X

5 สัญญาณที่บอกว่าคุณกำลัง “ไม่เป็นตัวเอง” เพราะโลกโซเชียล

Inspiration 
Apr 16,2017
x Primpana

“Don’t lose yourself” จงอย่าสูญเสียตัวตน! หรือพูดง่ายๆก็คืออย่าให้อะไรมาทำให้เรา “ไม่เป็นตัวเอง” นี่แหละ ซึ่งอะไรในที่นี้นั้น มีมากมายหลายสิ่ง ต่ที่เรากำลังจะพูดถึงก็คือโลกโซเชียล ที่มันส่งผลกระทบต่อความรู้สึกนึกคิดของเรามากเหลือเกินในเวลานี้…ซึ่งก็ไม่แปลกหรอก ที่บางคนจะมีอาการสูญเสียความเป็นตัวเอง

170405-ไม่เป็นตัวเอง

Photo Credit | www.foreveruntiltheend.com

อย่างเวลาชอบใครก็ได้แต่บอกว่า “เห้ย! เป็นตัวเองหน่อยดิ” เขาต้องรักเราที่เราเป็นเรา ซึ่งเอาเข้าจริง ไม่มีใครเป็นตัวเองได้ 100% กับคนที่เราเพิ่งรู้จักหรือคนที่ไม่ได้สนิทสนมกับเรามากเบอร์นั้น ทุกคนล้วนอยากเป็นคนที่น่าประทับใจกันทั้งนั้น นี่แหละเหตุผลของการ “ไม่เป็นตัวเอง” ในโลกโซเชียล ยิ่งเรามีคอนเนกชั่น มีเฟรน มียอดฟอลโลเวอร์มากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้บางคนกลับรู้สึกเหมือนต้องสร้างอะไรบางอย่างให้คนเหล่านั้นประทับใจ จนหลายครั้งเราลืมไปว่านั่นคือตัวเราหรือป่าว  ขอแค่ยอดคนมาไลค์ มาคอนเมนต์เราก็พอ

.

ทั้งนี้ ในเมื่อใครๆก็ต่างสูญเสียตัวตนกันได้ทั้งนั้น แต่เราต้องเบรคอาการเสพติดยอดไลค์ยอดคนติดตาม หรือคอมเมนต์ในแง่บวกซะบ้าง เพื่อเหลือพื้นที่ให้เราเป็นตัวเอง และต้องมีคนที่ประทับใจที่เราเป็นเรานี่แหละ โดยเริ่มจากการลด ละ เลิกพฤติกรรมเหล่านี้ซะก่อน


.

ลบทิ้งทันที ถ้ายอด Like น้อย

ถ้าใครลงรูป อัพสเตตัสแล้วมีคนมีกดถูกใจเยอะๆ มันโอเคนะที่เราจะปลื้มกับยอดไลก์เหล่านั้น แต่มันจะเริ่มไม่โอเคก็ต้อง เราจดจ่ออยู่กับมันมากไป จนถึงขนาดที่มีบางคนยอมลบรูป/โพสต์ทันที เมื่อคนกดถูกใจน้อย ซึ่งเป็นเรื่องที่ “เอิ่ม…แบบนี้ก็ได้เหรอ” อยู่เหมือนกันนะคะ รีแลกซ์หน่อย มันก็แค่ปุ่มบนโลกโซเชียล อย่าให้มีผลต่อจิตใจเราขนาดนั้นเลยค่ะ

กลัวคนอื่นไม่ประทับใจ

คิดเยอะก่อนโพสต์ก่อนแชร์ก็เป็นเรื่องที่ดี ในที่นี้ หมายถึงความเหมาะสมของโพสต์นั้นๆ แต่ไม่ใช่ความรู้สึกที่กลัวว่าคนอื่นจะไม่ชอบรูปเรา ไม่ชอบความคิดเรา คิดเยอะไปซะทุกอย่าง แบบนี้ก็อยู่ยากนะคะ อย่าลืมว่าโลกโซเชียลเป็นเพียงช่องทางหนึ่งที่เอาไว้แชร์โมเมนท์หรือไลฟ์สไตล์ในชีวิตเราที่เกิดขึ้นจริงๆ เราไม่จำเป็นต้องสร้างตัวตนที่เราไม่ได้เป็นบนโลกออนไลน์เลย เพราะมันไม่มีประโยชน์ ท้ายที่สุดแล้วเราทุกคนก็ต้องกลับมาเป็นตัวเองในโลกแห่งความเป็นจริงอยู่ดี

ขี้อวด

ชีวิตดี๊ดี ใช้ของแบรนด์เนม เช็คอินโลเคชั่นหรูๆ บินไปต่างประเทศเป็นว่าเล่น…ถ้าไลฟ์สไตล์ของคุณเป็นแบบนั้นจริงๆ ก็คงไม่แปลกนะคะที่อยากจะแชร์เรื่องราวดีๆ ความแฮปปี้ในชีวิตให้กับเพื่อนในโลกโซเชียลของคุณรู้ แต่เชื่อมั้ยว่ามีคนจำนวนไม่น้อย ที่พยายามสร้าง “ตัวตน” ของตัวเองขึ้นมาใหม่ให้ดูชิค ให้ดูรวยบ้าง ทั้งที่ในชีวิตจริงไม่ได้เป็นแบบนั้นเลย เพื่อให้คนมาคอมเมนต์ว่า “เห้ยย อิจฉาอะ” เชื่อมั้ยว่าทำแบบนั้น มันไม่ใช่ความสุขที่แท้จริงหรอกค่ะ นั่นคือการหลอกตัวเองต่างหาก

สร้างกระแส เรียกร้องความสนใจ

อินเลิฟกับใครก็ไม่รู้ ไม่รู้มีตัวตนหรือเปล่า ระวังกลายเป็น “มนุษย์มโน” และเป็นขี้ปากชาวบ้านนะคะ หรือพวกที่ชอบสร้างเรื่องราวดราม่าในชีวิต ตั้งสเตตัสหดหู่ตลอดเวลา (เศร้าแบบไม่มีสาเหตุ เศร้าพร่ำเพรื่อทั้งที่ความจริงไม่มีอะไรเกิดขึ้นสักหน่อย Hello!!! ตื่นค่ะ อย่าหลอกตัวเอง เพื่อให้คนอื่นมาสนใจเลยค่ะ เพราะนั่นจะทำให้คุณรู้สึกแย่กับตัวเองเข้าไปอีก แต่ถ้าชีวิตมันเศร้าจริงๆ จงอยู่กับตัวเองค่ะ และรู้สึกดีกับตัวเองให้มากๆ

ลบคอมเม้นต์

เราต้องมาทำความเข้าใจนะคะว่าอะไรที่เราแชร์ไปในโลกโซเชียล ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ คลิปวิดีโอ ความคิดเห็นต่างๆนานา เมื่อโพสต์ไปแล้ว สิ่งเหล่านั้นจะไม่ใช่เรื่องส่วนตัวอีกต่อไป เพราะจำนวนเฟรนหรือ Followers  ของคุณ สามารถมาแสดงความคิดเห็นได้ ยิ่งถ้าตั้งเป็น Public ยิ่งแล้วใหญ่ค่ะ เราอาจจะเจอกับความคิดเห็นทั้งแง่บวกและความคิดเห็นแง่ลบ เช่น คอมเมนต์ว่า “อ้วนขึ้นรึเปล่า?” ถ้าคุณลบแสดงว่าคุณอาจจะเริ่มเสียเซลฟ์ ซึ่งนั่นจะเป็นหนทางนำไปสู่การไม่เป็นตัวเอง ครั้งหน้าคุณก็จะบีบรูป เข้าแอป เลือกรูปผอมๆ ลง ซึ่งอย่าเป็นแบบนั้นเลยค่ะ จงภูมิใจในตัวเองเถอะ

Be proud of who you are…
ไม่ว่าใครจะว่ายังไง เราเป็นคนเดียวที่รู้ใจตัวเองได้มากที่สุด อย่าให้โลกสมมุตินี้ มาทำลายความมั่นใจที่เรามีเลยนะคะ ถ้าแคร์ยอด Like หรือคอมเมนต์แง่ลบน้อยลง เราจะยิ่งเป็นผู้หญิงที่มั่นใจในตัวเองมากขึ้นเท่านั้นแหละค่า

Advertisement
Primpana
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement