X

ข้อดี-ข้อเสีย ของการ “ทำธุรกิจกับเพื่อน”

Activities & News 
May 17,2019
x ploynisa

“ทำธุรกิจกับเพื่อน”

วัยรุ่นสมัยนี้หันมาทำธุรกิจกันเยอะมากกกก! โดยเฉพาะที่เห็นกันบ่อยๆ คือ ธุรกิจขายของออนไลน์ ซึ่งนั่นก็ถือเป็นเรื่องราวดีๆ ที่เราได้เห็นความกระตือรือร้นเเละความสามารถของคนรุ่นใหม่ที่หันมาทำ Start Up เเละอยากที่จะมีรายได้เเละประสบความสำเร็จ เเต่วันนี้ทางเราขอพูดถึงการ “ทำธุรกิจกับเพื่อน” ซึ่งก็ได้รับความนิยมเหมือนกันในกลุ่มวัยรุ่น เเต่เอ๊ะ! ถ้าใครมีเเผนที่จะทำธุรกิจกับเพื่อน ลองมาฟังข้อดี-ข้อเสียกันหน่อย รวมถึง Tips เล็กๆ น้อยๆ ไม่ว่าจะเป็นทำธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ ที่สาวๆ อาจจะต้องระวัง

ถึงจะเป็นเพื่อนกัน สนิทกันมากขนาดไหน เเต่สาวๆ ต้องเเยกเเยะก่อนว่า เรื่องงานคือ “งาน” ส่วนความสนิทก็อีกเรื่อง ซึ่งส่วนนี้เป็นส่วนที่ยากมากก เพราะจะมีเส้นบางๆ ที่เราเรียกว่า เกรงใจ อาจทำให้เกิดปัญหาตามา เพราะฉะนั้นเรามาดูข้อดี ข้อเสีย เเบบพอสังเขป ถ้างั้นเราไปดูข้อดี กันก่อนเลยจ่ะ

“มีทุนเยอะ “

ข้อดีของการทำธุรกิจกับเพื่อน เเน่นอนว่าเมื่อมีสมาชิกเพิ่มขึ้น เงินทุนก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุที่หลายคนเลือกที่ทำธุรกิจกับเพื่อน เพราะฉะนั้นสำหรับสาวๆ ที่กำลังเป็นกังวลว่าเงินทุนที่จะเริ่มต้นอาจไม่พอ การดึงเพื่อนมาทำด้วยก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจเช่นกันนะจ๊ะ

“มีคนเเบ่งเบางาน”

ทำงาน 2 คน ก็ต้องเหนื่อยน้อยกว่าทำคนเดียวป่ะ? ก็นั่นเเหละจ่ะ การมีเพื่อนเข้ามาทำธุรกิจด้วย ก็จะช่วยให้หุ้นส่วนเเต่ละคนทำงานน้อยลง เพราะมีคนมาเเบ่งปันงานให้เบาลง ยิ่งหุ้นเยอะ ยิ่งสบาย เเต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการบริหารของเเต่คนด้วยนะจ๊ะ ถ้าบริหารไม่ดีต่อให้คนเยอะก็อาจจะวุ่นวายกว่าเดิมก็ได้นะ

“มีไอเดียเพิ่ม”

เหมือนสำนวนที่ว่า สองหัวย่อมดีกว่าหัวเดียว เพราะบางทีคิดงานคนเดียวก็เเอบมีตันบ้างใช่มั้ยล่ะ?!  เพราะฉะนั้นเวลามีเพื่อนมาทำธุรกิจด้วย สาวๆ ก็จะมีไอเดียเพิ่มมากขึ้น ยิ่งได้เพื่อนที่มีไอเดียเจ๋งๆ เข้ามาอยู่ในทีมยิ่งดีเลยเเหละจ่ะ

“ความเกรงใจเเละความสนิทอาจนำมาซึ่งปัญหา”

ก็เพราะคำว่า “เพื่อน” อาจทำให้เกิดความเกรงใจที่จะต่อว่าเมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งทำผิดพลาด หรือละเลยหน้าที่ เเต่อย่าลืมไปว่างานคืองาน ใครทำผิดก็ต้องว่าไปทำผิด เเละเมื่อเกิดปัญหาก็ต้องคุยกันด้วยเหตุผล หากปล่อยละเลยให้ถึงวันที่ปัญหาลุกลาม อาจทำให้เกิดปากเสียง เเละเสียเพื่อนได้ในที่สุดนะคะ

“อาจมีปัญหากันเพราะเรื่องเงิน”

ข้อนี้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยมาก เพราะเรื่องเงินไม่เข้าใครออกใคร เพราะฉะนั้นการทำงานกับหุ้นส่วนหลายคน เรื่องเงินหรือการทำบัญชีจะต้องโปร่งใส รวมถึงการปันผลจะต้องชัดเจน หรือหากมีการจ่ายล่วงหน้าหรือดึงเงินกองกลางออกไปใช้ ก็ควรเเจ้งให้ทุกคนในทีมให้รับรู้ หรือทางที่ดีควรตกลงให้เข้าใจตรงกันก่อนตั้งเเต่ทีแรก

“Tips”

สาวๆ คนไหนที่มีเเพลนกำลังจะทำธุรกิจกับเพื่อน วันนี้ Beauty Hunter มี Tips เล็กๆ น้อยๆ มาฝากกันนะจ๊ะ

  1. สิ่งเเรกเลยก่อนที่จะดึงใครเข้ามาทำธุรกิจด้วย สาวๆ ต้องคุย เป้าหมายธุรกิจนั้นๆ ให้ชัดเจน เเละเป็นไปในทิศทางเดียวกัน จะได้ง่ายต่อการทำธุรกิจเเละไม่เกิดปัญหาตามมานะจ๊ะ
  2. ทำสัญญาให้ชัดเจน – ถึงเเม้จะสนิ๊ทสนิทกันมากเเค่ไหน เเต่ก็ควรมีการทำสัญญาให้ชัดเจนตั้งเเต่เเรก ดยสามารถจ้างผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยได้นะ
  3. เงินปันผล – อย่างที่ย้ำกันไปตั้งเเต่เเรกว่าเรื่องเงินไม่เข้าใครออกใคร ทุกคนมีภาระเเละค่าใช้จ่ายที่ต้องรับผิดชอบ ดังนั้นก่อนทำธุรกิจต้องตกลงกันให้เรียบร้อยเเละเข้าใจตรงกันว่า เงินกำไรที่ได้มาในเเต่ละเดือนจะเเบ่งกันอย่างไร? อย่าให้มีปัญหากันภายหลังเเล้วต้องเสียเพื่อนกันเลยนะ

Advertisement
ploynisa
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement