X

ดูแลโลกด้วยสวยด้วย 4 “แฟชั่นรักษ์โลก” ที่พ.ศ.นี้สาว ๆ ทุกคนห้ามพลาด

Fashion 
Oct 25,2019
x MadCat

“แฟชั่นรักษ์โลก”

เมื่อ Greta Thunberg  วัย 16 ปีเด็ดเดี่ยวต่อสู้ในประเด็นสิ่งแวดล้อมจนมีวัยรุ่นออกมารณรงค์เรื่องนี้กันล้นหลาม สาว ๆ ในเมืองไทยเองแม้ไม่ได้เป็นร่วมเดินขบวนกับเขา แต่เราก็สามารถช่วยโลกในแบบของเราได้ โดยเฉพาะเรื่องแฟชั่นที่ใคร ๆ ก็บอกว่าเป็นเรื่องสิ้นเปลือง แต่ถ้าเราสามารถดูแลโลกด้วยสวยด้วย ไปกับ 4 เทรนด์ “แฟชั่นรักษ์โลก” ก็ชิค ๆ สวย ๆ แถมไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมอีกต่างหาก

"แฟชั่นรักษ์โลก"

แฟชั่นรักษ์โลก: เทรนด์เสื้อผ้ามือสอง

เมื่อการรักษ์โลกอาจหมายรวมถึงการไม่ใช้วัสดุหรือทรัพยากรธรรมชาติอย่างสุรุ่ยสุร่าย เทรนด์เสื้อผ้ามือสองจึงกลับมาเป็นทางเลือกให้แฟชั่นรักษ์โลกอีกครั้ง โดยพื้นฐานไอเดียใหญ่คือการช่วยลดปริมาณการซื้อ ผู้ผลิตจะได้ลดปริมาณการผลิต แถมแฟชั่นก็วนกลับไปกลับมาเป็นพัก ๆ ถ้ารู้จักมิกซ์แอนด์แมทช์ให้ถูกที่ถูกเวลา การซื้อเสื้อผ้ามือสองก็ถือเป็นอีกแฟชั่นรักษ์โลกที่วัยรุ่นทั่วโลกกำลังให้ความสนใจ

แฟชั่นรักษ์โลก: Slow Fashion Challenge

“ไม่มีอะไรใส่เลย” สาว ๆ หลายคนมักบ่นเมื่อมองตู้เสื้อผ้าตัวเองแล้วเห็นเสื้อผ้าตัวเดิม ๆ เบื่อ ไม่อยากใส่ แล้วก็จบลงด้วยการซื้อใหม่ มีงานสำรวจระบุว่าต่อให้เราไม่ผลิตเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มเพิ่มเลยมวลมนุษยชาติก็จะมีเสื้อผ้าใส่ไปอีกอย่างน้อย 30-40 ปี ปัจจุบันมีเสื้อผ้าเหลือทิ้งในแต่ละปีมากถึง 2 ล้านตัน! จึงเกิด Slow Fashion Challenge ขึ้น โดยคนที่เข้าร่วมชาเลนจ์จะต้องไม่ซื้อเสื้อผ้าใหม่เลยเป็นเวลา 3 เดือน อาจจะเช่าได้ แลกกันใส่ได้ สาว ๆ หลายคนที่ร่วมแคมเปญนี้ แรก ๆ ก็อาจจะอึดอัดอกแทบแตก แต่เมื่อทำสำเร็จเราจะรู้เลยว่าเสื้อผ้าที่เรามีมันเกินพอ แค่เราต้องรู้จักมิกซ์แอนด์แมทช์ให้หลากหลายยิ่งขึ้น ถือเป็นอีกเทรนด์แฟชั่นรักษ์โลกที่น่าสนใจและได้ท้าทายความสามารถตัวเองไปในตัว

แฟชั่นรักษ์โลก: FREITAG กระเป๋าจากผ้าใบรถบรรทุก

แม้แบรนด์แฟชั่นจำนวนมากจะออกมาประกาศว่าพวกเขาพร้อมรักษาสิ่งแวดล้อม ด้วยการผลิตแฟชั่นรักษ์โลกออกมา แต่ก็ต้องระวังให้ดี เพราะหลายแบรนด์ก็ทำเป็นกิมมิคทางการตลาดใ้ตัวเองดูดีเท่านั้น โดยที่ยังสูบกลืนทรัพยากรจำนวนมากเพื่อการผลิตอยู่ดี

ในขณะที่ FREITAG  แบรนด์กระเป๋าที่ทุกส่วนของกระเป๋าผลิตมาจากของใช้แล้วทั้งสิ้น โดยตัวกระเป๋าทำมาจากผ้าใบคลุมรถบรรทุก ซึ่งแบรนด์บอกอย่างหนักแน่นว่าไม่ใช่ไปคลุมแค่ไม่กี่อาทิตย์แล้วโมเมเอามาใช้ แบรนด์กระเป๋าสุดชิคและทนทานถึงขั้นการันตีว่าผ้าใบพวกนี้ต้องผ่านการใช้งานจริงมาไม่ต่ำกว่า 3 ปี จึงมั่นใจได้เลยว่าเราจะได้ใช้กระเป๋ษแฟชั่นสุดชิคที่ช่วยดูแลโลกใบนี้ด้วยแน่นอน

แฟชั่นรักษ์โลก: Ecoalf แบรนด์ที่จะปฏิวัติวงการแฟชั่น

 Ecoalf คือแบรนด์จากสเปนที่ประกาศกร้าวว่าพวกเขาจะปฏิวัติวงการแฟชั่น โดย  Ecoalf ไม่ได้แค่กว้านซื้อขยะในทะเลแล้วมาแปรรูปเป็นเส้นใยผลิตเสื้อผ้าหรือข้าวของแฟชั่นเท่านั้น  Ecoalf  ยังเปิดรับพันธมิตรทางธุรกิจ จนทำให้แบรนด์แฟชั่นใหญ่ ๆ หลายแบรนด์เข้าร่วมกับ  Ecoalf  ด้วย ไม่ว่าจะเป็น Swatch, Apple หรือรองเท้าชิค ๆ ยี่ห้อ Camper และอีกสารพัดแบรนด์

เราจึงมั่นใจได้ว่าการจับจ่ายแฟชั่นไอเทมจาก Ecoalf หรือแบรนด์ที่ x กับ Ecoalf จะไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมแน่นอน เพราะแบรนด์จริงจังเรื่องนี้มาก และถ้าจะรีไซเคิลก็ต้องรีไซเคิลเต็มรูปแบบ ที่สำคัญแบรนด์มองว่าแฟชั่นรักษ์โลกไม่จำเป็นต้องเฉิ่มเชย มันควรออกมาดูชิค ดูเท่ต่างหาก

แฟชั่นรักษ์โลก เป็นอีกประเด็นที่สาว ๆ อย่างเราไม่ควรพลาด เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมไม่ได้มีแค่ปัญหาขยะพลาสติกล้นเท่านั้น ปริมาณเสื้อผ้าที่เราซื้อไม่คิด ซื้อไม่ยั้งเอง ก็กลายเป็นปัญหาขยะและทรัพยากรได้เช่นกัน ดังนั้นลองเลือกสักเทรนด์แฟชั่นรักษ์ดลกที่เป็นตัวเอง แล้วมาสวยด้วย รักษ์โลกด้วยไปพร้อมกันนะคะ

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement