X

“คำศัพท์ MasterChef” ที่เราสงสัยความหมายคืออะไรมาดูกัน

Eat & Drink 
Aug 03,2020
x GeminiAddict

“คำศัพท์ MasterChef”

“คำศัพท์ MasterChef” คำเก๋ๆ ที่รู้ไว้เราจะได้ดูแล้วอินกว่าใคร

วันนี้เราจะขอมาพูดถึงรายการอาหารชื่อดังที่เราดูกันทั่วบ้านทั่วเมือง นั่นก็คือรายการ MasterChef Thailand ที่มีมาอย่างต่อเนื่องหลายซีซั่น ซึ่งก็น่าจะเปิดโลกให้ซิสหลายคนได้สนุกไปกับเรื่องราวของการทำอาหารโดยใช้ความคิดสร้างสรรค์เมนูต่างๆ ออกมาได้อย่างน่าสนใจ แถมยังมีเหล่าคณะกรรมการสุดแซ่บที่ค่อยมาให้โจทย์สุดโหดพร้อมให้ข้อมูลความรู้ที่น่าสนใจของอาหารประเภทต่างๆ ที่มีทั้งเชฟเอียน เชฟป้อม และหม่อมอิ๊ง ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ลงตัวมากๆ เพราะแต่ละท่านมีคาแรคเตอร์ที่แตกต่าง แต่ก็ส่งเสริมกันได้เป็นอย่างดี และที่สุดก็ต้องชื่นชมทีมงานเบื้องหลังในด้านต่างๆ ทั้งทีมเซตและทีมตัดต่อที่ทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจมากๆ

โดยเมื่อซิสได้ดูรายการก็จะได้ยินคำศัพท์แปลกๆ มากมายที่เราอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกันซักเท่าไหร่ แต่ละคำคือหรูหราหมาเห่าไม่เบา ซึ่งก็คงกระตุ้นต่อมสงสัยของใครหลายคน โดยศัพย์ที่เรามักจะได้ยินก็มีทั้งที่เป็นชื่อของอาหาร เทคนิกการทำอาหาร หรือชื่อของวัตถุดิบในการทำอาหาร ที่เป็นศัพท์เฉพาะ โดยวันนี้ Beauty Hunter จะมารวบรวมคำศัพท์จากในรายการมาให้ดูกันว่าคำต่างๆ นั้นมีความหมายว่าอย่างไร

 

คำศัพท์ MasterChef มอเรล ซอส

มอเรล ซอส : Morel Sauce

ซอสที่ทำจากเห็ดมอเรล ซึ่งเป็นเห็ดชนิดหนึ่งขึ้นในป่าในภูมิประเทศที่มีอากาศหนาวมักนำมาเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารโดยจะทำเป็นซอสที่ใช้ราดบนอาหารจำพวก สเต็ก และ เนื้อสัตว์ต่างๆ

 

คำศัพท์ MasterChef ซูวี

ซูวี : Sous-Vide

การทำอาหารภายใต้สุญญากาศ โดยการแพ็คอาหารลงในถุงสุญญากาศแล้วใส่เครื่องซูวีเพื่อให้ความร้อนถ่ายเทสู่อาหาร โดยไม่ทำให้เสียคุณค่าทางอาหาร และเนื้อสัมผัสยังคงความนุ่ม โดยอุณหภูมิที่ใช้ในการซูวีจะต่ำกว่าอุณหภูมิที่ใช้ในการปรุงอาหารโดยทั่วไป ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 55–60 องศาเซลเซียสสำหรับเนื้อสัตว์ และสูงกว่านั้นสำหรับผัก ระยะเวลาที่ใช้ในการปรุงแบบนี้จึงนานกว่าในการปรุงโดยทั่วไป ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 1–7 ชั่วโมง ไปจนถึง 48 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้นในบางกรณี ขึ้นอยู่กับสูตรและเมนูที่ทำ

 

คำศัพท์ MasterChef อัลเดนเต้

ออเดนเต้ : Al Dente

การเทคนิคการทำอาหารของอิตาเลียนถ้าแปลตามตัวอักษรเป็นภาษาอังกฤษ หมายถึง to the tooth โดยให้คงความกรุบ ซึ่งจะเป็นสัมผัสที่ไม่เละไม่นิ่มจนเกินไป มักจะใช้กับเส้นพาสต้า หรือ รีซอตโต้

 

คำศัพท์ MasterChef ช็อคโกแลต กานาซ

ช็อคโกแลต กานาช : Chocolate Ganache

โดย กานาช คือส่วนผสมของครีมกับช็อคโกแลต สามารถใช้เป็นไส้หรือใช้แต่งหน้าเค้ก คุกกี้ กับขนมหวานชนิดอื่น ๆ

 

คำศัพท์ MasterChef ซอร์เบท์

ซอร์เบท์ : Sorbet

เป็นของหวานที่ทำจากผลไม้ แล้วนำมาแช่แข็ง ไม่มีส่วนประกอบของไขมันนมเลย โดยซอร์เบท์จะมีลักษณะเป็นเกล็ดน้ำแข็ง เนื้อจะไม่เนียน คล้ายๆ กับน้ำแข็งไส

 

คำศัพท์ MasterChef พัฟฟ์

พัฟฟ์ เพสตรี่ : Puff Pastry

คือขนมพายชั้นอย่างกรอบซึ่งจะแทรกด้วยเนยในแต่ละชั้น อาจมีไส้หรือไม่มีไส้ก็ได้ หรืออาจจะโรยด้วยน้ำตาล พัฟเพสตรี้เกิดจากชั้นของแป้งและไขมันบางๆ สลับกันหลายๆ ชั้น เมื่อนำไปอบความร้อนจะทำให้ไขมันละลายเกิดเป็นไอน้ำดันให้ชั้นของแป้งพองตัว เมื่ออบสุกจะได้ขนมที่เบา กรอบและขึ้นเป็นชั้นๆ

 

แซงต์ ออนอเร่ : Saint Honore

ขนมชั้นสูงของฝรั่งเศส มักใช้ในงานเลี้ยงฉลอง โดยมักจะสอดไส้ด้วยครีมชานทิลลี (chantilly) และอาจจะตกแต่งหน้าด้วยผลไม้ต่างๆ ตามฤดูกาล

 

กงฟีท์ : Confit

กรรมวิธีถนอมของฝรั่งเศส โดยใช้ไฟอ่อนเป็นเวลานานคลายการตุ๋น โดยจะทำในน้ำมันหรือน้ำเชื่อม ในอุณหภูมิประมาณ 80-90 °C หรือบางทีก็ต่ำกว่านั้น ถ้าเป็นเนื้อสัตว์ก็จะมีการหมักด้วยเกลือนาน 24 ชั่วโมงเสียก่อน ซึ่งจะทำให้สามารถเก็บในตู้เย็นได้นานถึง 3-6 เดือน และถ้าบรรจุในภาชนะสุญญากาศจะเก็บได้นานกว่านั้น เมื่อเวลาจะรับประทานก็นำมาทอดหรืออบให้เหลืองกรอบ

 

เอสพูม่า : Espuma

ชื่อกระบอกที่ใช้ทำโฟมครีม

 

 

มารีนาร่า : Marinara

ซอสสไตล์อิตาเลียนที่ทำจากมะเขือเทศ โหระพา ออริกาโน กระเทียม และ น้ำมันมะกอก ส่วนใหญ่กินกับพาสต้าและพิซซ่า

 

ลาวีโอรี่ : Ravioli

เกี้ยวสไตล์อิตาเลียนซึ่งทำจากแป้งพาสต้ามีลักษณะเป็นแป้งแผ่นบางประกบกันและห่อไส้ด้านใน ซึ่งสามารถทำได้ในหลายรูปทรง เช่น ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้า สี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ทรงครึ่งวงกลม หรือทรงกลมก็ได้ โดยไส้ก็สามารถปรับเปลี่ยนได้หลายรูปแบบทั้งไส้เนื้อ ไส้ไก่ ไส้ปลา หรือไส้เนยก็ได้

 

รีซอตโต้ : Risotto

ข้าวผัดหรือข้าวต้มสไตล์อิตาเลียนที่มีลักษณะข้นคล้ายครีม เนื่องจากดูดซับไวน์และน้ำซุปจากเนื้อวัว ปลา หรือผักในขณะผัด ส่วนผสมหลักของรีซอตโตโดยทั่วไปมักประกอบด้วยชีสพาร์มีซอน เนย และหัวหอม ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีหุงข้าวอันนิยมที่สุดในอาหารอีตาลี

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ ซิส ได้ความรู้เกี่ยวกับคำศัพท์คำไหนเพิ่มเติมกันบ้างไหมคะ ซึ่งคำที่น้องรวบรวมมาสาบานว่าเอามาจากรายการจริงๆ ค่า โดยวันนี้ก็มีแค่นี้ ต้องขอลาไปก่อน แล้วเจอกันใหม่นะ Ciao…!!

 

ตัวอย่างรายการ MasterChef Thailand ซีซั่นต่างๆ

MasterChef Thailand ซีซั่น1

 

MasterChef Thailand ซีซั่น2

 

MasterChef Thailand ซีซั่น3

 

MasterChef Thailand All Star

 

Advertisement
GeminiAddict
Advertisement

Advertisement