X

รวม 6 ภาพยนตร์ “พลังหญิง” ในปี 2019

Music & film 
Mar 09,2019
x GeminiAddict

“พลังหญิง”

ขอจั่วหัวไว้ก่อนเลยละกัน ว่า…ซิสคะ!! วันนี้เราจะมาพูดถึงภาพยนตร์ที่หลายคนก็น่าจะรู้ดีว่าเป็นภาพสะท้อนของเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสังคม และเนื่องในวัน 8 มีนาคม ของทุกปี ถือเป็นวันสตรีสากล เราเลยรวมภาพยนตร์ “พลังหญิง” ที่จะเข้าฉายในปี 2019 นี้ ซึ่งคาแรคเตอร์ผู้หญิงในแต่ละเรื่อง ก็จะมีความหลากหลาย ตั้งแต่ราชินีนักปกครอง ผู้นำของอาณาจักร ศิลปินระดับตำนานที่ยังมีชีวิต ไซบอร์กหญิงที่ต้องสู้รบกับเหล่าร้าย หรือฮีโร่หญิงสุดแกร่งที่มีภารกิจกู้จักรวาล จะเห็นได้ว่าความสามารถของผู้หญิงอย่างเรา ไม่ได้เป็นแค่ช้างเท้าหลังอีกต่อไปแล้ว แต่พร้อมที่จะมีบทบาทเท่าเทียมกับทุกเพศในสังคม

 

พลังหญิง

 

แต่ก่อนเราจะไปพบสาวเก่ง หญิงแกร่ง สตรองตัวแม่ ของแต่ละเรื่อง เราลองมาดูกันดีกว่าวันสตรีสากลทำไมถึงมีความสำคัญและมีความเป็นมาอย่างไร โดยวันที่ 8 มีนาคม เป็นวันที่ระลึกถึงความเท่าเทียม พร้อมตระหนักถึงสิทธิเสรีภาพของผู้หญิงอย่างพวกเรา โดยจุดเริ่มต้นจากการชุมนุมกันของสาวโรงงานทอผ้าในนิวยอร์คที่เรียกร้องความเป็นธรรมจากการถูกกดขี่ ทั้งในเรื่องของเวลาการทำงาน  ค่าจ้างที่ไม่เป็นธรรม รวมทั้งสิทธิในการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นจุดเริ่มของการเรียกร้องความเท่าเทียมและสิทธิต่างๆ ของผู้หญิงที่สืบเนื่องถึงปัจจุบัน เราก็มีความรู้ประดับสมองกันพอสมควรแล้ว เดี๋ยวเรามาดูรายชื่อหนังพลังหญิงในปีนี้กันดีกว่า ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

 

 

 

1. On The Basis of Sex

เข้าฉาย 24 มกราคม 2019

ภาพยนตร์เรื่องนี้ช่างเหมาะกับเนื้อหานี้จริงๆ เพราะเรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงของอัยการหญิง (รูธ เบเดอร์ กินส์เบิร์ก) ที่ต่อสู้เพื่อเรียกร้องความเท่าเทียม โดยคดีนี้มีความสำคัญมากเพราะมันเกี่ยวพันกับความสัมพันธ์ของเธอและสามี ซึ่งคำตัดสินจะส่งผลต่อชีวิตในการทำงานของเธอ พร้อมทั้งยังส่งผลต่อมุมมองของศาลในเรื่องของความเท่าเทียมทางเพศ แต่เธอก็เลือกที่จะทำมัน และก้าวขึ้นเป็นสตรีที่ทรงอิทธิพลของโลกด้วยวลีเด็ดที่ว่า “On The Basis of Sex” ถึงหนังจะออกจากโรงไปแล้ว แต่ก็ยังแนะนำให้ไปหาดูกันนะคะ ของมันเริ่ดจนต้องบอกต่อจริงๆ

 

 

 

2. ALITA: Battle Angel

เข้าฉาย 13 กุมภาพันธ์ 2019

เรื่องของไซบอร์กสาวที่ได้รับการซ่อมแซมร่างขึ้นมาใหม่ โดยฝีมือของ ดร. ไดสัน อิโดะ ศัลยแพทย์ไซบอร์กที่เก็บเธอได้จากกองขยะ ซึ่งอลิต้าไม่สามารถจำตัวตนของตัวเองได้ แต่สิ่งเดียวที่เธอจำได้ก็คือศิลปะการต่อสู้โบราณที่สืบทอดมาจากชาวดาวอังคาร อันนี้ไม่พูดเล่นนะคะ เนื้อเรื่องเป็นแบบนี้จริงๆ ด้วยความสามารถนี้ ทำให้เราได้เห็นถึงความสามารถของตัวละครหญิงตัวนี้ที่เก่งกาจ ต่อสู้กับวายร้ายได้อย่างไม่หวาดกลัว เป็นทั้งนักรบและนักล่า ผู้ตามหาความทรงจำที่หายไป ไม่ได้ทำได้แค่พับผ้าร้อยมาลัยอยู่บ้านอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว พร้อมแล้วก็อย่าลืมไปชมกันนะคะ

 

 

 

3. Kusama Infinity

เข้าฉาย 28 กุมภาพันธ์ 2019

ถ้าเราคิดถึงภาพลายจุดที่อยู่บนวัตถุต่างๆ ก็คงต้องนึกถึงผู้หญิงคนนี้เลยค่ะ ยาโยอิ คุซามะ หรือคุณป้าลายจุด ที่เป็นเจ้าของจักรวาลลายจุดอันโด่งดัง เธอคือศิลปินหญิงที่โด่งดังมากๆ ขนาดเป็นคู่แข่งที่ขับเคี่ยวกับแอดดี้ วอร์ฮอลศิลปินระดับตำนานตอนสมัยสาวๆ เลยนะคะ ซึ่งเป็นการการันตีความเริ่ดความเฉิดฉาย เพราะการที่ศิลปินหญิงในสมัยนั้นจะสามารถยืนหยัดในเวทีศิลปินระดับโลกที่ตอนนั้นที่มีแต่ผู้ชาย บอกเลยว่าคุณป้าไม่ธรรมดาค่ะ และถ้าได้ดูหนังเรื่องก็จะเข้าใจประโยคที่ว่า ความสำเร็จมิได้ร่วงหล่นจากฟากฟ้า ลายจุดมิได้ผุดโผล่มาจากความบังเอิญ มันต้องแลกมาด้วยหลายสิ่งหลายอย่าง ถ้าอยากลองดูหนังแนวสารคดีที่ทั้งสนุก มีประโยชน์และความเรียลแบบจัดเต็ม แนะนำว่าพลาดเรื่องนี้ไม่ได้เลยค่ะ

 

 

 

4. Captain Marvel

เข้าฉาย 6 มีนาคม 2019

สำหรับสาวๆ ที่ชอบดูหนังแนวซูปเปอร์ฮีโร่ ต้องบอกเลยค่ะ ว่าไม่มีหนังเรื่องไหนจะร้อนแรงไปกว่าหนังเรื่องนี้ โดยปกติแล้วถ้าพูดถึงหนังแนวซูปเปอร์ฮีโร่ เราก็จะจินตนาการถึงผู้ชายหุ่นล่ำๆ มีพลังพิเศษเหนือมนุษย์ แต่ซิสค่ะ เรื่องนี้ต่างออกไป เพราะฮีโร่อย่างกัปตัน มาร์เวล เป็นผู้หญิงผมบลอนด์ สุดแกร่งที่มีพลังระดับพิชิตจักรวาล เห็นไหมคะ ว่าผู้หญิงอย่างเราไม่ได้แค่ Run the World แต่เรา Run the Universe แล้วค่า โดยเนื้อเรื่องย่อๆ ของเธอคือนักบินสาวที่ไปพบกับมนุษย์ต่างดาวหลังจากนั้น เธอก็ได้รับพลังพิเศษกลับมา พร้อมกับภารกิจอันยิ่งใหญ่ ส่วนไฮไลท์ที่เป็น a must ของหนังเรื่องนี้ก็คือการเปิดภายจักรวาลที่ยังไม่เคยกล่าวถึงของค่ายมาร์เวลค่า แล้วแบบนี้จะไม่ไปดูได้หรอคะ ซิส

 

 

 

5. Mary Queen of Scots

เข้าฉาย 28 มีนาคม 2019

เมื่อ 2 ราชินี ถูกลิขิตให้มาพบกัน เพื่อสะสางข้อพิพาท ที่ไม่อาจจะยอมกันได้ เรื่องราวของเจ้าหญิงแมรี่แห่งสก็อตแลนด์ แต่ได้กลายเป็นราชินีแห่งฝรั่งเศสตั้งแต่วัยเยาว์ แต่ก็ต้องเป็นหม้ายในอีกไม่กี่ปีถัดมา จากปัญหาและการกดดันจากพระญาติจึงเลือกตัดขาดจากฝรั่งเศสและกลับมาปกครองสก็อตแลนด์ซึ่งเป็นสิทธิ์อันชอบธรรมของเธอ แต่สก็อตแลนด์ในขณะนั้นถือเป็นหนึ่งในดินแดนปกครองของราชินีเอลิซาเบธที่ 1 แห่งจักรวรรดิอังกฤษ ศึกชิงสิทธิ์การปกครองของ 2 ราชินี จะออกมาเป็นอย่างไร ก็สามารถไปติดตามดูกันได้นะคะ โดยเราจะได้เห็นผู้นำหญิงที่ดำลงตำแหน่งราชินีผู้ปกครองอาณาจักร ที่สนามรบและสงครามคือภารกิจหลักของพวกเธอ

 

 

 

6. Frozen 2

เข้าฉาย 21 พฤศจิกายน 2019

มาถึงหนังพลังหญิงเรื่องสุดท้ายที่เราอยากจะแนะนำกันในปีนี้ นั้นก็คือออ Frozen 2 การ์ตูนอนิเมชั่น ที่วันนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก เอลซ่า ราชินีหิมะ แห่งเอเรนเดลล์  ที่ถือว่าครองใจใครๆ หลายคน ด้วยความสวย ความเก่ง พร้อมพลังวิเศษที่สามารถเสกน้ำแข็งและหิมะได้ และด้วยเนื้อเรื่องในภาคแรกที่แตกต่างจากการ์ตูนเจ้าหญิงเรื่องอื่นๆ ก็คือเธอเป็นนางเอกที่ไม่มีเจ้าชายหรือผู้ชายมาค่อยช่วยเหลือในการต้องผจญภัยกับอุปสรรคต่างๆ แต่กับผ่านปัญหาเหล่านั้นมาได้ ในสโลแกนที่ว่า ไม่ต้องมีสามีก็สามารถได้ดิบได้ดีได้ เพราะด้วยความรักความเข้าใจที่มีให้กันของคนในครอบครัว นั้นก็คืออันนาน้องสาวของเธอ ที่สามารถละลายน้ำแข็งที่เป็นเหมือนคำสาปที่อยู่ในก้นบึ้งของหัวใจเธอได้ แล้วภาค 2 ผู้หญิงสตรองอย่างพวกเราจะพลาดได้อย่างไรคะ

 

 

ก็แชร์กันไปพอหอมปากหอมคอนะคะ ชอบภาพยนตร์สไตล์ไหนก็ลองไปเลือกชมกันได้นะคะ แล้วก็อย่าลืมที่จะมั่นใจในพลังของตัวเอง เราสามารถที่จะทำเรื่องดีๆ ให้กับโลกใบนี้หรือสังคมได้มากมาย อย่าให้สุภาษิตโบราณที่ว่าผู้หญิงต้องเป็นช้างเท้าหลังมาครอบงำเราจนไม่สามารถทำในเรื่องใหญ่ๆ ได้ เป็นกำลังใจและเชียร์อัพสาวๆ ทุกคน รักพวกเธอนะคะ My Sis Ciao……….!!

 

Photo Credit: On The Basis of SexAlita Battle AngelCaptain MarvelKusama: InfinityKusama: InfinityKusama: InfinityMary Queen of ScotsMary Queen of ScotsMary Queen of ScotsMary Queen of ScotsFrozen 2 GIPHY

Content Credit: วันสตรีสากล

 

Advertisement
GeminiAddict
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement