X

“Shopping” ยังไงให้มีเงินใช้ถึงสิ้นเดือน

Inspiration 
Feb 20,2017
x Primpana

ฐานเงินเดือนต่ำ แต่ Shopping เหมือนลูกมหาเศรษฐี
จุดนี้ คงต้องมานั่งพิจารณานิสัยการใช้เงินกันหน่อย…

.

เคยได้ยินคนบ่นกันเยอะมากทำนองว่า  “ข้าวของแพงขึ้น” “เงินเดือนน้อย” “เงินใช้ไม่พอ” แต่เราเคยนั่งคิดหรือเปล่าว่าสรุปแล้วค่าครองชีพสูง หรือเราใช้เงินเกินตัวกันแน่? จริงอยู่ที่ทุกวันนี้ คนส่วนใหญ่เรียนจบมาเพื่อ “ทำงาน” “หาเงิน” และ “ใช้เงิน” แล้วเงินที่เราเสียไป เราหมดไปกับค่าอาหาร? ค่าเดินทาง? หรือค่า Shopping ล่ะ?  ถ้าให้เราเดาว่าสาวๆ สมัยนี้ เขาใช้เงินไปกับอะไรมากที่สุด เราขอตอบข้อสุดท้าย คอนเฟิร์ม!

.

shopping

Photo Credit | www.whowhatwear.com

.

ก็เป็นซะอย่างนี้…เราเลยไม่สงสัยเลยว่าทำไมคนถึงเป็นหนี้กันเต็มไปหมด แต่ก็อย่างว่าแหละค่ะ ผู้หญิงอย่างเราถือคติ “การได้เสียเงินคือความสุข” ไม่ได้ช้อปแล้วรู้สึกเหมือนจะขาดใจ เพราะอย่างน้อยถือเป็นการให้รางวัลตัวเองหลังจากที่ทำงานหนักมาทั้งเดือน (ถึงจะเปย์ตัวเองเยอะไปบ้างก็ตาม) แต่! ทุกอย่างต้องมีความพอดีนะคะ ไม่งั้นอาจจะเป็นหนี้หัวโตได้ วันนี้ Beauty Hunter ขอยกแนวทางหลักเศรษฐกิจพอเพียงบางส่วนมาปรับใช้กับชีวิตคนเมืองที่คลั่งการช้อปปิ้งสักหน่อย โดยการให้สาวๆ ยึดหลักการ 3 ข้อนี้ไว้

พอเพียงในการช้อปปิ้ง

ความพอประมาณ = ช้อปให้พอดี ไม่มากเกินไป โดยไม่เบียดเบียนตนเองและผู้อื่น คิดถึงความจำเป็นของสิ่งของที่เรากำลังจะซื้อ และทุกครั้งที่เราตัดสินใจจ่ายเงิน ควรคำนึกถึงเงินเดือน ยอดเงินในบัญชีด้วย
ความมีเหตุผล =   มีเหตุผล คิดใคร่ควรญอย่างมีสติทุกครั้งเวลาซื้อของ และคำนึงถึงผลที่คาดว่าจะเกิดขึ้นจากสิ่งที่ทำนั้น ๆ อย่างรอบคอบ
การมีภูมิคุ้มกันที่ดีในตัว = การเตรียมตัวให้พร้อมรับผลกระทบและการเปลี่ยนแปลงในอนาคต มีการวางแผนเสมอ

.

.

เห็นมั้ยคะว่าเราไม่ต้องถึงขนาดไปปลูกข้าว เลี้ยงสัตว์ ตำน้ำพริกกินเองหรอกค่ะ แต่ลองใช้หลักการง่ายๆ เหล่านี้ มาปรับใช้กับชีวิตประจำของเราอย่างเหมาะสม โดยที่เรายังสามารถดำเนินชีวิตประจำวันของเราไปได้ ก็ถือว่าดีมากแล้วล่ะ นอกจากนี้ เรายังมีเคล็บลับการช้อปปิ้งแบบไม่เกินตัวมาฝากกันด้วย รับรองว่าใช้ได้จริง ไม่ทรมานจิตใจแน่นอน!

.


.

ให้รางวัลตัวเองเดือนละครั้ง

ข้ออ้างนี้ยังใช้ได้ผลเสมอ “ให้รางวัลตัวเอง” (คล้ายๆ กับ “ขอกินหน่อย” ตอนไดเอท ฮ่าๆ) โอเค! ในเมื่ออยากตอบแทนการทำงานหนักของตัวเอง เราก็ไม่ขัดใจค่ะ! มันสมเหตุสมผลอยู่แล้วล่ะ กับเงินที่เราอุตส่าห์หามาอย่างยากลำบาก แล้วเอาไปซื้อของเติมความฟินให้ชีวิต แต่ทางที่ดีสาวๆ ควรกำหนดเป้าหมายว่าเดือนนี้ ฉันจะช้อปกี่ครั้ง ว่ามาเลย! พรีออเดอร์ของกี่ครั้งดี เสียเงินเยอะครั้งเดียว ยังดีกว่าเสียทีละนิด แต่รวมๆ กันก็เยอะกว่าเสียเป็นก้อนซะอีก สาวๆ คงเคยได้ยิน “เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย” กันใช่มั้ยล่ะ

.

.

ตั้ง Budget 

ถ้ารู้ว่าตัวเองไม่สามารถวางแผนได้ว่าในแต่ละเดือนจะช้อปกี่ครั้ง เราแนะนำให้แบ่งเงินไว้สำหรับช้อปปิ้งโดยเฉพาะ ซึ่งงบของแต่ละคน อาจจะมากน้อยแตกต่างกันไป ทั้งนี้ สาวๆ จะควรจัดลำดับความสำคัญในการใช้เงินก่อน อย่างค่าใช้จ่ายที่ต้องชำระทุกเดือน อย่างค่าโทรศัพท์, ค่าบัตรเครดิต และอื่นๆ จากนั้นแบ่งเงินค่าอาหาร ค่าเดินทาง รวมถึงแบ่งเงินที่จะออมในแต่ละเดือนไว้ด้วย และเราจะพอคำนวณได้ว่าในแต่ละเดือนเราสามารถช้อปปิ้งในงบเท่าไหร่ จึงจะเหมาะสม (แล้วอย่าลืมเผื่อเงินฉุกเฉินไว้บ้างล่ะ)

.

.

แบ่งเงินใช้เป็นอาทิตย์

หลังจากหักค่าใช้จ่ายจำเป็นและเงินออมออกแล้ว ถ้ากลัวเงินใช้ไม่พอถึงสิ้นเดือน เราแนะนำให้แบ่งการใช้เป็นอาทิตย์ค่ะ เดือนไหนมี 4 อาทิตย์ก็ชิลหน่อย แต่ถ้าเดือนไหนมี 5 อาทิตย์ ก็หาร 5 เข้าไป เท่านี้เราก็จะพอรู้ชะตาชีวิตตัวเองได้ว่าอาทิตย์หนึ่งเราควรใช้ประมาณไหนดีนะ

.

.

อดเปรี้ยวไว้กินหวาน

เงินน้อยก็ช้อปไม่มันสิ! อดเปรี้ยวไว้กินหวานดีกว่ามั้ย? ช้อปถี่ งบก็น้อย ได้แต่ของชิ้นเล็กๆ แต่ถ้านานๆ ทีช้อป แม้ว่าตอนงดซื้อของอาจจะทรมาน แต่ถ้าถึงเวลาได้ช้อปกระจายเมื่อไหร่ ก็ฟินเมื่อนั้นแหละค่ะสาวๆ 3 เดือนช้อปที แต่ได้กระเป๋าใบหรู ก็คุ้มค่าจริงมั้ยคะ?  หรือลองอีกวิธีก็คือ ไม่ซื้อทันที ให้นอนคิด 3 คืนก่อน ถ้ายังอยากได้อยู่ค่อยจัดไป แต่ถ้าลืมแล้วก็แปลว่าเราไม่ได้อยากได้มันจริง ๆ

.

Window-Shopping เถอะค่ะ จะได้ไม่เป็นภาระเงินในบัญชี

ถ้าการช้อปปิ้งทำให้เราแฮปปี้ แค่ตอนเดินซื้อหรือกดสั่งพรีออเดอร์ แต่ต้องมานั่งกัดก้อนเกลือกินตลอดทั้งเดือน กินมาม่าจนผมร่วง ไม่เคยได้กินอาหารดีๆ เลย เพราะเงินหมดไปกับเครื่องสำอางและเสื้อผ้า เรามีหนึ่งคำถามกับคนเหล่านี้ค่ะว่า “พอมั้ย?” หยุดแล้วตั้งสติ ใช้ชีวิตอย่างเจียมตัวเอง เลิกทำให้ตัวเองเดือนร้อนสักที ถ้าอยากมีเงินใช้เยอะๆ ก็เก็บเงินให้เก่งเท่าใช้เงินก่อนดีกว่ามั้ย แล้วค่อยมาคุยกัน โน๊ะ! ถ้าอยากช้อปปิ้งมากก็ไปเดินเล่นชิคๆ อัพเดทไอเท็มใหม่ๆ แต่ไม่ต้องซื้อก็โอเคอยู่น้า

.

.

ขอบคุณภาพประกอบจาก www.giphy.com

 

Advertisement
Primpana
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement