X

บอกต่อ 6 วิธี Be A “Comfort Person” ใครอยู่ด้วยก็สบายใจ!

Inspiration 
Apr 30,2018
x natbua
Comfort Person

“Comfort Person”

บางทีเธอก็อิจฉาคนบางคนที่มีเพื่อนเยอะ มีแต่คนสบายใจที่จะเข้าไปคุยไปอยู่ด้วยเหมือนกันใช่ไหมล่ะเธอ! เพราะเขาช่างดูเป็นผู้ใหญ่และให้คำปรึกษาคนอื่นได้ดี เรียกได้ว่าเป็น “Comfort Person” เป็นคนที่ใคร ๆ ก็สบายใจที่จะอยู่ด้วย เธอคงอยากจะเป็นแบบนั้นบ้าง! ขอบอกว่าการเป็น Comfort Zone ของคนอื่นนั้นไม่ยากค่ะ เรามีทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝาก รับรองว่าต้องมีคนแห่มาอยู่กับเธอแน่นอน

Comfort Person

เป็นฝ่ายฟังมากกว่าพูด

ลองเช็คตัวเองว่าเคยฟังคนอื่นเวลาเขามาปรึกษาบ้างไหม หรือเธอกำลังเอาแต่พูดเรื่องของตัวเองอยู่ เวลาเพื่อนเธอไม่โอเค เขาก็ต้องการคนที่อยู่ฟังเขา และต้องการให้เธอพูดในสิ่งที่เขาอยากรู้จริง ๆ เพราะฉะนั้นควรฟังให้มาก ตอบคำถามเท่าที่อีกฝ่ายถามมา เท่านี้เพื่อนเธอก็จะอยากแวะเวียนมาหาเธอบ่อยแน่นอน

Comfort Person

ยิ้มง่าย ใช้น้ำเสียงน่าฟัง

เวลามีคนมาคุยด้วย ให้ยิ้มรับสิ่งที่เขาพูดเสมอ เพื่อให้เขาสบายใจว่าเรื่องที่เขาเจอมามันเป็นเรื่องที่สามารถแก้ปัญหาได้ไม่ยาก ที่สำคัญเวลาเธอพูดปลอบใจเขา ควรใช้น้ำเสียงน่าฟัง พูดจาให้ตรงไปตรงมาแต่ว่าอ่อนโยนเข้าใจ เชื่อไหมว่าคนฟังจะรู้สึกเย็นสบายเวลาอยู่ใกล้คุณเลยทีเดียวล่ะ

Comfort Person

รับมือได้กับทุกอารมณ์

คนที่อยากเป็น Comfort Person ต้องเรียนรู้ที่จะรองรับอารมณ์คนอื่น จิตใจเข้มแข็ง ไม่อ่อนไหวไปตามอารมณ์ของคนที่มาปรึกษาได้ง่าย ๆ เพราะนั่นบ่งบอกถึงความมีสติของเธอ จำไว้ว่าอย่าไหลลื่นไปตามอารมณ์คนเล่าเด็ดขาด! รับอารมณ์เขาให้ได้ จะทำให้คนที่มาคุยกับเรามีสติฉุกคิดได้มากขึ้นด้วยนะจ๊ะ

Comfort Person

ไม่ดึงดราม่า

บางทีเรื่องของคนที่มาปรึกษาเราก็ดูร้ายแรงและดราม่ามากเหลือเกิน มีปัญหาชีวิตจนเกินจะรับไหว แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ! คนที่เป็น ComFort Person ให้คนอื่นห้ามดึงดราม่าเด็ดขาด เพราะจะทำให้คนที่มาปรึกษาเรายิ่งหาทางออกของปัญหาไม่เจอ และจมดิ่งลงไปเรื่อย ๆ จะพากันดราม่าคู่ไม่ได้นะคะซิส

Comfort Person

เก็บความลับได้

คนที่คนอื่นอยู่ด้วยแล้วสบายใจมากที่สุด คือคนที่เก็บความลับได้ดีเยี่ยมค่ะ! ทุกเรื่องที่เขาเอามาเล่าให้ฟัง ทุกอย่างที่เขาปรึกษาคุณ ถ้าคุณเก็บเป็นความลับได้เขาจะเลิฟคุณมาก ๆ และรู้สึกไว้ใจคุณ ไม่ว่าจะเจอเรื่องอะไรก็อยากจะเข้ามาคุยกับคุณเป็นคนแรกเสมอ จำไว้นะคะข้อนี้สำคัญมาก และต้องทำแบบเสมอต้นเสมอปลายด้วย

Comfort Person

ถามสารทุกข์สุขดิบผู้อื่นบ้าง

อีกข้อหนึ่งของการเป็น Comfort Person ที่สำคัญมาก ๆ คือการใส่ใจคนอื่นเสมอ การไถ่ถามความเป็นไปของเขา หรือชื่นชมเขาเวลาเธอเห็นว่าเขาดูดีขึ้น คนที่ใส่ใจคนอื่นมักจะเป็นคนที่น่าอยู่ใกล้ และสบายใจทุกครั้งที่ได้เจอกัน เพราะฉะนั้นควรใส่ใจไถ่ถามเรื่องราวของคนอื่นบ้าง เขากับเธอจะได้แชร์เรื่องราวของกันและกันได้ยังไงล่ะ!

การเป็น Comfort Person นั้นไม่ยากเลยนะเธอ แค่ทำความเข้าใจและใจเย็นกับผู้อื่นสักหน่อย มองเรื่องของคนอื่นให้สำคัญขึ้นมาบ้าง และดูแลจิตใจเขาให้ดี ๆ เท่านี้ใคร ๆ ก็อยากอยู่ Comfort Person แบบเธอแล้วล่ะ!

Advertisement
natbua
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement