X

ยิ่งอ่านยิ่งเหงา 5 หนังสือของ”ฮารูกิ มูราคามิ”ที่สาว ๆ ควรอ่านตอนฝนตก

Inspiration 
Jun 18,2019
x MadCat

ฮารูกิ มูราคามิ

ฮารูกิ มูราคามินักเขียนญี่ปุ่นชื่อดังระดับโลกและถือเป็นนักเขียนขวัญใจคนฮิป คนเหงาที่สาว ๆ บางคนอาจเคยได้ยินชื่อเขาผ่าน ๆ แต่บางคนก็เคยได้ยินมาว่า หนังสือ “ฮารูกิ มูราคามิอาจเข้าใจยากไปบ้างถ้าเราฮิปไม่พอ แต่ BEAUTY HUNTER อยากกระซิบบอกว่าหนังสือของลุงมู เต็มไปด้วยเสน่ห์ชวนค้นหา แถมเหงาเหมาะกับวันฝนตกสุดขั้วหัวใจ เราขอแนะนำ 5 เล่มที่อ่านไม่ยากและเข้ากับวันฟ้าหม่นเทาที่สุด

การปรากฏตัวของหญิงสาวในคืนฝนตก

”ฮารูกิ มูราคามิ”

เวลามีคนบอกว่าอ่านงานฮารูกิ มูราคามิไม่รู้เรื่องนั่นเป็นเพราะว่างานเขียนของลุงมูมีลักษณะที่เรียกว่าสัจจนิยมมหัศจรรย์ (Magical Realism) คือมีเรื่องราวแปลกประหลาดลึกลับโผล่ขึ้นมาแบบไม่มีที่มาที่ไป แต่ตัวละครก็ทำราวกับว่ามันเป็นเรื่องปกติ จนคนอ่านอย่างเรา ๆ เหวอ แต่งานบางเล่มของมูราคามิ ก็เป็นงานปกติ เช่นการปรากฏตัวของหญิงสาวในคืนฝนตกเล่มนี้ ที่ว่าด้วยเรื่องของผู้ชายที่ใช้ชีวิตเฝ้านึกถึงแต่ผู้หญิงที่เคยเจอในอดีต และในคืนฝนตก เธอก็ปรากฏตัวขึ้นมา เรื่องราวต่อจากนั้นจะเป็นอย่างไร? ยิ่งอ่านก็ยิ่งเหงาเพราะฝนตกทั้งในเรื่อง นอกเรื่อง และในใจของตัวละครด้วย

ด้วยรัก ความตาย และหัวใจสลาย

ด้วยรัก ความตาย และหัวใจสลายเป็นอีกเล่มที่นักอ่านชาวไทยเทใจให้และลงความเห็นว่าถ้าไม่รู้ว่าจะเริ่มอ่านงานของฮารูกิ มูราคามิเล่มไหน ต้องเริ่มจากเล่มนี้เท่านั้น แถมบรรยากาศก็หม่นเทาอึมครึมไปตลอดเรื่อง วันไหนฝนตกแล้วอยากอ่านเรื่องความสัมพันธ์ของสองหญิงหนึ่งชายที่เชื่อมโยงด้วยสายใยประหลาด รับรองว่าหยิบเล่มนี้มาอ่านจะเข้าถึงความรัก ความตายและหัวใจที่แหลกสลายได้อย่างถึงแก่น

ชายไร้สีกับปีแสวงบุญ

อะไรจะมืดมนอึมครึมได้ยิ่งกว่าการที่เพื่อนกลุ่มที่เคยสนิท ขับเราออกจากกลุ่มอย่างเงียบเชียบ ไม่บอกเหตุผล รู้ตัวอีกทีคนที่เคยวิ่งเล่น เติบโตมาด้วยกัน ก็ตีตัวออกห่างเสียแล้ว นี่คือเรื่องราวของชายหนุ่มผู้ถูกขับออกจากกลุ่มโดยไม่เคยรู้เหตุผล เติบโตอย่างโดดเดี่ยว จนรู้สึกว่าอยากหาคำตอบว่าทำไมเพื่อนทุกคนถึงอยากเลิกคบเรานะ?” เมื่อเขาตัดสินใจฝ่าความหม่นเทาอึมครึมไปหาคำตอบนั้น การหยิบเล่มนี้มาอ่านก็ชวนให้เราทบทวนความสัมพันธ์อึมครึมในชีวิตในวันฝนตกได้ดีทีเดียว

คาฟกา วิฬาร์ นาคาตะ

คาฟกา วิฬาร์ นาคาตะเป็นนิยายเล่มหนาที่แค่เห็นก็อาจเบือนหน้าหนี แถมมีความสัจจนิยมมหัศจรรย์ ความลึกลับ ซับซ้อนแบบที่อ่านไปก็อาจจะไม่แน่ใจว่าคนเขียนจะสื่ออะไรกันแน่ แต่เรารู้สึกว่าในฤดูฝนอันยาวนาน บางครั้งที่เราต้องอยู่กับตัวเองในห้องเพื่อรอฝนหยุด การได้ค่อย ๆ ละเลียดอ่านเรื่องราวชีวิตเด็กผู้ชายวัย 15 ปีที่หนีออกจากบ้านไปอีกเมืองแล้วเหมือนกันตัวอยู่ในห้องสมุดอ่านหนังสือไปเรื่อยๆก็ชวนให้เราอินได้ไม่ยาก

ชายที่คนรักจากไป

สำหรับใครที่ไม่ชอบอ่านนิยายยาว ๆ อยากอ่านสั้น ๆ ทีละเรื่อง ๆชายที่คนรักจากไปคือเรื่องสั้น 7 เรื่องว่าด้วยผู้ชายที่ถูกทิ้งหรือกำลังจะถูกทิ้งในรูปแบบต่าง ๆ ยิ่งอ่านยิ่งเหงา ยิ่งอ่านยิ่งเข้าถึงความหม่นเทา เหมาะแก่การจะอ่านเพื่อเติมความเหงาให้เต็มหัวใจในวันที่ไม่มีใครอยู่ข้างกายตอนฝนเทเป็นที่สุด

รับรองว่าหนังสือของฮารูกิ มูราคามิจะช่วยเติมเต็มความเหงาในหัวใจ แต่ก็ช่วยหาคำตอบให้ชีวิตตัวเราเองอยู่ในที เพราะบางครั้งความเหงาอาจไม่ได้หมายถึงแค่ความโดดเดี่ยว แต่หมายถึงการอยู่กับตัวเองได้ในวันที่ไม่เหลือใคร

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement