X

ความเทาหลบไป! กับเทคนิคเลือก Foundation ให้แมตช์กับผิวหน้า

Activities & News 
Mar 13,2017
x Primpana

จบปัญหาหน้าลอย หน้าเทา หน้ามืดได้! ถ้าเลือกรองพื้นให้แมตช์กับตัวเอง! เราเชื่อว่าสาวๆ ที่แม้จะคลั่งเครื่องสำอางมากแค่ไหน ก็ยังปวดหัวกับการเลือกรองพื้น หรือ Foundation อยู่ดี  เพราะต่อให้โปรแค่ไหน ก็พลาดกันได้ บวกกับสีผิวหน้าของเราในแต่ละช่วงเวลาก็อาจมีความขาวบ้าง คล้ำบ้างตามธรรมชาติ จะเลือกซื้อรองพื้นสักขวดก็ต้องคิดหนัก ไหนจะเรื่องเฉดสี, สภาพผิว รวมไปถึงชนิดรองพื้นที่จะตอบโจทย์เราได้มากที่สุดอีก จุดนี้ Beauty Hunter จะคลายไมเกรนทุกคนด้วยการแนะนำเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการเลือกรองพื้นมาฝากกัน

.

ก่อนอื่นขอเติมสาระเรื่องสีผิวกันสักหน่อย รู้หรือไม่ว่าสีผิวคนเราไม่ได้มีแค่ “ผิวขาว” หรือ “ผิวดำ” เพราะเราสามารถแยกโทนผิวออกไปได้อีก ในที่นี้ก็คือ เฉดสีผิว เช่น ผิวขาว ผิวสองสี ผิวน้ำผึ้ง แต่ละคนก็จะมีโทนผิวที่ซ่อนอยู่ต่างกัน แบ่งเป็น Warm tone ที่ผิวจะออกเหลืองๆ และ Cool tone ที่ผิวออกชมพูๆ ซึ่งถ้าสังเกตุดีๆ ที่เราหน้าลอย ส่วนหนึ่งเพราะมีสาเหตุมาจากการเลือกรองพื้นที่เป็น Under Tone สีชมพู นั่นเอง

.

Srijan-foundation

.

แน่นอนว่า ถ้าใครอยากได้ Foundation ที่แมตช์กับตัวเองให้ได้มากที่สุด Beauty Hunter ก็ไม่ลืมจะเอาเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ มาฝากกันค่ะ

.


.

– เช็คสภาพผิว –

สเต็ปแรก ก่อนจะเลือกรองพื้น ต้องรู้จักผิวหน้าตัวเองซะก่อน ซึ่งผิวหน้าตอนตื่นนอน เป็นช่วงเวลาสุดเพอร์เฟคในการเช็คสภาพผิวที่สุด โดยให้สาวๆ สังเกตว่าหน้าของเราเงาๆ วาวๆ ทั่วทั้งใบหน้าหรือไม่? ถ้าใช่ แสดงว่าคุณเป็นคน “ผิวมัน” หรือว่ารู้สึกหน้าแห้งแบบตึงๆ แสดงว่าคุณเป็นคน “ผิวแห้ง” แต่ถ้าตื่นแล้วแล้ว มีความมันวาวแค่บริเวณ ‘T Zone’ แสดงว่าคุณเป็นคน ผิวผสม” พอรู้แล้วว่าตัวเองเป็นคนผิวแบบไหน เราก็สามารถเลือกสูตรรองพื้นได้ตรงใจ ตรงความต้องการมากขึ้น

.

– เลือกประเภทรองพื้นตามสภาพผิว –

หากเจาะเบาะแสสภาพผิวหน้าตัวเองแล้ว สเต็ปนี้ก็ง่ายขึ้นอีกนิดนึงค่ะ

1) สาวหน้าแห้ง ควรเลือกรองพื้นที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว อย่างรองพื้นประเภท ‘Tinted moisturizer’ ซึ่งเป็นรองพื้นที่ไม่มีสี มีความบางเบา เหมาะกับสาวๆ ที่ไม่ควรมีสิวหรือริ้วรอยค่ะ หรือถ้าอยากได้การปกปิดขึ้นมาอีกระดับ สามารถเลือกรองพื้นชนิดลิควิดที่ให้การปกปิดระดับ ‘Sheer Coverage’ และอาจจะตามด้วยแป้งฝุ่น

2) สาวหน้ามัน ควรเลือกรองพื้นที่มีความบางเบา อย่าง “เนื้อลิควิด” หรือ “แป้งผสมรองพื้น” เพราะถ้ายิ่งโบกรองพื้นชนิดครีมที่มีเนื้อหนักๆ เข้าไป อาจจะทำให้ตกร่อง รองพื้นร่อนระหว่างวันได้ ส่วนถ้าใครกังวลเรื่องการปกปิด สาวๆ ก็สามารถเลือกสูตรตามความต้องการได้ โดยเฉพาะ “รองพื้นชนิดลิควิด” ซึ่งเป็นรองพื้นยอดฮิต ส่วนใหญ่จะมีสูตรให้เลือกเยอะกว่ารองพื้นชนิดครีม และตอบโจทย์ความต้องการของสาวๆ แต่ละคน แต่ละสภาพผิวได้มากกว่า ไม่ว่าจะเป็นสูตร Oil-Free, Moisturizing, Long Lasting หรือ Mattify เป็นต้น

 

ทั้งนี้ แน่นอนว่าเลเวลความปกปิดของสูตรรองพื้นก็มีให้เลือกตั้งแต่ปกปิดบางเบาไปถึง ‘Full Coverage’ เลย ซึ่งถ้าอยากได้ลุคที่ดูธรรมชาติก็ควรเลือรองพื้นเนื้อบางเบา เกลี่ยง่าย แต่ให้การปกปิดได้เป็นอย่างดี

 

.

– เลือกเฉดสีให้เป๊ะ –

เฉดสี สำคัญไฉน! มาถึงปัญหาสำคัญแล้วค่ะ พาร์ทที่สาวๆ รอคอย นั่นก็คือการเลือกเฉดสีให้เข้ากับผิวหน้าเรามากที่สุด แต่ก่อนอื่นขอเกริ่นสักนิดว่า โดยส่วนใหญ่แล้วสีผิวของสาวไทย จะเหมาะกับรองพื้นโทนสีเหลืองมากกว่า ซึ่งอย่างที่บอกไปแล้วว่าการเลือกรองพื้นอันเดอร์โทนสีชมพู เสี่ยงหน้าเทามากกว่า อันเดอร์โทนสีเหลือง และยิ่งไปกว่านั้น สีจะไม่ค่อยเปลี่ยนมากระหว่างวันเมื่อเทียบกับโทนสีชมพู ดังนั้น หน้าขาวได้ แต่อยากให้โทนสีผิวเพี้ยนก็พอ

 

ข้อควรรู้ในการเลือกเฉดรองพื้น

  1. ควรปาดเนื้อรองพื้นบนบริเวณคางหรือคอในที่ที่มีแสงธรรมชาติ เพราะถ้าเทตส์รองพื้นบริเวณแก้ม อาจจะเกิดเส้นตัดกันระหว่างหน้ากับคอเพราะสีผิวไม่เท่ากันได้ รวมไปถึงการเทตส์บริเวณฝ่ามือด้วย ไม่ควรอย่างแรงค่ะ!

  2. สังเกตสีรองพื้นที่กลืนกับสีผิวเราให้ได้มากที่สุด พ้อยต์มีแค่ต้องไม่เข้มหรือขาวเกินไป

  3. ถ้าไม่แน่ใจให้เลือกสีเข้มกว่า 1 – 2 เบอร์ แต่ถ้าสีที่ขาวกว่าไม่ขาวเวอร์จนเกินไปก็สามารถใช้ได้ ในเคสที่สาวๆ ชอบให้หน้าไบรท์ๆ แต่ห้ามเลือกขาวกว่าหลายเบอร์เป็นอันขาด

  4. อย่าไว้ใจแสงไฟในห้างเด็ดขาด! เพราะแสงที่เคาน์เตอร์เครื่องสำอางบางแบรนด์ ไม่มีความใกล้เคียงธรรมชาติเลย ซึ่งทางที่ดีควรลองและออกไปบริเวณที่มีแสงธรรมชาติ

.

จากในภาพ จะเห็นได้ว่ารองพื้นสีตรงกลาง
(ศรีจันทร์ ลูมิเนสเซนส์ สเพลนเดอรัส อันเดอร์ เมคอัพ เบอร์ SC20 สี Beige)
มีความกลมกลืนกับสีผิวมากที่สุด 

.

– แป้งก็ความความสำคัญ –

รองพื้นถูก แต่มาตายที่แป้ง! สิ่งที่สำคัญก็คือสาวๆ ควรเลือกแป้งโปร่งแสงหรือแป้งผสมรองพื้นที่มีเฉดสีเดียวกับรองพื้นให้ได้มากที่สุด จะช่วยลดความลอย ความเทาได้เยอะค่ะ

.

.

Tips: ถ้าอยากได้ลุคธรรมชาติ แค่ใช้แปรงแทนบัฟแต่งหน้า โดยใช้แปรงวนไปบนตลับแป้งผสมลองพื้น เคาะผลิตภัณฑ์ออกเล็กน้อย จากนั้นปัดให้ทั่วใบหน้า

.

.

– ความปกปิดคือคำตอบ! –

บางครั้ง รองพื้นที่ดี ต่อให้เนื้อบางเบาแค่ไหน ก็ให้การปกปิดได้ดั่งใจ อย่าง ‘ศรีจันทร์ ลูมิเนสเซนส์ สเพลนเดอรัส อันเดอร์ เมคอัพ’ รองพื้นคุมมันสูตรน้ำที่บางเบาและไม่เหนียวเหนอะหนะ พร้อมการปกปิดผิวระดับปานกลางและคุณสมบัติเด่นในการควบคุมความมันเหมาะสำหรับผู้หญิงเอเชียที่มี ผิวมันหรือผิวผสม ช่วยให้ผิวของคุณแลดูเป็นธรรมชาติและเปล่งประกายตลอดวัน ด้วยเนื้อครีมรองพื้นที่มีสัมผัสอันเรียบเนียนจะทำให้คุณรู้สึกสบายผิว แต่ถ้าอยากได้ลุคจัดแน่นจัดเต็ม เพียงแค่สาวๆ บิ้วท์เนื้อรองพื้นเพิ่ม ก็กลบรอยด่างดำได้แล้ว

.

.

สาวไทยคนไหน อยากได้รองพื้นดีๆ สักขวดในราคาย่อมเยาว์ แต่คุณภาพไม่ธรรมดาลองเลือก รองพื้นศรีจันทร์ตัวใหม่ อย่าง ‘Srijan Luminescence Splendorous Under Makeup’ ที่มีให้เราเลือกถึง 5 เฉดสี รวมไปถึงแป้งพัฟผสมรองพื้นสูตรพิเศษที่มีเนื้อละเอียดละมุนและครีมกันแดด บอกเลยว่าแบรนด์เครื่องสำอางไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกนะจ๊ะ ไม่ดีจริง เราไม่บอกต่อหรอกค่ะ 

.

 

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
www.srichand.com

https://www.facebook.com/srichand1948/

Advertisement
Primpana
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement