X

รู้เขารู้เรา ! เข้าใจทุกรูปแบบความรักด้วยหลัก “จิตวิทยา”

Recommend 
Jul 10,2017
x W.

“จิตวิทยา”

รูปแบบความรักของเราแต่ละคนไม่เหมือนกัน…บางคนเลือกที่จะรักแบบทุ่มเทเพื่อให้ได้มาซึ่งความรักตอบแทน แต่แล้วความสัมพันธ์ก็ล้มเหลวไม่เป็นท่า บางคนแม้ว่าตัวไกล แต่ใจไม่เคยห่าง ครองรักกันจนอยู่รอดปลอดภัย จนคนอื่นแปลกใจ อ่าว !? ยังคบกันอยู่เหรอ ในขณะเดียวกันก็ยังมีบางคนที่กลับกลัวการเริ่มต้น ไม่ดิ้นรนเพื่อให้ได้มาซึ่งความรัก…ทำไมถึงเป็นแบบนั้นและเราจะรับมือกับทุกรูปแบบความสัมพันธ์นี้ได้อย่างไร ทั้งหมดนี้สามารถอธิบายได้ตามหลักจิตวิทยา “ทฤษฏีความผูกพันทางอารมณ์ (Attachment Theory of Love )” มันคืออะไรน่ะเหรอ อยากรู้แล้วใช่มั้ยล่ะ !

.


.

ทำไม “รัก” ของเราถึงแตกต่าง ? 

สาเหตุที่คนเรามีรูปแบบความรักที่หลากหลาย ถ้าจะให้อธิบายตาม “ทฤษฎีความผูกพันธ์ทางอารมณ์ (Attachment Theory of Love) แล้วนั้น นักจิตวิทยาได้กล่าวว่า…ตั้งแต่ที่เรายังเป็นทารก เราจะมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมกับพ่อแม่ โดยที่ความสัมพันธ์ในครอบครัวดังกล่าวก่อให้เกิดความคาดหวังที่จะได้รับความรักในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปติดตัวเรามาตั้งแต่ตอนนั้น และจุดนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของการกำหนดรูปแบบความสัมพันธ์และความรักของคุณเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ จากการใช้ประสบการณ์ในอดีต ซึ่งเราสามารถแบ่งรูปแบบความรักของคนออกมาได้ 3 ประเภทที่คุณควรรู้ไว้ จะได้เข้าใจตัวเองและคนรักค่ะ : )

 

Secure Type
“ความรักคือเรื่องราวดีๆ”

.

คนกลุ่มนี้มีแนวโน้มลักษณะของครอบครัวที่อบอุ่น เติบโตมาด้วยความรู้สึกปลอดภัย ได้รับความรักอย่างเต็มที่ ได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดตอนเป็นเด็ก คาดหวังในความรักแล้วได้ความรักกลับมาเสมอ ทำให้เขาหรือเธอเกิดความรู้สึกมั่นใจ รู้สึกเชื่อมั่นว่าโลกนี้เต็มไปด้วยความรัก และไม่ว่ายังไงตนเองก็จะได้ความรักเสมอ ! คนกลุ่มนี้จึงมีมุมมองต่อความรักในแง่ดี ความรักคือสิ่งสวยงาม เชื่อใจคนรัก ไม่ว่าจะไกลจะใกล้ ยังไงใจเราก็ไม่ห่างกัน คบกับคนแบบนี้ชีวิตดี๊ดี เรื่องหึง เรื่องงอนจึงไม่ค่อยมีให้ปวดหัว ดังนั้นรักกับคนแบบนี้คุณต้องจริงใจและให้ใจเค้าสุดๆ เมื่อทะเลาะกันก็ต้องเคลียร์ให้จบ คุยกันตรงๆ เปิดอกเปิดใจกันไปเลย เค้าพร้อมจะจับมือก้าวข้ามปัญหาไปพร้อมกับคุณเสมอแน่นอนค่ะ <3

.

Avoidant Type
“เพราะผิดหวังจึงปิดกั้น”

.

รูปแบบความรักของคนกลุ่มนี้ เกิดจากประสบการณ์ในอดีตที่เคยคาดหวัง แล้ว “ผิดหวัง” ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเกิดจากรูปแบบความสัมพันธ์ในครอบครัววัยเด็ก ที่ครอบครัวอาจเหินห่างกัน ต้องอยู่ไกลจากพ่อแม่ หรือเป็นบ้านที่มีปัญหาใช้ความรุนแรงในครอบครัว ทำให้เขาหรือเธอเกิดความรู้สึกปิดกั้นตัวเองจากความรัก รู้สึกว่าความรักเป็นเรื่องน่ากลัว จึงเลือกที่จะอยู่เงียบๆ อยู่กับตัวเอง เชื่อว่าตัวเองสตรองอยู่คนเดียวได้ ทั้งๆที่ลึกๆในใจแล้วก็ยังต้องการความใกล้ชิด เมื่อเลือกที่จะรักกับคนสายนี้สิ่งที่สำคัญก็ความจริงใจ ทำให้เขาหรือเธอเชื่อมั่นในความรักที่คุณมีให้ ค่อยๆคลายปมที่ฝังแน่นไว้ หมั่นแสดงความรัก ความเอาใจใส่ซึ่งกันและกันอยู่เสมอ ที่สำคัญต้องซื่อสัตย์ ถ้าคิดจะเจ้าชู้ คบเล่นๆคุยขำๆ ออกไปให้ห่างเดี๋ยวนี้! 

 .

Anxious Type
“ไม่มั่นใจกับท่าที” 

.

สำหรับคนกลุ่มนี้อาจจะเป็นกลุ่มใหญ่ของสังคมในปัจจุบัน คือเติบโตมาในลักษณะที่ครอบครัวใส่ใจบ้าง ไม่ใส่ใจบ้าง ทำให้เกิดความรู้สึกไม่มั่นคง ไม่มั่นใจว่าตนจะได้รับความรักเมื่อไหร่อยู่ลึกๆฝังใจ รู้สึกว่าความรักเป็นเรื่องไม่แน่นอน จึงต้องการใกล้ชิดกับคนรักตลอดเวลา มีนิสัยโลเล เมื่อมีปัญหากันปากบอกว่าไม่ แต่ในใจงอนตุ๊บป่อง หรืออยากเคลียร์แต่ก็ไม่กล้าบอกออกไปตรงๆ กลัวเขาจะต้องทิ้งเราแน่เลย งั้นเธอหน่ะอยู่เฉยๆ เดี๋ยวเราจะพยายามปรับตัวเข้าหาเธอนะอะไรแบบนี้ ดังนั้นจะคบกับคนแบบนี้สำคัญเลยคือ “ความเสมอต้นเสมอปลาย” อย่ามาๆหายๆ ต้องยอมรับในแบบที่เขาหรือเธอเป็น ให้เวลากันและกันมากๆ

.

ท้ายที่สุดแล้ว…ทุกความสัมพันธ์ต่างอยู่ได้ด้วย “ความเข้าใจ” ไม่ว่าคนรัก หรือตัวคุณจะอยู่ในลักษณะความสัมพันธ์ประเภทไหน เพราะสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นจากจิตใต้สำนึก และประสบการณ์ชีวิตที่หล่อหลอมเราขึ้นมา ใช่ว่าเราอยากจะเย็นชา ขี้งอน หรือหลีกหนีซะที่ไหนกันล่ะถูกมั้ย ? รู้อย่างนี้แล้วก็มาทำความรักของคุณให้ดีที่สุดกันเถอะ เราขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ : ) 

 

Advertisement
W.
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement