X

รักไม่มีเขตกั้น 5 “หนังแห่งความหลากหลาย” ต้อนรับ PRIDE MONTH ที่ซิสควรดู

Entertainment 
Jun 18,2019
x MadCat

หนังแห่งความหลากหลาย

ในวันที่โลกหมุนไปข้างหน้าไม่หยุดยั้งความหลากหลายคือคุณค่าที่สาว ๆ อย่างเราต้องเคารพ ไม่ว่าจะความหลากหลายของความคิด เชื้อชาติ ศาสนา หรือที่ฮอตสุด ๆ ก็คือความหลากหลายทางเพศโดยเฉพาะเดือนมิถุนายนที่ถูกยกให้เป็น PRIDE MONTH เฉลิมฉลองความหลากหลายทางเพศ ในฐานะการเป็นสาวยุคใหม่เราเลยอยากชวนมา ดู 5 “หนังแห่งความหลากหลายต้อนรับ PRIDE MONTH เพื่อเข้าใจว่าความรักนั้นหลากหลายและไม่มีเขตใดมากั้นขวางไว้ได้

Carol

ความรักที่ก่อตัวขึ้นระหว่างมนุษย์ผู้หญิง 2 คน คนหนึ่งมีครอบครัวมีลูกแล้ว ในขณะที่อีกคนอยู่ในวัยเบ่งบาน Carol ทำให้เราเห็นว่าความรักความสัมพันธ์เมื่องอกงามขึ้นแล้วอะไรก็ไม่อาจขวางกั้นได้ ไม่ว่าจะเพศ ช่วงวัย หรือแม้แต่ความสัมพันธ์ครั้งก่อนที่เราอาจเคยรักเพศหนึ่ง แต่เมื่อเจออีกคนหนึ่งเราก็อาจตกหลุมรักเขาหรือเธอได้โดยที่ไม่ทันได้สนใจด้วยซ้ำว่าคนคนนั้นมีเพศวิถีเป็นอย่างไร

The Handmaiden

The Handmaiden เป็นหนังเกาหลีที่ว่าด้วยความสัมพันธ์ของสองสาววัยกระเตาะ แต่ฉากหลังคือการเชือดเฉือน หักเหลี่ยมและอำนาจ นี่จึงเป็นหนังที่ชวนให้เราเฝ้ามองความสัมพันธ์ของคุณหนูผู้เป็นสาวสูงศักดิ์กับคนรับใช้สาวที่ยินดีมอบกายถวายชีวิตให้เธอ ดูจบแล้วจะรู้สึกสนุกจนอยากดูซ้ำและช่วยให้เราเข้าใจว่าความสัมพันธ์แบบ LGBTQ ไม่จำเป็นต้องมีแต่ฉากดราม่าร้องไห้แต่อาจก็เป็นความสัมพันธ์ที่มีหลายรสชาติไม่ต่างจากความสัมพันธ์แบบไหนๆ

The Danish Girl

หนังพีเรียดย้อนยุคที่งดงามทุกอณู จนดูแค่เครื่องแต่งกายนักแสดงเราก็ว่าคุ้มและอิ่มเอมมากแล้ว จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราคือผู้ชายที่ก็มีคนรักเป็นสาวที่สมบูรณ์แบบแต่ใจเรามันดันร่ำร้องว่าเราไม่ได้อยากอยู่ในร่างของความเป็นชายนี้? The Danish Girl พาเราไปรู้เห็นการเปลี่ยนแปลง การคืบเคลื่อนจากความรักของหญิงชายคู่หนึ่งที่แม้สุดท้ายแล้ว ชายจะต้องการอยู่ในร่างของผู้หญิงมากกว่า แต่ความรักความสัมพันธืที่พวกเขามีให้กันก็กลับงอกงามในรูปแบบใหม่ได้อย่างมหัศจรรย์

Love, Simon

สำหรับใครที่คิดว่าหนังแห่งความหลากหลายต้องมีแต่ดราม่า ไม่สมหวัง ชีวิตรันทด เราขอชวนมาดู Love, Simon หนังวัยรุ่นโรแมนติกคอมเมดี้ที่ดูไปยิ้มไป เราขอยอมรับเลยว่าไม่เคยดูหนัง  LGBTQ เรื่องไหนแล้วอิ่มเอม รู้สึกเป็นธรรมชาติและอินเท่าเรื่องนี้ เพราะนี่เป็นเรื่องของเด็กผู้ชายธรรมดาที่อยากตามหาความรักแบบธรรมดา โดยไม่ต้องตัดสินว่าใครจะเป็นเพศอะไร เต็มไปด้วยเรื่องราวของมิตรภาพ ครอบครัว และปัญหาที่วัยรุ่นอื่น ๆ ก็ต้องเผชิญเช่นกัน

Dallas Buyers Club

Dallas Buyers Club คือหนังที่มีเค้าโครงมาจากเรื่องจริง ในบรรดา 5 เรื่องนี้ Dallas Buyers Club อาจพูดถึงความรักในแง่ความสัมพันธ์ลึกซึ้งของมนุษย์สองคนน้อยที่สุด แต่ Dallas Buyers Club ทำให้เห็นว่าเพศไม่ได้เป็นตัวตัดสินว่าใครมีนิสัยอย่างไร และเพศไม่ใช่เครื่องขวางกั้นมิตรภาพและความยิ่งใหญ่ของความรักที่มนุษย์มีต่อกัน เนื้อหาของเรื่องอาจหนักกว่าทุกเรื่องเพราะว่าด้วยผู้ป่วยติดเชื้อ HIV แต่ก็ดูแล้วเพลินหยุดไม่ได้จนไม่อยากให้ใครต้องพลาดเลยจริง ๆ

รับรองว่าหนังแห่งความหลากหลาย” 5 เรื่องนี้จะทำให้สาว ๆ เข้าใจความหลากหลายของความรัก ความหลากหลายทางเพศได้ดีขึ้นอีกหลายระดับ แต่ต่อให้ไม่เข้าใจลึกซึ้งในวันนี้ แค่เราเคารพและให้เกียรติทุกคนเท่ากันไม่ว่าเขาจะมีเพศอะไร เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement