X

“5 สัญญาณอันตรายว่ารักนี้เป็นพิษ”รีบหนีสุดชีวิต ห้ามทนต่อเด็ดขาด!

Love 
May 31,2018
x MadCat

คำว่า Toxic Relationship คือคำที่ในต่างประเทศถูกพูดถึงมานานนม แต่ซิสในไทยบางคนอาจจะเพิ่งได้ยินเป็นครั้งแรก เจ้บอกเลยว่าห้ามเพิกเฉยต่อคำนี้เป็นอันขาด เพราะมันคือพิษร้ายในความสัมพันธ์ที่เป็นมากกว่าการทะเลาะกันงอนกันธรรมดา แต่เป็นความสัมพันธ์แบบอันตรายจนทำให้เสียสุขภาพกายสุขภาพจิต ดังนั้นถ้ามี 5 สัญญาณต่อไปนี้ในความรักความสัมพันธ์ ซิสจงหนีไปให้ไกล หนีไปให้ไวที่สุด!

อะไรก็ได้ตามใจเธอ (แต่ถ้าเธอเลือกผิด เราโกรธนะ)

หลายครั้งที่เขาไม่ชอบเลือกอะไรเอง ถามว่าจะกินอะไรก็ตอบว่าอะไรก็ได้ ถามว่าจะดูหนังเรื่องอะไรก็ตอบว่าอะไรก็ได้ ถามว่าจะไปเที่ยวไหนก็ตอบว่าอะไรก็ได้ มันจะไม่มีปัญหาเลยถ้าหนุ่มคนนั้นเป็นคนอะไรก็ได้จริง ๆ เราเลือกอะไรเขาก็โอเคทุกอย่าง แต่มันคือ Toxic Relationship ที่แท้ทรู ถ้าเมื่อไหร่ที่เขาบอกให้เราเลือกทุกที แต่พอเราเลือกไม่ถูกใจ เขากลับโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ จนถึงขั้นบอกกลาย ๆ ว่าเราเลือกอะไรไม่เป็น เลือกอะไรไม่ฉลาด ถ้าเป็นแบบนั้น ซิสจงรีบออกมาให้ห่างค่ะ เขากำลังควบคุมเรา ทำให้เรารู้สึกผิดว่าเรามีสิทธิ์เลือก แต่จริง ๆ แล้ว เราเลือกอะไรก็ผิด นอกจากจะเลือกให้ถูกใจเขาเท่านั้น ซึ่งไม่ดีเลย

ผมเป็นผู้ชายอิสระ (แต่เธอต้องว่างเพื่อผมตลอดเวลานะ)

เราเคยได้ยินคำว่า “ผู้ชายติสต์” หรือ “ผู้ชายรักอิสระ” มาเยอะ แถมผู้ชายรักอิสระก็ดูจะยั่วยวนใจสาว ๆ อย่างเราให้อยากครอบครองเขามากขึ้น ๆ แต่ผู้ชายอิสระที่ไม่มีแพลน อยากทำอะไรก็ทำ ว่างเมื่อไหร่ไม่รู้ แถมไม่บอกเราด้วยว่าว่างเมื่อไหร่ บางทีก็นำมาซึ่ง Toxic Relationship เช่นกัน ถ้าเขารักอิสระจริงและเชื่อว่าเขาก็ควรปล่อยให้เราได้ทำอะไรตามอิสระด้วย นั่นแสดงว่าเขารักอิสระจริง ๆ แต่ถ้าเมื่อไหร่ตัวเขาเองรักอิสระ บอกเราว่าไม่ว่างบ้าง ยกเลิกนัดบ้าง แต่พอเขาว่างเมื่อไหร่ เขากลับมาตามตอแยว่าทำไมเราไม่ว่างเพื่อเขาบ้าง ? มันเริ่มแปลก ๆ แล้วค่ะซิส เพราะนั่นแปลว่าเขาอยากอิสระตามใจตัวเองทุกอย่าง แต่ถ้าเขาว่างเมื่อไหร่ เราต้องว่างเพื่อเขาเสมอ อย่างนี้ไม่เรียกอิสระค่ะ! เขาเรียกเอาแต่ใจตัวเอง รีบเคลียร์ด่วน ก่อนที่เราจะต้องมากักขังตัวเองเพื่อรอให้เขาว่างตลอดไป น่ากลัวมากค่ะซิส

ทำตัวน่าสงสารเพื่อให้เรารู้สึกผิด

บางทีสาว ๆ อย่างเราเวลาทะเลาะกันโต้ง ๆ ตรง ๆ ก็ไม่ค่อยรู้สึกผิดเท่าไหร่ แต่พอโดนดราม่า งัดความน่าสงสาร ความเศร้าเสียใจของคนที่เรารักออกมารัว ๆ เรากลับรู้สึกผิดมาก ๆ เสียอย่างนั้น และผู้ชายหลายคนก็รู้จุดอ่อนนี้ดีค่ะ ดังนั้นซิสต้องระวังไว้ บาทีเขาไม่ได้พูดออกมาตรง ๆ แต่เล่นกับความรู้สึกผิดเรา จนเรายอมทุกครั้งไป เจ้ว่านี่ก็เป็น Toxic Relationship อีกรูปแบบหนึ่ง เช่น เราขอไปเที่ยวทะเลกับเพื่อนสาว เขาอาจจะไม่ห้ามตรง ๆ แต่เขาใช้วิธีพูดว่า “อื้อ ตัวเองไปเถอะ แต่ตัวเองไปตั้งสามวัน เขาคงไม่รู้จะทำอะไร ต้องอยู่คนเดียว วันหยุดยาวเขาอุตส่าห์ฝันว่าจะได้ใช้เวลาด้วยกันกับตัวเอง แต่ตัวเองอยากไปเที่ยวกับเพื่อนมากกว่านี่เนอะ งั้นไปเถอะ เอาเงินที่เราจะเที่ยวด้วยกันไปใช้ก่อนก็ได้ เราอยู่คนเดียวเหงา ๆ เอง ไม่เป็นไรนะ”

ซิสฟังเผิน ๆ อาจคิดว่า โอ้โห เขารักเราจังเลย เปลี่ยนใจมาอยู่กับเขาแล้วยกเลิกนัดเพื่อนดีกว่า แต่ถ้าจับใจความดี ๆ คือเขากำลังเห็นแก่ตัว ด้วยการพูดทุกอย่างให้ตัวเองดูดีและทำให้เรารู้สึกผิด ถ้าครั้งนึงก็พอไหวค่ะ แต่ถ้าทำบ่อย ๆ จนเราไม่ได้ทำอะไรที่เราอยากทำเลย เจ้แนะนำว่าอย่าทนเด็ดขาดค่ะ

ถ้าคุณมีเวลาให้ ผมก็ไม่นอกใจหรอก!

เคยเจอไหมคะซิส ทะเลาะกันเพราะเขาลังทำความผิดอยู่ดี ๆ คุยไปคุยมา อ้าว เรากลายเป็นคนผิดเฉยเลย ? แบบนี้นี่แหละค่ะ Toxic Relationship ชัวร์ ๆ สังเกตง่าย ๆ เขาจะชอบโยนความผิดให้เรา เช่น ถ้าเราจับได้ว่าเขาคุยกับผู้หญิงคนอื่น เขาก็จะบอกว่าเพราะเราไม่มีเวลาให้เขา เขาเลยต้องไปคุยกับคนอื่น หรือเพราะเราชอบจับผิดเขา เขาเลยไปคุยกับคนอื่น หรือเขาเผลอพูดจาหยาบคายใส่เรา ลงไม้ลงมือกับเรา พอเราบอกว่าทำแบบนี้มันไม่ถูกนะ เขากลับบอกว่าก็เพราะเราไปทำให้เขาโมโหเอง ถ้าเราไม่ทำให้เขาโมโหก็คงไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้หรอกน่า! คนที่เอาแต่โยนความผิดให้คนอื่น ไม่เคยมองเห็นความผิดตัวเองแบบนี้ ซิสอย่าเอาไว้ในชีวิตเลยค่ะ ไปหาใหม่เอาข้างหน้า สวย ๆ อย่างเราหาได้ไม่ยากอยู่แล้ว

ถ้าไม่มีผม คุณจะอยู่ยังไงหรอ ?

นอกจากการด่าหยาบ ๆ คาย ๆ แล้ว บางที Toxic Relationship ทางคำพูดก็มาในรูปแบบการทำให้สาว ๆ อย่างเราเสียความมั่นใจ ซิสคะ จำไว้นะคะว่าถึงเราเป็นผู้หญิงแต่เราก็ต้องมีความมั่นใจในตัวเองว่าเราจะอยู่ได้ไม่ว่าจะมีผู้อยู่ข้าง ๆ หรือไม่ก็ตาม! ดังนั้นถ้าเจอผู้ชายที่มาคอยบอกว่าความคิดเราไม่เห็นจะดีเลย ไอเดียเราแย่จัง คิดได้แค่นี้เหรอ ถ้าเขาพูดด้วยความจริงใจ เขาจะให้เหตุผลเราว่าเราคิดไม่ถูกเพราะอะไร แต่ไม่ใช่ว่าคอยปิดกั้นและทำเหมือนเราโง่ทุกครั้ง จนเราค่อย ๆ เชื่อไปจริง ๆ ว่าเราโง่กว่าเขา และจะอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีเขา เจ้ขอบอกตรงนี้ค่ะว่าไม่จริง! ท่องไว้นะคะ เราสวย เราเก่ง เราฉลาด อย่ายอมให้ใครมาควบคุมเราง่าย ๆ ค่ะซิส

Toxic Relationship ในไทยอาจยังดูเป็นเรื่องธรรมดา คิดว่าเป็นเรื่องของคนเป็นแฟนกัน กระทบกระทั่งกันบ้างคงไม่เป็นไร แต่บอกเลยว่านี่ไม่ใช่เรื่องธรรมดาค่ะสาว ๆ ใครเจอความสัมพันธ์แบบนี้อาจหาทางปรับความเข้าใจกันก่อน แต่ถ้าคุยแล้วเขายิ่งโมโห หาว่าเราดราม่าเกินเหตุหรือคิดมากไปเอง เจ้บอกได้เลยว่านั่นแหละโคตร Toxic Relationship รีบหาทางออกมาให้ไว้ค่ะ จะได้ไม่เสียสุขภาพกายสุขภาพใจทีหลัง

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement