X

5 เหตุผล…ทำไมหน้าฝน คนถึง “เหงา”

Recommend 
May 25,2017
x W.

“เหงา”

ความเหงา” มาพร้อมกับ “ฝน” เห็นด้วยกับคำนี้กันมั้ยคะ ? เชื่อว่าหลายคนก็คงคิดคล้ายๆกัน เพราะไม่รู้ทำไมเหมือนกันนะ พอฝนตกทีไร ใจมันก็รู้สึกเปลี่ยวๆเฉาๆ ขึ้นมาแปลกๆ วันนี้ BEAUTY HUNTER ไม่ได้จะมาช่วยบรรเทาความเหงา แต่เราจะพาไปหาเหตุผลว่าทำไมหน้าฝนคนถึง “เหงา” เป็นพิเศษ จะเป็นเพราะอะไรกันแน่ มาหาคำตอบไปพร้อมๆกันค่ะ : )

.


 .

บรรยากาศมันพาไป 

.

ฟ้าสีเทา หม่นๆทึมๆ มองไปทางไหนก็ดูหมองหม่นไม่สดใส ใจมันก็เลยห่อเหี่ยวไม่มีเรี่ยวแรง บวกกับอากาศที่เย็น ร่างกายมันก็หนาว สมองเลยสั่งให้หาความอบอุ่นมาเพิ่มเติม พาลทำให้อยากอยู่ใกล้ๆใครสักคนเพื่อช่วยเติมความอุ่น เกิดเป็นความรู้สึกที่อาจเรียกได้ว่าความ “คิดถึง” ซึ่งถ้าคิดถึงแล้วเค้าคนนั้นรับรู้ได้มันก็ดี แต่ถ้าคิดถึงแล้วมันดันไปไม่ถึงนี่สิ….ยินดีด้วยค่ะ ความเหงาได้เกิดขึ้นแล้วท่ามกลางฉากหลังของสายฝนที่กำลังโปรยปราย T_T

 .

คนมีคู่ไม่รู้หรอก

.

“คนโสด” กับสายฝนเป็นไม้เบื่อไม่เบากันค่ะ เพราะปกติคนโสดเราก็เปลี่ยวอยู่แล้วเป็นทุนเดิม แต่มันกลับต้องมาเพิ่มเติมทวีความรุนแรงแสนสาหัสในช่วงหน้าฝนนี้แหละ มองออกไปก็เห็นแต่สายฝน ปนกับเสียงฟ้าผ่า จะหันหน้าไปทางไหนก็ไม่มีใครอยู่ข้างๆ LINE ก็เงียบ โทรศัพท์ก็เงียบ แบบเนี๊ยจะไม่ให้เหงาได้ยังไงล่ะ อยากจะภาวนาให้หน้าฝนมันผ่านไปเร็วๆ บอกเลยของแบบนี้คนมีคู่ไม่รู้หรอก ! #ทีมคนโสด

.

ความว่างเป็นเหตุ

.

ช่วงหน้าฝนแบบนี้คนมักจะอยู่ติดบ้านเป็นพิเศษ เพราะจะเดินทางออกไปไหนทีก็ลำบาก รถก็ติดอีก เลยขอเลือกอยู่บ้านด้วยความจำใจ นี่แหละจุดเล็กๆต้นกำเนิดของความเหงา เนื่องจากพอเราอยู่บ้านเฉยๆเนี่ย ใจมันก็ฟุ้งซ่าน อยากออกไปข้างนอก ไปพบปะผู้คน ไปสังสรรค์กับเพื่อนก็ไม่ได้ไป ไปเที่ยวไกลๆก็ไม่สะดวก หาอะไรมาทำก็แล้วสุดท้ายก็เบื่อ นานๆเข้ามันก็พัฒนากลายเป็นความเหงา เหี่ยวเฉาอยู่ในบ้าน ได้แต่รอเวลาเมื่อไหร่นะฝนจะหยุดตก

สิ่งเร้าตัวบิ้วท์

เหงา

.

.

คิดไปเอง ! 

.

“ฝนตก” ทีไรคุณต้องรู้สึกเหงาเรื่อยไปทุกที แต่เคยลองมองกันดีๆหรือยังคะ ว่าบางทีมันอาจจะเป็นแค่เรื่องที่คุณคิดไปเอง ! เป็นเหมือนกับอุปทานหมู่ เค้าว่ากันว่าเหงา ฉันก็เลยเหงาไปด้วยอะไรแบบนั้น ทั้งนี้มีงานวิจัยท่ีพิสูจน์แล้วว่าลมฟ้าอากาศ มีผลต่ออารมณ์และความรู้สึกน้อยมาก ส่วนใหญ่เป็นการเชื่อมโยงของตัวบุคคลเองมากกว่า โดยมีผลการสำรวจความสุขของกลุ่มตัวอย่างในอเมริกาจากรัฐที่มีฝนตกชุกทั้งปี เทียบกับรัฐที่มีอากาศแจ่มใส พบว่าทั้งสองรัฐมีระดับความสุขพอๆกัน ไม่แตกต่าง ดังนั้นจึงไม่อาจพูดได้เต็มปากว่าฝนตกทำให้คนรู้สึกเศร้า เหงาหงอยเสมอไปนะ มันอยู่ที่ตัวคุณเองมากกว่า

.

สรุปแล้วจะหน้าฝน หน้าหนาว หน้าร้อน ถ้าใจเรามันคิดจะเหงา มันก็เหงาอยู่ดีแหละ อยู่ที่ตัวเราแล้วล่ะนะว่าจะเอาใจไปผูกกับความรู้สึกเปล่าเปลี่ยวเดียวดายทำไมกัน สุดท้ายแล้วถ้าลองมองให้ดีๆความเหงาและหน้าฝนมันก็มีเสน่ห์ของมันเหมือนกันนะคะ : )

.


PHOTO CREDIT : pinterest.com / ginabrownart.com / cuded.comwallbasehq.net / picmia.com

Advertisement
W.
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement