X

หยุดได้หายเยอะ! 5 นิสัยเสียตัวการร้าย “สิวซ้ำซาก”

Recommend 
Feb 27,2018
x Preaw

“สิวซ้ำซาก”

หลายคนคงเซ็งทุกทีเวลาที่เห็นสิวบนหน้า แถมยังเกิดซ้ำซากบนที่เดิม ๆ อีก แต่ก็ยังไม่รู้สาเหตุจริง ๆ ว่าเกิดจากอะไรกันนะ วันนี้ Beauty Hunter เลยจะมาบอกวิธีรับมือกับ “สิวซ้ำซาก” มาฝากค่ะ

"สิวซ้ำซาก"

การที่เรามีสิวขึ้นที่เดิมซ้ำซากไม่หายไปไหนสักที อาจมีสาเหตุมาจากนิสัยส่วนตัวไม่ดีที่ทำให้เป็นอย่างนั้นก็ได้นะคะ ซึ่งนิสัยเสีย ๆ เหล่านั้นจะมีอะไรบ้างเรารวบรวมมาให้สาว ๆ ได้สำรวจตัวเองกันแล้ว

1.ล้างหน้าไม่สะอาด

การที่เราไม่ได้เมคอัพ หรือแต่งหน้าไม่ได้หมายความว่าหน้าเราจะไม่เจอกับมลภาวะนะคะ เพราะทั้งฝุ่น สิ่งสกปรกจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่เราเจอมาทั้งวันนั้น พอถึงเวลากลับบ้านบางคนไม่เช็ดทำความสะอาดเลย มาถึงก็ล้างหน้าอย่างเดียวบางทีอาจไม่สะอาดนะคะ ซิส ดังนั้น ควรใช้ Micellar water เช็ดทำความสะอาดและล้างด้วยโฟมล้างหน้าที่ล้างเป็นประจำก็จะช่วยได้ค่ะ

 

2.อย่าจับ แกะ บีบสิว

ใครที่ติดการเท้าคางหยุดเดี๋ยวนี้! เพราะเราไม่รู้ว่ามือเราจับ สัมผัส หรือโดนอะไรบ้าง และสกปรกมากน้อยแค่ไหน แล้วพอมาเท้าคาง จับหน้าก็ยิ่งทำให้โอกาสการเกิดสิวเพิ่มเข้าไปอีกนะเส่ค่ะ อย่างบางคนตอนเช้าไม่มีสิว ตกเย็นก็ผุดมาแล้ว! ยังรวมถึงการแกะ บีบ เค้นสิวให้ออกมาด้วย เพราะยิ่งไปบีบจับจะทำให้สิวอักเสบขึ้นไปอีก

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

3.เลิกนอนตะแคง

ไม่ได้ล้อเล่นนะคะ! จำเป็นจริง ๆ เพราะการนอนตะแคงจะทำให้หน้าของเราไปสัมผัสกับปลอกหมอนโดยตรง จนเกิดการเสียดสีขึ้น ทำให้ยิ่งนอนตะแคงนาน ๆ ก็จะทำให้สิ่งสกปรกมาเกาะบนหน้าของเราก็ได้นะคะ ฉะนั้น ขอให้ระวังเข้าไว้

 

4.นอนดึก ดื่มน้ำน้อย

ข้อนี้ใครว่าไม่สำคัญคะ มันสำคัญมากกก! เพราะเป็นนิสัยที่ไปกระตุ้นสิวฮอร์โมนชั้นดีให้ยิ่งอักเสบง่ายขึ้นนั่นเอง ส่วนการดื่มน้ำน้อยจะเกี่ยวข้องกับเรื่องความชุ่มชื้น และระบบขับถ่ายซึ่งมีผลต่อสุขภาพผิวและร่างกายโดยรวมมากกว่าค่ะ

so good skin GIF by Much

5.ทายาสิวอย่าบ้าคลั่ง

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการเป็นสิวต้องใช้เวลาสักระยะกว่าจะหาย ไม่ใช่คิดแต่จะโบกยา ทายาเข้าไปในปริมาณที่มากเกินควร เพราะเชื่อว่ามันจะหายเร็ว คือไม่จริ๊งเลยค่ะ ก็แหมพอผิวเราถูกยามาก ๆ เข้า ผิวก็จะอ่อนแอ ทำให้เกิดสิวที่ขึ้นซ้ำซากไม่หยุดหย่อนสักทีน่ะสิจ้ะ

บอกเลยว่าการหลุดพ้นจากวงจรที่ทำให้เกิดสิวอย่าซ้ำซากไม่ยากเลยคะ แค่เราปรับเปลี่ยนนิสัยบางอย่างที่ไม่ดี หมั่นรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เราก็หลุดพ้นจากวงจรสิวแล้ว

GIF credit : giphy

 

Advertisement
Preaw
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement