X

แค่มีรูป Surfboard มันไม่พอ! เปิดตำรา”Surf” Guide ฉบับมือใหม่หัดเล่น

Recommend 
Apr 28,2018
x Preaw

“Surf”

ใครที่มีแพลนไปบาหลีขอให้ลองไปเล่นเซิร์ฟสักครั้งค่ะ!!! เพราะถ้าไปให้ถึงบาหลีให้ถึงจริง ๆ เนี่ย นอกจากเข้าวัด ไปหาดลับ หรือไปแนวสาย Cafe Hopping ยังไง๊ก็ต้องไปลองเล่นเซิร์ฟค่ะ เพราะต่อให้เราไม่ใช่สาย “Surf” จริง ๆ ก็ไม่ยากเกินจะเล่นได้!!!!!

surf

ที่บาหลีนอกจากความงามของธรรมชาติเขียวขจี และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่น่านับถือแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่เล่นเซิร์ฟโต้คลื่นทุกระดับ ไม่ว่าสาว ๆ จะเป็นสายแอดวานซ์ สาย extream ที่ชอบกีฬาแนวนี้อยู่แล้ว หรือจะเป็นระดับ Beginner ที่ไม่เคยแตะบอร์ดมาก่อนเซิร์ฟมาก่อนอย่างเราก็เล่นได้ค่ะ ถ้าไม่เชื่อก็มาลองพิสูจน์กันไปเลยยยย

ซึ่งหาดที่เราไปเล่นเซิร์ฟมาชื่อว่าหาด Batu Belig เป็นหาดโล่ง ๆ เหมือนหาดส่วนตัว เงียบสงบค่ะ อาจเพราะเราไปช่วงเช้าด้วย เรียกได้ว่ารอบแรกเลยแหละเลยรู้สึกว่ามันเงียบ ดูเป็นส่วนตัวนั่นเอง

และถ้าสาว ๆ สงสัยเล่นเซิร์ฟที่บาหลีทำไงดี? หูยยยย บอกเลยค่ะว่าง่ายมากกก เพราะตามหาดยอดฮิตที่เค้าชอบมาเล่นเซิร์ฟกันเนี่ย เค้ามีซุ้มตั้งกระดานโต้คลื่นเต็มไปหมด ด้อม ๆเดิน ๆ เข้าไป เดี๋ยวก็มีคนเดินเข้ามาถามเองว่า “เล่นเซิร์ฟมั้ยจ๊ะ” ต่อให้เราไม่เคยมีประสบการณ์เล่นเซิร์ฟเลยในชีวิตนี้มาก่อน ก็ไม่เป็นไร เดี๋ยวเค้าสอนให้หนึ่งชั่วโมง ส่วนเรื่องราคาน่าคบหาใช้ได้ค่ะ

แต่วันนี้เราไม่ได้ไปเดินหาเองนะคะ เพราะระดับ Beauty Hunter เนี่ย เราเรียกครูมาสอนแบบ Private ที่หาดเลยค่ะ อาจเพราะพวกเราเป็นระดับ Beginner ด้วย เลยยังไม่กล้าพอจะไปเสี่ยงแบบนั้น ซึ่งหาด Batu Belig เนี่ย นอกจากความเงียบสงบแล้ว คลื่นก็ไม่แรงมากเหมาะกับขั้นคนเพิ่งเริ่มเล่นเป็นที่สู้ดดด

ว่าแล้วก็มาเริ่มกันดีกว่าเนอะ บอกก่อนเลยค่ะว่าใครที่จะมาเล่นเซิร์ฟเนี่ย อย่างน้อย ๆ ต้องว่ายน้ำเป็น เตรียมกายและใจให้พร้อม ไม่เจ็บไข้ได้ป่วยมาเล่นเนอะ ซึ่งถ้าใครที่ออกกำลังกายเป็นประจำจะได้เปรียบหน่อย เพราะสาวคนไหนที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย ขอให้เตรียมใจมาปวดได้เลย 5555555 ซึ่งราคาค่าสอนของเราก็ตกคนละ 250,000 รูเปีย (ประมาณ 560 บาท) ต่อชั่วโมง

เริ่มแรกเลยเนอะก็ไม่มีอะไรยากเลย ครูจะสอนท่า และ Tips & Tricks ในการเล่นให้เรา ท่าแรกก็นอนบนเซิร์ฟคล้ายท่าวิดพื้น พร้อมจับปลายขาตั้งชิดขอบปลายกระดาน นอนท่านั้นเตรียมตอนคลื่นจะถาโถมเข้า จากนั้นก็เริ่มแกว่งแขนในน้ำว่ายพอคลื่นใกล้ตัว จากนั้นก็ลุกขึ้นยืนตาม Step ตอนคลื่นผ่านไปแล้ว กางขาออกประมาณหัวไหล่สักเล็กน้อย

หลักง่าย ๆ เวลาเรายืนอยู่บนบอร์ดแล้ว คือห้ามมองลงพื้นค่ะ แค่ใช้สายตาในการมองทางข้างหน้า และบิดตัวไปตามทิศทางที่เราจะไปเท่านั้นเอง อีกทริคที่ขาดไม่ได้คือ เวลาเราจะหลบคลื่นเนี่ย ก็แค่ใช้เท้าหลังกดบอร์ดด้านท้ายเอาไว้ เพื่อกันไม่ให้เซิร์ฟบอร์ดฟาดหน้าสวย ๆ ของเรา

ส่วนอุปกรณ์ของกระดานโต้คลื่นหลักนั้นจะมีอยู่ 3 อย่าง คือ

  • Surfboard หรือกระดานโต้คลื่นที่มีอยู่หลายประเภทหลายขนาด ทั้ง Shortboard  หรือบอร์ดสั้น เป็นกระดานโต้คลื่นที่มีขนาดสั้นที่สุด มีความยาวอยู่ที่ 5-7 ฟุต โดยทั่วไปมักจะมีปลายแหลมเรียว เพื่อให้เกิดความคล่องตัวและมีความเร็วกว่าบอร์ดอื่น และ Funboard เป็นบอร์ดที่เหมาะสำหรับมือสมัครเล่นที่สุดอย่างเีรา ๆ ที่สุด เพราะมีขนาด 7-8 ฟุต ทำให้ทรงตัวได้ง่ายค่ะ และสุดท้ายคือ Longboard เป็นกระดานโต้คลื่นที่มีความยาวตั้งแต่ 9 ฟุตขึ้นไป แม้การโต้คลื่นจะไม่เร็วเหมือนบอร์ดสั้นแต่ทรงตัวง่ายกว่า และสามารถโชว์ลีลาเล่นท่าในรูปแบบต่าง ๆ ได้เริ่ดเวอร์
  • Leash เป็นสายรั้งที่ยึดระหว่างบอร์ดและขาของเรา โดยจะยึดเพื่อไม่ให้บอร์ดลอยหายไปตามน้ำ ดังนั้น ความยาวของสายรั้งจึงต้องมีขนาดพอดีกับกระดานที่เราใช้นะคะ
  • Wax สาว ๆ ที่เคยเล่นอาจจะสงสัยว่าทำไมที่กระดานโต้คลื่นถึงมีรอยขาว ๆ เต็มไปหมด?! ซึ่งคราบขาว ๆ นั้นคือแว็กซ์ ที่นักโต้คลื่นจะต้องทาและใช้หวีอันเล็กๆ ปาดเพื่อให้เป็นรอย เพื่อไม่ให้กระดานลื่นนั่นเองค่ะ

ซึ่งคำศัพท์ที่เราจะได้ยินจากครูสอนอยู่บ่อย ๆ เลยเนี่ยก็ตามนี้เลยค่ะ

Paddle คือการพายนั่นแหละค่ะ แต่สำหรับนักโต้คลื่นก็คือการนอนราบไปกับบอร์ดแล้วใช้มือสองข้างว่ายออกไปนั่นเอง

Line Up คือจุดที่คลื่นเริ่มแตกตัว จะมีทั้งทางซ้ายและทางขวา โดยสาว ๆ จะต้องคอยสังเกตให้ดี ๆ  เนื่องจากจุดไลน์อัพในแต่ละสถานที่จะไม่เหมือนกันค่ะ

Stand Up หมายถึงการยืนบนกระดานโต้คลื่น สาว ๆ จะต้องยืนทรงตัวให้มั่นคงที่สุด จะได้สามารถถ่ายน้ำหนักเพื่อกำหนดทิศทางตามที่เราต้องการได้ค่ะ

พอสอนไปได้ซัก 15-20 นาที ทวนท่ากันเรีบยร้อย ก็ได้เวลาลองของจริงแล้วค่ะ เดินลงทะเลกันเลย เริ่มลึกขึ้นเรื่อย ๆ จากนั้นให้เรานอนบนกระดานแล้วหันหน้ากลับเข้าหาฝั่งตอนที่คลื่นมาลิบ ๆ แล้วก็ทำเองตามที่ครูเค้าสอนมา ทำหยั่งเงียะไปเรื่อย ๆ จนเริ่มบาลานซ์ทรงตัวได้จ้าา

ผ่านไปเกือบครบชั่วโมง บอกเลยว่าหน้าท้องนี่เบิร์นไขมันกระจายจนเกือบจะลีนเลยค่ะ แหม่ เพราะเราก็เล่นเองได้บ้างก็เล่นไป แต่เล่นไปแปป ๆ ก็เหนื่อย อาจเพราะเป็นกีฬาในน้ำเลยรู้สึกเหนื่อยไว แต่มันสนุกมากจริง ๆ นะ ซึ่งฟีลหลังจากการเล่นเซิร์ฟมา คือเป็นกิจกรรมการปิดทริปบาหลีที่สุดยอด เพราะเหนื่อยแต่ฟินมาก

ซึ่งสาวที่ไปบาหลีทั้งทีต้องไปลองจริง ๆ ค่ะ เพราะเล่นเซิร์ฟก็เหมือนเปิดโลกเราอีกด้าน ให้กล้าลองสิ่งใหม่ ๆ แถมที่หาดที่เราไปเล่นเนี่ยก็บรรยากาศดี๊ดีเหมาะกับขั้นเริ่มต้นมาก ๆ เผื่อใครสนใจก็ลองไปตามที่เราไปดูได้นะคะ อิอิ

GIF credit : giphy

Advertisement
Preaw
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement