X

จบแล้วมีที่ไป! 5 เคล็ดลับหางานที่ใช่สำหรับ “เด็กจบใหม่”

Inspiration 
May 23,2018
x Preaw

“เด็กจบใหม่”

ช่วงนี้สาว ๆ ที่เพิ่งเรียนจบใหม่อาจจะเริ่มมองหางานที่ทั้งเงินดี และงานที่ชอบด้วย  แต่ว่าถ้าอยากได้งานแรกที่ใช่เนี่ย อย่าเพิ่งรีบร้อนตั้งหน้าตั้งตาหางานแบบไม่ลืมหูลืมตานะคะ เพราะเราต้องใช้เวลาสักนิดในการวางแผนการหางานกันด้วย!!!! เราเลยมี 5 เช็คลิสต์ต้องทำสำหรับ “เด็กจบใหม่” ที่กำลังหางานมาให้ดูว์กันนน

เด็กจบใหม่

Resume ครบ เป๊ะ ไร้จุดบกพร่อง

เริ่มแรกกับใบเบิกทางที่ช่วยสร้างความประทับใจให้กับ HR และคนที่มาเห็นได้ ซึ่งสาว ๆ ควรบอกแต่ความจริงทำได้ก็บอกทำได้ ดึงจุดเด่นที่บ่งบอกความเป็นตัวเราได้ดีที่สุดออกมาค่ะ ดังนั้นจึงต้องให้ความสำคัญและเอาใจใส่กับข้อมูลที่เราใส่ลงไปค่ะ อ้อ นอกจากนี้เรื่องดีไซน์ก็สำคัญ เพราะหลายบริษัทเค้าก็เริ่มให้ความสนใจกับความคิดสร้างสรรค์ผ่านเรซูเม่ของเราเนี่ยแหละค่ะ

 

Recheck คุณสมบัติ

พอเราทำเรซูเม่เสร็จก็เริ่มหางานกันได้เลยค่ะ ซึ่งงานที่เราอยากทำเนี่ย ตัวเราเองก็ควรสำรวจตัวเองก่อนว่ามีคุณสมบัติครบ พร้อมตามที่เค้าต้องการมั้ย หรืออย่างน้อยเราเคยมีประสบการณ์มาก่อนหรือเปล่า ต่อให้สิ่งที่เราเคยทำเนี่ยจากการฝึกงานก็ตามค่ะ อีกอย่างเวลาดูคุณสมบัติของบริษัทต่าง ๆ เนี่ย สาวก็ดูว่ามันตรงสัก 70% ก็กดสมัครได้เลยค่ะ

 

มีของต้องโชว์

นอกจากเรซูเม่ที่เราต้อส่งไปให้เค้าแล้วเนี่ย สาว ๆ ที่ไปสมัครตำแหน่งงานที่เกี่ยวกับ Content หรือ Graphic design สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลย คือ Portfolio เพราะผลงานพวกนี้อาจไปเข้าสายตาเหล่ากรรมการก็เป็นได้ หรือตอนสมัยเรียนเราเคยทำกิจกรรม เดินสายประกวดมาก็รวมไปได้เลยนะคะ แต่อาจะคัดเอาเฉพาะส่วนที่น่าสนใจ เลือกอันที่เด่น ๆ สัก 2-3 อันแนบไปพร้อมเรซูเม่โลดค่ะ 

 

งานที่ใช่…อาจได้จาก Connection

การหางานสำหรับบางคนอาจไม่ยาก เพราะถ้าเกิดว่าสมัยมหาลัย เรามีผลงานดี กิจกรรมเริ่ด อาจจะมีการพูดปากต่อปากจนวันดีคืนดีได้งานจากรุ่นพี่ หรือเพื่อนแนะนำก็ได้นะคะ ดังนั้น ขอให้ keep connection หรือสร้างความสัมพันธ์เอาไว้ให้ดี ๆ เถอะค่ะ เผื่อเราอาจได้งานดี ๆ จากความสัมพันธ์พวกนี้ก็ได้นะ อิอิ

 

คิดให้ดีก่อนกดส่ง

ข้อสุดท้ายเราอยากให้สาว ๆ เช็คกับตัวเองให้แน่ใจว่าพร้อมเผชิญกับโลกการทำงานแล้ว หรือคิดว่าไปทำงานที่แรกเพื่อเอาประสบการณ์ แล้วค่อยลาออกไปหางานใหม่อัพเงินเดือน ซึ่งวิธีนี้อาจทำให้เราได้งานจริง แต่ถ้างานแรกกลับเป็นงานที่เราไม่ชอบ พอเริ่มงานที่สองก็ต้องกลับไปนับหนึ่งใหม่ เงินเดือน Start ระดับพื้นฐานเอาได้นะคะ ดังนั้นเราควรวางแผนเลือกสายงานที่เราชอบและทำได้จริง ๆ รวมถึงคิดถึงความก้าวหน้าในอนาคตด้วย

การหางานครั้งแรกอาจจะท้าทายชีวิต First Jobber อย่างเราก็จริง แต่ถ้าเรามีความพร้อม ความมั่นใจซะอย่าง! ต่อให้มันหายากแค่ไหน เราก็ได้งานดี ๆ ตามที่หวังไว้แน่นอนค่ะ

GIF credit : giphy

 

Advertisement
Preaw
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement