X

“หนังครอบครัวน่าดู” สลดใจแต่ให้ข้อคิด

Entertainment 
Nov 05,2018
x MadCat

“ครอบครัว” คำนี้ผ่านตามาทีไร หัวสาว ๆ มักนึกออกแต่ความอบอุ่น ความสุขสงบ ความสบายใจ เพราะครอบครัวเปรียบเสมือนโอเอซิส กลางทะเลทรายแห่งชีวิต ไม่ว่านอกบ้านเราจะไปเจอกับเรื่องร้อนใจหรือเลวร้ายอะไรมาแค่ไหนแต่ถ้ากลับมาบ้านแล้วอุ่นใจ ก็ถือเป็นการชาร์จพลังไว้รับมือกับเรื่องนอกบ้าน แต่เพราะโลกนี้มันมีด้านมืดซ่อนอยู่ ไม่เว้นแม้แต่ในครอบครัว เพราะใช่ว่าทุกครอบครัวจะสวยงามราบรื่นกันหมด และหนัง 5 เรื่องนี้คือด้านมืดมิดของความเป็นครอบครัวที่จะทำให้เรารู้ว่าความแตกสลายมันน่ากลัวกว่าที่คิด

We need to talk about Kevin

ผู้หญิงอย่างเราเติบโตมากับคำสอนที่ว่าการเป็นแม่นั้นยิ่งใหญ่ ผู้หญิงไม่ว่าจะร้ายจะดีอย่างไร การมีลูกคือทุกสิ่งของชีวิต แต่หลังจากได้ดูเรื่อง We need to talk about Kevin แล้ว สาวๆ จะรู้เลยว่าการเป็นแม่คน การเลี้ยงดูมนุษย์อีกคนนั้นไม่ได้ง่ายและราบรื่นอย่างที่เราถูกสอนมาเลย เรามักคิดว่าเหนื่อยกายแค่ไหน แต่ลูกเติบโตมารักเราและเป็นคนดีอยู่ในสังคมได้ก็หายเหนื่อยแล้ว แต่ We need to talk about Kevin จะทำให้เราเริ่มตั้งคำถามกับตัวเองว่า ถ้าเรามีครอบครัว มีลูก แต่ลูกไม่ได้รักเราอย่างที่เราหวัง ? หรือถ้าเขาเป็นคนเลวร้ายล่ะ ? เราจะยังรักและรับมือเขาไหวอยู่ไหม ?

The Shining

พ่อที่ได้ชื่อว่าเป็นหัวหน้าครอบครัว ต้องดูแลเรากับแม่รวมถึงปกป้องเราจากอันตราย แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคนเป็นพ่อกลายเป็นตัวอันตรายเสียเอง The Shining คือหนังเขย่าขวัญที่พาเราไปสำรวจความเป็นครอบครัวที่ดูเหมือนจะสมบูรณ์ในตอนแรก แต่แท้จริงแล้วคนเป็นพ่อ เป็นหัวหน้าครอบครัวต้องแบกรับอะไรมากมาย และเก็บกดความรู้สึกแย่ ๆ ไว้มากกว่าที่คิด เมื่อถึงวันหนึ่งสิ่งที่เก็บกดระเบิดออกมาในรูปแบบที่คาดไม่ถึง คนในครอบครัวจะต้องรับมือกับเขาอย่างไร ? เรื่องนี้ทำให้เราฉุกคิดได้แน่นอนว่าบางทีเบื้องหลังความราบรื่นของหัวหน้าครอบครัวเขาก็อาจมีอะไรที่เก็บไว้คนเดียวจนระเบิดได้เหมือนกัน

American beauty

American beauty แสดงให้เห็นถึงความแตกสลายของครอบครัวอเมริกันที่แม้ภายนอกจะดูสมบูรณ์ อยู่ในบ้านหลังใหญ่ รอกินข้าวพร้อมหน้า แต่เบื้องหลังคือความดำมืดเกินต้านทาน และเราเชื่อว่าหลาย ๆ ครอบครัวมีบางจุดดำมืดแบบนี้ซ่อนอยู่ ถ้ารีบพูดคุยและรับมือกับมันเนิ่น ๆ ปัญหาก็อาจจะค่อย ๆ คลี่คลายได้ แต่ถ้าปล่อยไว้เนิ่นนาน อาจกลายเป็นโศกนาฏกรรมเหมือนอย่างในหนังเรื่องนี้ก็เป็นได้

Florida Project

ฟลอริดาคือที่ที่ดิสนีย์แลนด์สวนสนุกในฝันของเด็กทั่วโลกอยากจะไปถึงให้ได้สักครั้งในชีวิต แต่ที่แห่งนี้ก็มีครอบครัวแม่ลูกที่ต้องฟันฝ่าหาเช้ากินค่ำ และอาศัยโรงแรมราคาถูกเป็นที่ซุกหัวนอนไปแบบอาทิตย์ต่ออาทิตย์ หนังเรื่องนี้จะทำให้เราเห็นว่าการเป็นแม่ไม่ใช่เรื่องง่าย และการเลี้ยงเด็กคนหนึ่งให้เติบโตขึ้นมาเป็นเด็กน่ารัก ๆ อย่างที่เราเห็นในโทรทัศน์ หรือตามที่เราคิดว่าเด็กจะต้องเป็นมันมีต้นทุนสูงมาก มากเสียจนคนเป็นแม่ที่ไม่มีเงินอาจทำได้แค่เลี้ยงเด็กให้รอดไปก็ดีมากแล้ว แม้เรื่องจะดูหดหู่ แต่สีสันสดใสตลอดเรื่องและความแสบสุด ๆ ของมูนี่หนูน้อยวัยไม่ถึงสิบขวบจะทำให้เราเพลิดเพลิน หดหู่ ตื้นตัน และเข้าใจว่าครอบครัวไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบเสมอไป

Precious

พรีเชียส โจนส์ คือชื่อของหญิงสาวในเรื่องนี้ที่ครอบครัวสำหรับเธอไม่ใช่โอเอซิสอันสวยงามไว้พักใจ แต่แทบจะเป็นนรกเลยก็ว่าได้ เพราะแม่ของเธอมักทำร้ายร่างกายเธอเป็นประจำ ไม่ใช่แค่นั้นพ่อของเธอยังล่วงละเมิดทางเพศเธอจนเธอท้อง และลูกที่คลอดออกมาก็เป็นออทิสติก หนังเรื่องนี้จะทำให้เราเห็นว่าครอบครัวสำหรับบางคนอาจจจะไม่ใช่คำที่พวกเขาอยากได้ยินเลยด้วยซ้ำ และท้ายที่สุดคนที่พาเธอกลับเข้าสู่แสงสว่างอาจจะเป็นคนนอกครอบครัวแต่ก็หวังดีกับเธอที่สุดก็เป็นได้

เราเชื่อว่าท่ามกลางความหดหู่ แตกสลายของ 5 หนังที่แสดงให้เห็นว่าครอบครัวก็มีด้านมืด เราจะค่อย ๆ มองเห็นตัวเอง เห็นครอบครัวตัวเองจากหนังแต่ละเรื่อง เราอาจจะไม่จำเป็นต้องพังทลายเท่าตัวละครจาก 5 เรื่องนี้ แต่เราจะเห็นว่าทุกครอบครัวมีบาดแผล มีความเจ็บปวด และมีปัญหาของตัวเอง ไม่มีครอบครัวไหนที่สมบูรณ์แบบ ถ้าเราบังเอิญเจอความไม่สมบูรณ์แบบของคนในครอบครัวเรา มันก็ขึ้นอยู่กับว่าเราเลือกจะฟูมฟายต่อว่าเขา หรือค่อย ๆ ยอมรับมันและหาทางคลี่คลายให้ได้ในที่สุด

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement