X

เราสวยในแบบเราเอง “5 ส่วนของร่างกายที่คิดว่าแย่” แต่มันคือเรื่องธรรมชาติ

Inspiration 
Oct 24,2018
x MadCat

ไม่ว่าจะเพราะโฆษณาสารพัดรูปแบบที่เราดู เราเห็น เราเสพอยู่ทุกวัน หรือเพราะค่านิยมจากคนรอบตัว มักทำให้เราคิดว่าความสวยต้องมีมาตรฐานตายตัว เช่น ต้องมีผิวสีนี้เท่านั้น ต้องมีหุ่นแบบนี้เท่านั้นถึงจะถูกมองว่าสวย แต่ซิสคะ โลกมันเปลี่ยนไปแล้ว! ความสวยไม่ได้มีแค่แบบเดียว เราล้วนแต่สวยในแบบตัวเอง และ 5 ส่วนต่อไปนี้ของร่างกายที่สังคมมักบอกว่ามันคือจุดแย่ ๆ ที่เราต้องกำจัดหรืออำพรางมัน แต่จริง ๆ แล้วผู้หญิงคนไหน ๆ ก็ต้องมีจุดแบบนั้นกันทั้งนั้น เพราะมันคือเรื่องธรรมชาติ!

ก้นแตกลาย

ดูภาพนางแบบในนิตยสาร ละคร หรือโฆษณาทีไรสะโพกของพวกเธอภายใต้บิกินี่ตัวจิ๋วช่างดูเรียบเนียนจนเรามักจะคิดว่าผู้หญิงทุกคนมีสะโพกที่สมบูรณ์แบบ เจ้อยากจะบอกว่า ไม่ใช่สักหน่อย! การแตกตัวของผิวหนังบริเวณสะโพก ต้นขา เป็นเรื่องปกติที่สาว ๆ หลาย ๆ คนก็มีเหมือนกัน เพราะมันเกิดจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วช่วงที่เรากำลังเป็นสาวนี่แหละ ดังนั้นอย่ามัวกังวลไม่กล้าใส่ชุดว่ายน้ำเพราะเรื่องแค่นี้ มันไม่ใช่จุดบกพร่อง มันคือเรื่องธรรมชาติ

ใต้วงแขนไม่ขาว

ไม่ว่าโฆษณาจะทำให้เรารู้สึกว่าใต้วงแขนมันต้องขาวจั๊วะเพียงใด แต่เราก็ต้องไม่ลืมท่องให้ขึ้นใจว่า เออ ขาวก็ดี แต่ไม่ขาวก็สวยได้ ใต้วงแขนไม่ขาวไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายอย่างที่สังคมพยายามบอกเราแต่อย่างใด เราจะมีใต้วงแขนสีอะไรก็ขึ้นอยู่กับสีผิวดั้งเดิมของเรา และบริเวณข้อพับรอยต่อของแขนขามันก็ไม่ใช่บริเวณที่จะขาวเนียนเรียบกริบเหมือนผิวส่วนที่ไม่ใช่รอยพับได้อยู่แล้ว ดังนั้นอย่ากังวลให้เสียเวลา

ขนเยอะไป เหมือนผู้ชายเลย

สำหรับสาวคนไหนที่มีขนเยอะเป็นพิเศษ เจ้เชื่อว่าต้องเคยโดนล้อว่าเป็นผู้ชาย แถมนางแบบที่เราเห็นตามสื่อต่าง ๆ ก็ดูมีผิวที่เนียนกริบไร้ขนจนเราอดรู้สึกไม่ได้ว่าการมีขนตามร่างกายมันคือความไม่สวย แต่ซิสคะ ถ้ามองด้วยใจเป็นธรรมแบบไม่ทำร้ายตัวเองมากนัก นี่มันคือเรื่องธรรมชาติ ผู้หญิงคนไหน ๆ ก็มีขนกันทั้งนั้น แต่จะมากจะน้อยก็ต่างกันไป สิ่งหนึ่งก็คือไม่ว่าจะมากหรือน้อยมันก็ไม่ใช่เครื่องมือชี้วัดว่าเราสวยน้อยกว่าหรือมากกว่าแต่อย่างใดแน่นอน

หัวนมสีเข้มแปลว่าผ่านอะไรมาเยอะ

ไม่รู้ว่าเกณฑ์ความสวยงามมันจะตามหลอกหลอนสาว ๆ อย่างเราไปถึงไหน เพราะแม้แต่สีปทุมถันก็ยังมากำหนดกันอีกว่าต้องสีชมพูเท่านั้นถึงจะเรียกได้ว่าสวย ส่วนสีอื่น ๆ คือสีที่ไม่สวย สีที่ถูกมองว่าผ่านประสบการณ์ทางเพศมา เจ้ขอให้ลืมความเชื่อผิด ๆ เหล่านั้นไปให้หมดเดี๋ยวนี้! เราจะมีสียอดปทุมถันแบบไหนก็ได้ มันขึ้นอยู่กับสีผิวและฮอร์โมนของเรา มันไม่เกี่ยวกับประสบการณ์เรื่องเพศ หรือความไม่สวย มันเป็นแค่อีกเรื่องธรรมชาติและความแตกต่างหลากหลายเท่านั้น

สีผิวไม่สม่ำเสมอคือกระดำกระด่าง

การมีสีผิวสม่ำเสมอกันไปทั้งตัวคือทางเลือก ถ้าเราอยากทำให้มันเนียนเท่ากันไปหมดก็เป็นสิทธิของเรา แต่อย่ายอมให้ตัวเองรู้สึกแย่แค่เพราะคนมาบอกว่าสีผิวไม่สม่ำเสมอแปลว่ากระดำกระด่าง เอาง่าย ๆ ซิสลองคิดถึงหลักความเป็นจริง ผิวหนังเราแต่ละส่วนอยู่ในและนอกร่มผ้าย่อมโดนแสงไม่เท่ากัน การมีสีผิวสม่ำเสมอจึงไม่ใช่เรื่องบ่งบอกว่ามันคือความไม่สวย มันเป็นเพียงแค่อีกเรื่องธรรมชาติเท่านั้น

เรื่องบางเรื่อง เราอาจยอมรับฟังความคิดเห็นจากคนอื่น แต่กับบางเรื่องเราไม่ควรฟังคนอื่นมากเกินไปจนปล่อยให้คำพูดเหล่านั้นมามีอิทธิพลจนเราทำร้ายความรู้สึกตัวเอง อาจไม่ใช่แค่ 5 ส่วนของร่างกายเท่านั้น แต่อาจหมายถึงหลาย ๆ เรื่องที่เรากำลังหลอกตัวเองว่ามันแย่เกินจริง ๆ ทั้ง ๆ ที่สิ่งที่เรามีมันก็ดีมากพออยู่แล้ว

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement