X

รู้คุณค่าการได้อยู่กับคนที่เรารัก กับ “5 หนังว่าด้วยกาลเวลา”

Entertainment 
Oct 01,2018
x MadCat

เราเชื่อว่าเกือบทุกคนโตมากับโดราเอมอน การ์ตูนหุ่นยนต์แมวที่เต็มไปด้วยของวิเศษเต็มกระเป๋า แต่ร้อยทั้งร้อยเราล้วนแต่อยากได้ “ไทม์แมชชีน” เป็นอันดับต้นๆ เพราะบางทีเราก็อยากย้อนเวลากลับไปแก้ไขบางอย่าง และบางทีเราก็อยากกระโดดข้ามเวลาเพื่อไปตามหาอนาคต เพื่อเติมเต็มความฝันวันวาน นี่คือหนัง 5 เรื่องเด็ดเกี่ยวกับ “กาลเวลา” ที่จะชวนให้เราครุ่นคิดอะไรบางอย่างแน่นอน

The Curious Case of Benjamin Button

คนเราเกิดขึ้นจากท้องแม้ เป็นทารก เติบโตเป็นเด็ก เป็นผู้ใหญ่ แล้วค่อย ๆ แก่ลงไปตามลำดับ แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้ามีมนุษย์ผู้ชายคนหนึ่งที่เกิดมาแล้วแก่ทันที แต่เมื่อเวลาผ่านไป เขาจะยิ่งเด็กลงเรื่อยๆ แค่จินตนาการอาจนึกไม่ออก แต่ The Curious Case of Benjamin Button ว่าด้วยชีวิตของชายผู้มีชีวิตทวนเข็มนาฬิกากับผู้อื่น ถ้าเขาใช้ชีวิตลำพังก็คงไม่มีอะไร แต่มันจะเป็นอย่างไร เมื่อชีวิตของเขากับสาวคนรักมีอันต้องพบใกล้ แต่เวลาที่หมุนย้อนทำให้ต้องห่างกันไปทุกที ๆ

The Time Traveler’s Wife

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราได้คบกับผู้ชายที่ใช้ชีวิตแบบนักท่องเวลาได้ ? แต่มันไม่ใช่การท่องเวลาที่กำหนดได้เหมือนการ์ตูนโดราเอมอนที่เราเคยดูตอนเด็ก ๆ แต่มันกลายเป็นว่า เราไม่รู้เลยว่าเมื่อใดที่เขาจะถูกกาลเวลาดูดหายไป แล้วเขาจะได้กลับมาหรือไม่ ? ชีวิตของการเป็นคนรักของนักท่องเวลาในหนังเรื่องนี้จะทำให้เราซาบซึ้งจนกลั้นน้ำตาไว้ไม่ไหวแน่นอน

About Time

ถ้า The Time Traveler’s Wife ว่าด้วยนักท่องเวลาที่ไม่อาจรู้ชะตาล่วงหน้า About Time ก็ว่าด้วยมนุษย์ที่สามารถย้อนกลับไปแก้อะไรบางอย่างในอดีตได้ แต่ทุกการแก้ไขมีเงื่อนไขและความเปลี่ยนแปลงที่ต้องยอมรับ บอกเลยว่าเรื่องนี้เราจะมองเรื่องการย้อนเวลาเปลี่ยนไป เพราะแม้แต่การย้อนกลับไป ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะแก้ไขอะไรๆ ได้เสมอไป

Age of Tomorrow

ถ้าเบื่อแนวย้อนเวลา ข้ามเวลา ทวนเวลาที่เกี่ยวข้องแต่กับความรัก ความสัมพันธ์อย่างเดียว เอา Age of Tomorrow ไปดู (แถมชวนผู้ชายมาดูได้ด้วย ดีงามเว่อร์) เพราะเรื่องนี้ผสมกันทั้งแอ็กชั่น ทั้งการข้ามเวลา แต่แน่นอนว่าท่ามกลางความแอ็กชั่นมันสนั่นจอ ก็ยังมีความสัมพันธ์หวานๆ ชวนให้ใจละลายได้อยู่ดี

Happy Death Day

ถ้าเป็นคอหนังเขย่าขวัญก็ไม่ต้องน้อยใจ เพราะ Happy Death Day มาแนวลูปเวลาวนกลับไปมาไม่รู้จบ ผสมหนังฆาตกรรม! ตัวเอกของเรื่องเป็นหญิงสาวที่ต้องตื่นมาถูกฆ่าซ้ำ ๆ ทุกครั้งที่เธอตาย เธอก็จะตื่นฟื้นขึ้นมาใหม่ในวันเดิมซึ่งก็คือวันเกิดเธอนั่นเอง! เหมือนจะชวนลุ้น ชวนตื่นเต้น แต่ประเด็นความสัมพันธ์ ความรัก ครอบครัว ก็โดดเด่นเรียกน้ำตาได้พอ ๆ กัน ว่าแต่สุดท้ายเธอจะรอดจากการถูกฆ่าซ้ำๆ ในลูปเวลาได้ไหมนะ ต้องไปตามต่อกันเอาเองค่ะ สนุกมาก บอกเลย

ถ้ามองเผิน ๆ เวลาก็เหมือนจะเป็นสรรพสิ่งที่มีอยู่ทั่วไป แต่ถ้าได้ดูหนัง 5 เรื่องนี้ รับรองได้ว่าจะเข้าคำว่า “คุณค่าของเวลา” โดยเฉพาะในแง่ความสัมพันธ์ว่าการได้ใช้เวลาร่วมกับคนที่รักในปัจจุบันมันล้ำค่าแค่ไหน

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement