X

รักนี้ห้ามพูด! “5 สิ่งที่ต้องเป็นความลับตลอดไป” ถ้าไม่อยากให้ผู้ชายน้อยใจจนความรักพัง

Love 
Aug 06,2018
x MadCat

เมื่อเรามีแฟนเราก็คงอยากคุยแบบเปิดใจกับผู้ชายคนนั้น BEAUTY HUNTER เข้าใจดีว่าความไว้ใจและการเปิดเผยเป็นรากฐานของความรักที่ดี แต่เราอยากบอกว่าบางอย่างเราก็ไม่ควรพูดออกไปเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ผู้ชายคนนั้นน้อยอกน้อยใจ จนความสัมพันธ์สั่นคลอนได้ มาค่ะ! มาดูกันหน่อยว่าเราเผลอพูดอะไรแบบนี้ไปบ้างหรือเปล่า?

“ตัวเองรู้ไหม เค้ามีแฟนมาแล้วกี่คน”

แม้การมีแฟนมันจะไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย ยิ่งยุคสมัยมันเปลี่ยนไปจนผู้หญิงไม่มีอะไรเสียหายแล้ว แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องเป็นคนเอ่ยปากจุดประเด็นขึ้นมาว่า “ตัวเองๆ เค้าเคยมีแฟนมาก่อนหน้าตัวเอง 5 คนนะ” เราเชื่อว่าผู้ชายหลายคนใจกว้างพอที่จะเข้าใจว่าเรามีแฟนมาแล้ว แต่ก็ไม่มีอะไรรับประกันได้เลยว่าผู้ชายบางคนจะไม่เก็บเอาเรื่องนี้ไปคิดเล็กคิดน้อย หรือตอนเล่าให้ฟังก็โอเคดี แต่พอทะเลาะกันก็ขุดขึ้นมาต่อว่าเรา ดังนั้นเพื่อตัดไฟตั้งแต่ต้นลม รูดซิปปากให้ดี ไม่มีความจำเป็นต้องบอกเขาว่าเรามีแฟนมาแล้วกี่คน

“แฟนเก่าเรานะ น่ารักมากๆ เลยล่ะ”

ถ้าเราไม่ชอบการถูกเปรียบเทียบ ก็จงจำไว้ว่าหนุ่มๆ เขาก็ไม่ชอบการเปรียบเทียบเช่นกัน ยิ่งเอาเค้าไปเปรียบกับแฟนเก่าเราด้วยแล้ว ยิ่งบอกให้เค้าฟังว่าแฟนเก่าเราดีอย่างนั้น น่ารักอย่างนี้ นอกจากจะทำให้ผู้ชายอึดอัดแล้ว เขาอาจจะรู้สึกว่าเขาไม่ดีพอสำหรับเราจนเขาอยากออกจากความสัมพันธ์นี้ก็ได้ ดังนั้นเราเป็นสาวยุคใหม่ ต้องการอะไร บอกไปตรงๆ เลยค่ะ อย่ารีรอ ไม่ต้องเอานิสัยแฟนเก่ามาพูด เพื่อหวังให้ผู้ชายทำตาม มันไม่ดีต่อความสัมพันธ์เอาเสียเลย

“ไม่ชอบหน้าตาตัวเองเลยอ่ะ”

ไม่ชอบนิสัยไหน ไม่ชอบพฤติกรรมใด ไม่ชอบคำพูดะไร เราสนับสนุนให้เปิดอกคุยกันให้หมด เราจะได้ปรับตัวเข้าหากันได้ดียิ่งขึ้น แต่ถ้าเราจะไม่ชอบหุ่น ไม่ชอบหน้าตาเขา เราต้องถามตัวเองว่า เราชอบเขาที่หน้าตาหรือที่นิสัย? ถ้ามีหนุ่ม ๆ มาบอกว่าไม่ชอบเราที่หน้าอกเล็ก จมูกแบน เราจะเสียใจแค่ไหน? คุณรักเค้าเพราะอะไรลองถามตัวเองดูนะคะ

“เมื่อคืนฝันถึงหนุ่มหล่อด้วยล่ะ”

อย่าคิดว่าความฝันเป็นแค่ความฝัน แล้วจะเล่าอะไรก็ได้นะคะ เพราะความฝันนี่แหละตัวที่ทำให้ทะเลาะกันมานักต่อนักแล้ว ถ้าฝันว่าได้ไปเที่ยวกับหนุ่มหล่อล่ำ หรือได้ออกเดทกับเพื่อนชายสุดฮอตของตัวเอง เก็บไว้เป็นความลับให้มิดเลยค่ะ ข้อแรก มันไม่มีประโยชน์อะไรที่จะต้องเล่าให้แฟนตัวเองฟัง ข้อสอง เล่าไปอาจไม่มีอะไร แต่เราไม่รู้เลยว่าเขาจะเก็บไปคิดมากไหม หรือเก็บมาต่อว่าเราตอนทะเลาะกันทีหลังหรือเปล่า ดังนั้นไม่เล่าดีที่สุดค่ะ

“เค้าเคยนอกใจด้วยนะ”

ไม่ว่าจะเป็นกรณีนอกใจกับแฟนคนเก่าๆ ที่ผ่านมา หรือเผลอนอกใจแฟนคนนี้ ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องเล่าให้เขาฟังค่ะ ปัญหาอยู่ที่ว่าเรารู้สึกว่าที่เราทำลงไปมันผิดไหม? ถ้าผิดแล้วเราสำนึกและจะไม่ทำอีกหรือเปล่า? ถ้าคำตอบคือจะไม่ทำอีก ก็เริ่มใหม่ด้วยตัวเอง เก็บความผิดพลาดเป็นบทเรียน ไม่ต้องเล่าให้เขาไม่สบายใจ หรือคอยกังวล แต่ถ้าคำตอบคือไม่แน่ใจตัวเองว่าจะไม่ทำพลาดอีกหรือเปล่า เราว่าควรบอกลาเขาและจากไป อย่าทำร้ายใครเพราะความรู้สึกที่ไม่ชัดเจนของตัวเอง

แม้ 5 สิ่งนี้จะไม่ใช่ข้อห้ามระดับที่ฝ่าฝืนแล้วถึงตาย แต่มันคือเรื่องที่เล่าไปก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร แถมจะย้อนกลับมาทำร้ายความสัมพันธ์ของเราในภายหลังได้ ดังนั้นถ้าอยากให้ความสัมพันธ์ราบรื่น ยาวๆ ก็อย่าเผลอพูด 5 อย่างนี้ออกไปเลยทีเดียวค่ะ

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement