X

“5 เหตุผลดี ๆ เชื่อถือได้” ว่าทำไมนั่งทำงานในร้านกาแฟถึงดีกว่าทำที่บ้าน

Inspiration 
Dec 25,2017
x MadCat

นั่งร้านกาแฟ

สาว ๆ อย่างเราคงรู้ดีว่าหลายครั้งที่สมาธิไม่มีบ้านก็ช่วยไม่ได้ ห้องสมุดก็ช่วยไม่ได้เข้าไปใหญ่ แต่พอได้ไปนั่งปล่อยตัวปล่อยใจในร้านกาแฟเดี๋ยว ๆ พลังงานก็พวยพุ่งเหมือนได้ทานเครื่องดื่มชูกำลังเกินวันละ 2 ขวดเข้าไปทันที ไปบ่อย ๆ ก็ดีต่อใจ แถมได้ส่องหนุ่ม ๆ ด้วย (ผิดแล้ว!) แต่ที่บ้านนี่สิที่ไม่ค่อยเข้าใจ คอยสงสัยตลอดว่าเราแอบหนีเที่ยวไม่ได้ไปทำงานหรืออ่านหนังสือจริง ๆ วันนี้ BEAUTY HUNTER มีเหตุผลดี ๆ ไว้ให้เอาไปบอกที่บ้านแล้วว่าทำไมทำงานอ่านหนังสือที่ร้านกาแฟถึงดีกว่า

เสียงในร้านกาแฟมีผลต่อสมาธิ

เราอาจเคยเข้าใจว่าเสียงเงียบ ๆ มีผลต่อการโฟกัสกับงาน ดังนั้นผู้ใหญ่จึงมักบอกให้เราเข้าไปอ่านหนังสือในห้องสมุดสุดเงียบวังเวง หรือบอกให้ปิดประตูเข้าห้องไม่ต้องออกมาจนกว่าจะอ่านหนังสือจบ! แต่จริง ๆ แล้วเสียงแวดล้อมที่เหมาะแก่การอ่านหนังสือคือเสียงประมาณ 70 เดซิเบล (เมื่อเทียบกับเสียง 50 เดซิเบลที่เบากว่า) ดังนั้นเสียงจ้อกแจ้กจอแจที่ไม่ดังเกินไปหรือเบาเกินไปอย่างร้านกาแฟจึงเหมาะสมกับการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ได้ดีกว่า

สิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ ช่วยได้

การที่มนุษย์อย่างเราทนทำอะไรจำเจนาน ๆ ได้ก็ไม่ได้แปลว่าดีเสมอไปการได้ลองเจออะไรใหม่ ๆ ช่วยกระตุ้นการคิดอะไรไปในทิศทางที่ไม่เคยคิดมาก่อนได้ดีกว่าเดิม การได้ออกมานั่งร้านกาแฟที่จะได้เจอผู้คนใหม่ ๆ เสียงใหม่ ๆ กลิ่นใหม่ ๆ จึงเป็นการกระตุ้นการรับรู้ของสมองที่ดีอีกทางหนึ่งเช่นกัน

มีคู่แข่งยิ่งวิ่งเร็วขึ้น

มีงานวิจัยที่ออกมาบอกว่ามนุษย์จะยิ่งทำอะไรได้มากขึ้นกว่าเดิม ถ้าเราเห็นว่ามีคนทำอะไรอยู่รอบ ๆ ตัวเรา การได้นั่งในร้านกาแฟก็เช่นกัน มีเพื่อนอ่านหนังสือ ทำการบ้าน มีคนแบกคอมพิวเตอร์มานั่งทำงานอย่างขยันขันแข็ง ยิ่งกระตุ้นให้เราอยากทำงาน อ่านหนังสือของเราได้มากขึ้นเช่นกัน แม้เราจะไม่รู้เลยว่าที่ก้มหน้าก้มตาอ่านหนังสืออยู่นั้นเขาอ่านอะไร หรือที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่นั้นใช้ทำงานจริง ๆ หรือเปล่า โถวว

ออกจากคอมฟอร์ตโซนของตัวเอง

ลองอ่านหนังสือในห้องที่มีแต่เตียงดูสิคะซิส คิดว่าจะได้นอนหรือได้ทำงาน อ่านหนังสือมากกว่ากัน? ยิ่งเราอยู่ในสภาพแวดล้อมสุดคุ้นเคย สุดสบายมากเท่าไหร่ สาว ๆ อย่างเราก็มีแนวโน้มจะอยากพักผ่อนเอนกายหงายกลิ้งไปมามากกว่าการลุกขึ้นมาทำอะไรที่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นต้องสบายแต่พอดี และไม่ใช่ที่ที่เราคุ้นเคยมากเกินไป ไม่อย่างนั้นก็หลับฝันตามระเบียบ

เพื่อนกันไปด้วยกัน

การได้ออกมาทำงานอ่านหนังสือกับเพื่อนทางหนึ่งก็เป็นการทบทวนความเข้าใจให้ตัวเราเอง ถ้าเราถนัดอะไรมากหน่อยเราก็เป็นคนติวให้เพื่อนได้ทบทวนความรู้ให้สุดแน่น แต่ถ้าเราถนัดอะไรน้อยเราก็เป็นฝ่ายตั้งใจฟังภาษาที่ง่าย ๆ มากกว่าการอ่านเอาเองจากหนังสือ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไปทำในห้องสมุดอ่านโดนดุว่าเสียงดังก็เป็นได้

การทำงาน อ่านหนังสือทำที่ไหน BEAUTY HUNTER ก็ว่าดีทั้งนั้น เพียงแค่แต่ละคนอาจมีสภาพแวดล้อมที่ตัวเองทำได้ดีแตกต่างกันออกไป ก็อยากให้คุณพ่อคุณแม่เปิดใจกว้าง ๆ ยอมรับทุกความตั้งใจของลูกสาว แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่ยังไม่เข้าใจอย่าลืมเอาบทความดี ๆ จาก BEAUTY HUNTER ไปให้ท่านได้ลองพิจารณาดูนะคะซิส

ขอบคุณข้อมูลจาก freelancersunionnewscientist

 

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement