X

“5 หนังสือละมุนใจ” ยิ่งอ่าน ยิ่งอยากเก็บกระเป๋าออกเดินทาง!

Lifestyle 
Sep 02,2018
x MadCat

การเดินทางคือการหาประสบการณ์ให้ชีวิตอย่างหนึ่ง แต่หลายครั้งที่ต้องเผชิญการเรียนสุดแสนหนักหน่วงหรือการงานที่แสนสาหัส จนรู้ตัวอีกทีก็ไร้เรี่ยวแรงจะเก็บกระเป๋าไปไหนแล้ว BEAUTY HUNTER เข้าใจสาวๆ ทุกคน วันนี้เลยขออาสาพาหนังสือ 5 เล่มต่อไปนี้มาให้รู้จัก รับรองว่ายิ่งอ่านจะยิ่งตกหลุมรักและอยากพาตัวเองออกเดินทางไปให้ไกลจากความจำเจเก่าๆ เลยทีเดียว

กล่องไปรษณีย์สีแดง

 

กล่องไปรษณีย์สีแดง
ผู้เขียน: อภิชาติ เพชรลีลา
สำนักพิมพ์: นกดวงจันทร์
สำหรับคนไหนที่ทันช่วงหนังเรื่องเพื่อนสนิทดังเป็นพลุแตก จนนักเรียนมัธยมปลายตอนนั้นใคร ๆ ก็อยากสอบเข้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่คงเข้าใจดีว่าเรื่องราวของหนังเรื่องเพื่อนสนิทนั้นทรงพลังขนาดไหน แต่เราบอกเลยว่าหนังเพื่อนสนิทก็คงเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าไม่มี “กล่องไปรษณีย์สีแดง”เล่มนี้ เพราะนี่คือต้นฉบับของหนังเรื่องเพื่อนสนิทนั่นเอง นอกจากหนังสือเล่มนี้จะเล่าถึงชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่ทำให้คนอ่านอยากไปเที่ยวเชียงใหม่แน่ ๆ ยังมีส่วนที่พูดถึงเกาะนั้นเกาะนี้ในจังหวัดสุราษฎร์ธานีที่ละมุนจนอ่านจบปุ๊บอยากเก็บกระเป๋าปั๊บเลยทีเดียว

ติดอยู่ระหว่างการเดินทาง

ติดอยู่ระหว่างการเดินทาง
ผู้เขียน: อุทิศ เหมะมูล
สำนักพิมพ์: จุติ
แค่ชื่อเรื่องก็ประกาศตัวชัดเจนแล้วว่าหนังสือเรื่องไหนพูดถึงผู้คน ความสัมพันธ์และสถานที่ที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทาง ดังนั้นตลอดเล่มนี้สาวๆ จะได้สัมผัสกับเรื่องสั้นที่บอกเล่าความสัมพันธ์หวานบ้าง ขมบ้างของผู้คน โดยมีฉากหลังเป็นเมืองในประเทศต่างๆ ทั่วโลก บอกเลยว่าอ่านแล้วจะอยากมีใครสักคน เอ้ย ไม่ใช่สิ! อ่านแล้วจะอยากไปดื่มด่ำบรรยากาศเมืองนั้น ๆ ด้วยตัวเอง ความดีงามก็คืออุทิศ เหมะมูล นักเขียนเขาเขียนถึงทั้งเมืองไกลในยุโรป และเมืองใกล้ ๆ ในประเทศเพื่อนบ้านเรานี่เอง ดังนั้นถ้าสาว ๆ คนไหนงบน้อยอยากไปใกล้ ๆ ก็เลือกไปได้ หรือถ้าทุนพร้อม ใจพร้อมอยากไปไกล หนังสือเล่มนี้เขาก็จัดให้เช่นกัน ดี๊ดี

หยดน้ำหวานในหยาดน้ำตา

หยดน้ำหวานในหยาดน้ำตา
ผู้เขียน: อุรุดา โควินท์
สำนักพิมพ์: มติชน
สิ่งที่เรารักที่สุดเกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้คือการที่นักเขียนเรื่องนี้เป็นผู้หญิงที่สามารถบรรยายความรู้สึกของความรัก ความเจ็บปวด และการมีชีวิตออกมาได้งดงามที่สุดคนหนึ่ง ดังนั้นบอกเลยว่าแค่อ่านเพื่อเสพความรู้สึกอ่อนไหวแบบที่ผู้หญิงอย่างเราคุ้นเคยก็ฟินมากแล้ว แต่ความดีงามอีกอย่างก็คือการที่อุรุดาสามารถบรรยายสถานที่ที่เธอไปอยู่ให้น่าหลงใหล เต็มไปด้วยเสน่ห์ จนเราอยากเก็บกระเป๋าแล้วย้ายไปอยู่บ้านข้าง ๆ เธอให้รู้แล้วรู้รอดเลยทีเดียว! ดังนั้นบรรยากาศของหุบเขาฝนโปรยไพรที่เธอพูดถึงในเรื่อง (สถานที่จริงคือจังหวัดสุราษฎร์ธานี) รวมถึงวัฒนธรรม อาหารและผู้คนของภาคใต้จะทำให้เราใจอ่อนอยากเก็บกระเป๋าไปนอนเล่นที่สุราษฎร์ฯ สักอาทิตย์เลยจริง ๆ

เพลงรักนิวตริโน

เพลงรักนิวตริโน
ผู้เขียน: อนุสรณ์ ติปยานนท์
สำนักพิมพ์: Salmon Books
ฮ่องกงไม่ใช่สถานที่ที่ยากเกินเอื้อมสำหรับสาวไทยหัวใจกระหายการเดินทางอย่างเรา แต่ถ้าอยู่ ๆ ไม่มีแรงบันดาลใจอะไร เราก็อาจมองข้ามเสน่ห์บางอย่างของฮ่องกงไปแบบไม่รู้ตัว เพลงรักนิวตริโนจึงจะมาทำหน้าที่กระตุ้นแรงบันดาลใจที่จะไปฮ่องกงให้ซิสแบบละมุน ๆ เพราะนี่คือนวนิยายที่มีฉากหลังเป็นซอกมุมต่าง ๆ ของฮ่องกง ยิ่งเราอ่านเรื่องราวของตัวละครไปมากเท่าไร หนังสือเล่มนี้ก็จะพาเราตระเวณไปรู้จักฮ่องกงในมุมต่าง ๆ มากขึ้นเท่านั้น กว่าจะรู้ตัวอีกทีเราก็จะหลงรักตัวละครไปพร้อม ๆ กับหลงใหลเสน่ห์ของฮ่องกงจนอยากจองตั๋วเครื่องบินซะเดี๋ยวนั้นเลย

พุทธศักราชอัสดงกับทรงจำของทรงจำของแมวกุหลาบดำ

พุทธศักราชอัสดงกับทรงจำของทรงจำของแมวกุหลาบดำ
ผู้เขียน: วีรพร นิติประภา
สำนักพิมพ์: มติชน
หนังสือชื่อยาวเหยียดผลงานของนักเขียนหญิงรางวัลซีไรต์ อย่าง วีรพร นิติประภา อาจไม่ได้ทำให้เราอยากเดินทางไปไหนไกลๆ เพื่อความรื่นเริงหัวใจ แต่หนังสือเล่มนี้จะทำให้เราได้ดื่มด่ำบรรยากาศของจังหวัดฉะเชิงเทราที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แบบละเอียดยิบ ความแซ่บของวีรพร นิติประภา คือ การบรรยายอะไรๆ ได้งดงามอ่อนโยนราวกับกำลังอ่านบทกวี รับรองเลยว่ายิ่งสาว ๆ ได้อ่านการบรรยายถึงแดดระยับวาวที่สะท้อนแม่น้ำบางปะกงแบบฉบับของวีรพรแล้วล่ะก็ อย่างน้อยที่สุดก็ต้องอยากออกเดินทางไปดูพระอาทิตย์ตกดินแถว ๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาแน่นอน
ชีวิตคือการเดินทางและการเติมหนังสือให้ชีวิตก็เหมือนการเติมแรงบันดาลใจให้การเดินทางครั้งสำคัญนั่นแหละค่ะคุณขา สลัดภาพว่าหนังสือต้องน่าเบื่อทิ้งไปก่อน เพราะถ้าเปิดใจสักนิดจะรู้เลยว่าแรงบันดาลใจหลาย ๆ อย่างในชีวิตก็ได้มาจากการอ่านหนังสือนี่แหละค่ะ
Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement