X

“เลือกชุดให้เหมาะกับสีผิว” ถ้าใส่สีที่ใช่ยังไงก็ออร่า!!

Fashion 
Sep 03,2020
x GeminiAddict

“เลือกชุดให้เหมาะกับสีผิว”

 “เลือกชุดให้เหมาะกับสีผิว” นั้นต้องทำอย่างไรเพราะสีที่ชอบอาจจะไม่ใช่สีที่ใช่!!

โดยวันนี้น้องจะพาทุกคนมาร่วมหาคำตอบในปัญหาโลกแตกที่ใครหลายคนต่างก็ต้องครุ่นคริส ว่าวันนี้เราจะใส่เสื้อสีอะไรดี ถึงจะมีตารางสีมงคลประจำวันแต่ใส่แล้วบางที่กลายเป็นว่าหน้าดูหมองหม่นจนคนทัก แต่ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปด้วยแนวคิด Personal Color ที่ฮิตติดเทรนด์มาแล้วในหลากหลายประเทศ ไม่ว่าจะในเกาหลี ญี่ปุ่น ฝั่งอเมริกา และยุโรป ที่มีขึ้นขั้นเป็นการสอนกันอย่างเป็นเรื่องเป็นราวเลยนะเธอ

แต่วันนี้สำหรับพสที่ติดตามบทความของ Beauty Hunter จะไม่ต้องเสียเงินซักสตางค์เพราะเราเน้นเล่ากันแบบฟรีๆ โดยข้อมูลที่น้องหามาในครั้งนี้จะก็เป็นการวิเคราะห์ Personal Color ขึ้นพื้นฐานที่สาวๆ สามารถจะเช็คเองได้ที่บ้านเลยค่า ก่อนจะไปดูว่าขั้นตอนต่างๆ ต้องทำอย่างไร เรามีทำความรู้จัก Personal Color โดยภาพรวมกันก่อนดีกว่าค่า

Personal Color

คือสีที่เหมาะกับโทนสีผิวของซิสแบบเกิดมาเพื่อเราใส่แล้วสุดปัง เพราะถ้าเราค้นหาสีที่ใช่เจอมันจะช่วยส่งเสริมสีผิวและองค์ประกอบโดยรวมของซิสให้ปังปุริเย่ มันไม่ใช่ใส่แล้วดูขาวขึ้นนะคะ แต่มันจะอารมณ์แบบสวยเปล่งประกายมีออร่าเชิ่ดๆ จนบางทีช่วยส่งไปถึงเรื่องของริ้วรอยที่อยู่บนหน้าให้ดูจางลงอีกด้วยนะคะ โดยเราจะเปรียบเทียบประเภทของสีผิวตามฤดูการทั้ง 4 ได้แก่ Spring Summer Autumn และ Winter

เลือกชุดให้เหมาะกับสีผิว skin tone

ฟังแล้วตื่นเต้นไหนคะ มันเริ่ดเนอะ ถ้าอย่างนั้นเรามาเรียนรู้ Personal Color ของตัวเองกันดีกว่าโดยขั้นแรกก็คือต้องรู้ก่อนว่า Undertone หรือสีผิวที่แท้ทรูของซิสเป็นแบบไหน ที่ใส่แล้วดูเข้ากับสีผิวอย่างเป็นธรรมชาติโดยจะแบ่งเป็น โทนร้อน (Warm Undertone) และโทนเย็น (Cool Undertone) ซึ่งมันเหมือนตอนเลือกสีรองพื้นแหละค่ะ ที่ซิสต้องรู้ว่าซิสจะใช้รหัสนำหน้าด้วย อักษร W หรือ C ซึ่งต้องเป็นผิวปกติที่ไม่ได้ผ่านการแต่งเติมหรืออาบแดดมาเนอะ ในระหว่างการสังเกต แนะนำให้อยู่ในแสงธรรมชาติ และเห็นสีผิวธรรมชาติที่สุด โดยสังเกตได้จากบริเวณเส้นเลือดใหญ่ที่ข้อมือ

เส้นเลือดเป็น สีเขียน หรือ เขียวโอลีฟ เป็นคนผิวอมเหลือง จัดอยู่ในโทนร้อน (Warm Undertone)

เส้นเลือดเป็น สีน้ำเงิน หรือ สีม่วง เป็นคนผิวอมชมพู จัดอยู่ในโทนเย็น (Cool Undertone)

โดยมีอีกวิธีในการเช็คว่าพสเป็นสกินโทนแบบไหน ก็คือการดูว่าระหว่างสีทองกับสีเงินสีไหนที่ซิสใส่แล้วดูไม่หมอง โดยซิสอาจจะเลือกผ้าสีทองกับสีเงินหรือเครื่องประดับสีทองและสีเงินมาทาบดูแล้วเทียบว่าสีไหนใส่แล้วรอด สีไหนที่ขับเน้นออร่าในตัวออกมาได้มากว่ากัน

เลือกชุดให้เหมาะกับสีผิว Warm Tone

ถ้าผิวดูเปล่งปลั่งกว่าเมื่ออยู่กับสีทอง คุณจะเป็นคนที่มี (Warm Undertone)

เลือกชุดให้เหมาะกับสีผิว Cool Tone

ถ้าผิวดูเปล่งปลั่งกว่าเมื่ออยู่กับสีเงิน คุณจะเป็นคนที่มี (Cool Undertone)

แล้ว Undertone นั้นมันจะเป็นเกี่ยวข้องกับ Personal Color ที่แบ่งตามฤดูกาลอย่างไร

โดยซิสที่มีผิวอมเหลือง (Warm Undertone) จะมี Personal Color อยู่ที่ Spring และ Autumn

ถ้าซิสมีผิวผมชมพู (Cool Undertone) จะมี Personal Color อยู่ที่ Summer และ Winter

ซึ่งขั้นตอนต่อไปก็คือการเช็คดูว่าซิสนั้นอยู่ใน Personal Color แบบไหนมากว่ากันโดยลองไปที่ตู้เสื้อผ้าของตัวซิสเอง แล้วหยิบเสื้อผ้าสีสันต่างๆ ออกมาแล้วนำมาทาบกับตารางสีของ Personal Color แต่ละแบบว่าผ้าที่เรามีนั้นอยู่ในฤดูกาลไหน แล้วจากนั้นก็ลองมาทาบที่ตัวแล้วส่องกระจกดูว่าสีไหนขับออร่าซิสออกมาบ้าง เพื่อที่จะได้เช็คว่าจริงๆ แล้วเรามี Personal Color สีอะไร แต่บางคนอาจจะพบปัญหาว่าสีเสื้อผ้าไม่หลากหลายหรืออยู่ใน Personal Color เดียวกันหมดอยู่แล้ว ก็อาจจะลองนัดเพื่อนสาวมาร่วมกิจกรรมด้วยจะได้ทำให้เฉดสีในการวัดผลมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น แต่ถ้ายังไม่เข้าใจลองอ่านสรุปย่อของ Personal Color แต่ละตัวเพิ่มเพราะมันจะมีในเรื่องของลักษณะนิสัยและโทนสีที่นำไปสู่บุคลิกภาพของคนนั้นๆ ค่ะ

 

เลือกชุดให้เหมาะกับสีผิว Personal color spring

Spring Color สาวสวยใส ร่าเริง ดั่งฤดูใบไม้ผลิ

สาวกลุ่มนี้คือสาวที่มีสีผิวอมเหลือง ผิวสดใส มีความเลือดฝาดเปล่งประกาย มีดวงตาสีน้ำตาลอ่อน หรือ น้ำตาลเข้ม โดยผิวค่อนข้างจะคล้ำง่ายเมื่อโดนแดด แต่ก็หายคล้ำไวนะเธอ เหมาะกับเครื่องประดับทองมากกว่าเครื่องประดับเงิน บุคลิกโดยรวมให้ความรู้สึกสดใส ร่าเริง เหมาะกับสีสันโทนอบอุ่น สว่างๆ สดใส ไปจนถึงแม่สีสว่างๆ เลยค่า ว่าซั่น!

 

เลือกชุดให้เหมาะกับสีผิว Personal color autumn

Autumn Color สายชิคสุดร้อนแรงแบบสาวฤดูใบไม้ร่วง

สาวผิวอมเหลืองในกลุ่มนี้จะมีความแตกต่างจากสาวฤดูใบไม้ผลิตรงที่ ผิวจะมีความดูแมตต์ๆ เข้มๆ กว่า ผิวจะคล้ำง่ายและหายคล้ำช้ากว่าสาวฤดูใบไม้ผลิ คือดำทนดำนาน สไตล์รวมๆ ของพสกลุ่มนี้จะให้ความรู้สึกเป็นผู้ใหญ่กว่า ดูมีความเป็นธรรมชาติ สวยฟาด ร้อนแรง กระฉับกระเฉง ใส่เครื่องประดับทองจะสวยปังกว่าเครื่องประดับเงิน และเหมาะกับสีสันโทนอบอุ่นที่มีเฉดเข้มๆ หรือตุ่นๆ หน่อย และสีแนวที่เหมือนเกิดมาเพื่อสาวกลุ่มนี้ก็คือ Earth Tone

เลือกชุดให้เหมาะกับสีผิว Personal color Summer

Summer Color แบ๊วใสสไตล์พาสเทลในฤดูร้อน

สาวผิวโทนเย็นในกลุ่มนี้จะมีผิวอมชมพูพร้อมเลือดฝาดสดใส ดวงตามีสีค่อนไปทางน้ำตาลแดงหรือน้ำตาลอ่อน ถ้าโดนแดดแล้วผิวจะแดงง่าย เหมาะกับเครื่องประดับเงินมากกว่าทอง บุคลิกโดยรวมให้ความรู้สึกแบบผู้หญิงอ่อนโยน ลูกคุณสุดๆ  แบบ Feminist ซึ่งเหมาะกับโทนสีสันโทนเย็นมีความสดใสเหมาะกับเฉดอ่อนๆ หรือซอฟต์ใส  และสีสันแนวพาสเทล

เลือกชุดให้เหมาะกับสีผิว Personal color winter

Winter Color สวยฟาดโฉบเฉี่ยวราวสายในฤดูหนาว

สาวผิวโทนเย็นที่มีลักษณะจำเพาะต่างจากสาวฤดูร้อนตรงที่เมื่อผิวโดนแดดแล้วจะคล้ำขึ้นในเฉดเดิมของผิวไม่แดงมาก และจะกลับมาขาวค่อนข้างไว บุคลิกโดยรวมจะให้บรรยากาศและลักษณะที่ดูคม โฉบเฉี่ยว และมีความเท่มากกว่าสาวฤดูอื่นๆ เหมาะกับสีสันโทนเย็น หรือสีสันที่มีความสด คมชัด หรือสีเข้มๆ อย่างเฉดสีตระกูลแม่สี

เป็นอย่างไรบ้างคะ พสอยู่ในกลุ่มไหนกันบ้าง ทีนี้เวลาไปเลือกไปลองชุดก็จะได้มีไกด์ไลน์ว่าควรจะเลือกสีประมาณไหนที่จะช่วยขับเน้นสีผิวของซิสออกมาได้มากที่สุด แต่ก็ต้องบอกว่าการแบ่งกลุ่มแบบ 4 ฤดูนี้ เป็นเพียงการจัดกลุ่ม Personal Color ขั้นพื้นฐานเท่านั้น ในการหาสีที่เข้ากับเราแบบที่มีความเฉพาะเจาะจงมากกว่านี้ จะต้องใช้การจัดแบ่งกลุ่มที่มีรายละเอียดเพิ่มขึ้นเป็น 12 หรือ 16 กลุ่ม ที่เพิ่มเรื่องของความมืด-สว่าง ความเข้ม-อ่อนของสี ความสดของสี และค่าเนื้อสีเข้ามาเป็นปัจจัยด้วย ซึ่งอาจจะต้องต้องไปเข้า Workshop จริงจัง และถ้ายังสงสัยอยู่น้องแนบคลิปไว้ท้ายบทความ แต่ความรู้เบสิคขั้นนี้ก็สามารถพลิกการแต่งตัวของซิสให้สวยกว่าที่เคยได้ภายในพริบตาแล้วค่า หวังว่าจะบทความนี้จะมีประโยชน์กับพสไม่มากก็น้อยนะคะ ไปละ Ciao…!!

 

Finding Your Personal Colour วิธีค้นหาสีที่ใช่ ใส่แล้วปังด้วยตัวเอง

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก Karima TheReflectionist

Advertisement
GeminiAddict
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement