยากเป็นสิว!

Beauty 
Dec 29,2017
x MadCat

“ปัญหาสิว”

สิวคือตัวอันตรายที่สาว ๆ อย่างเราอยากหนีให้ไกลไปให้ถึงสุดขอบโลกได้ยิ่งดี แต่บางทีเราก็รู้สึกว่าเราทั้งรักษาความสะอาด พักผ่อนเต็มที่ เรื่องเครียดหนักอกหนักใจก็ไม่มีเท่าไหร่ แต่ทำไมสิวตัวร้ายถึงยังตามมากวนใจอยู่ได้ BEAUTY HUNTER ขอเฉลยตรงนี้เลยว่าอาหารนั่นแหละที่มีส่วนสำคัญมากในการประกอบขึ้นมาเป็นตัวตนของเรา และอาหาร 5 อย่างต่อไปนี้ คือสิ่งที่ต้องหนีให้ไกลถ้าไม่อยากเป็นสิว!

ถ้าไม่เชื่อลองหลีกให้ห่างอาหารพวกนี้สักสัปดาห์นึงดู ว่าสิวที่เป็นอยู่มันแย่น้อยลงจริงไหม?

1.นมวัว

จากการศึกษาของนักวิจัยเมื่อปี 2010 ที่ผ่านมาค้นพบว่านมวัวมีความสัมพันธ์กับการเกิดสิว! โดยการวิจัยยังไม่อาจระบุได้แน่ชัดว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ แต่ที่แน่ ๆ คือนมวัวนั้นไปเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดซึ่งสามารถไปกระตุ้นการอักเสบของสิว (และการเกิดสิว) มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังไปเพิ่มระดับอินซูลินที่ทำให้เกิดน้ำมันในผิวเข้าไปอี๊ก โอ้โห ฟังแล้วหัวใจจะวาย

แต่ไม่ใช่แค่นั้นเพราะนมวัวที่ขายอยู่ตามท้องตลาดที่เรากินมีฮอร์โมนจำนวนมากที่จะเข้าไปเพิ่มการผลิตไขมันของร่างกายได้ พอกันที ถ้าเป็นสิว ห่างจากนมวัวสักพักกันเถอะค่ะซิส

2.น้ำตาล

นี่เป็นเรื่องแน่นอนที่สาว ๆ ส่วนใหญ่อาจจะได้รับการเตือนมาบ้างแล้วว่าน้ำตาลนั้นมันมีส่วนเกี่ยวข้องกับการที่ทำให้สิวที่เป็นอยู่แย่ลง อาหารที่มีระดับน้ำตาลสูงส่งผลให้น้ำตาลในเลือดเราสูงตามไปด้วย ร่างกายจึงมีปริมาณอินซูลินเพิ่ม ซึ่งทั้งอินซูลินและน้ำตาลที่เพิ่มขึ้นนั้นนำมาซึ่งความผันผวนของฮอร์โมนและกระตุ้นการอักเสบ และนี่เองที่เป็นตัวดีที่ทำให้เจ้าสิวบุกเข้ามาบนใบหน้าเรา!

3.อาหารขยะ

ขนมกรุบกรอบ ขนมหวาน (บางประเภท) และอาหารทั้งหลายที่ถูกขนานนามว่าอาหารขยะให้เหตุผลเดียวไม่ต่างกับน้ำตาล คืออาหารพวกนี้ทำให้ระดับฮอร์โมนแปรปรวนผันผวน รวมถึงเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ดังนั้นถ้าไม่อยากเป็นสิวหรือไม่อยากให้สิวที่เป็นอยู่แย่ลงก็งดเสียเถิดสาว ๆ

4.ฟาสต์ฟู้ด

แม้ฟาสต์ฟู้ดจะทั้งอร่อย ทั้งยั่วยวนใจ และชวนให้ไปนั่งติวหนังสือ ทำงาน เม้ามอยกับเพื่อนมากแค่ไหน แต่เราควรห่างให้ไกลจากเหล้าฟาสต์ฟู้ดภัยร้ายการกลายเป็นสิวนี้ให้มากเข้าไว้ เพราะฟาสต์ฟู้ดกระตุ้นการอักเสบให้กับร่างกาย ดังนั้นเข้าฟาสต์ฟู้ดครั้งต่อไปตรงดิ่งเข้าไปสั่งสลัดกินแทนก็แล้วกันเนอะ

5.ช็อคโกแลต

แม้เราจะได้ยินมาตลอดว่าช็อคโกแลตคือตัวอันตรายที่สุดสำหรับสิว แต่จริง ๆ แล้วยังไม่มีการศึกษาที่ยืนยันชัดเจนมากขนาดนั้นว่าช็อคโกแลตเป็ฯวายร้ายตัวจริงเสียงจริง แต่การศึกษาระยะสั้น ๆ พอจะบอกได้ว่าช็อคโกแลตก็ทำให้สิวแย่ลงนั่นแหละ เพียงแต่มันขึ้นอยู่กับปริมาณที่กินเข้าไป และปริมาณน้ำตาลในช็อคโกแลตด้วย ถ้าอยากกินข็อคโกแลตมาก ๆ BEAUTY HUNTER แนะนำว่าให้หาดาร์คช็อคโกแลตเข้มข้นน้ำตาลน้อย ๆ มาทานแก้อยากไปก่อนดีกว่า

5 อาหารตัวร้ายก็ไม่ได้อดยากอย่างที่คิด ถ้าเราตั้งใจมากพอ เพื่อความสวยงามแล้วก็ไม่น่ายากเกินความพยายามใช่ไหมคะสาว ๆ คราวหน้า BEAUTY HUNTER จะมาเผยเคล็ดลับให้ฟังว่า 5 อาหารต้านสิวที่สาว ๆ ควรกินนั้นมีอะไรบ้าง ดีไหมคะซิส?

ขอบคุณข้อมูลจาก annmariegianni.com

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement