X

ฟินถึงใจ! 5 “กลิ่นหอมแบบไทย” กลิ่นโดนใจสบายอารมณ์

Lifestyle 
Sep 25,2017
x B.Bank

“กลิ่นหอมแบบไทย”

เอกลักษณ์ของคนไทยนอกจากจะเป็น “ยิ้มสยาม” รอยยิ้มของคนไทยที่เลื่องลือไปไกลจนต่างชาติหลงรัก อาหารการกินที่มีรสชาติอร่อยเฉพาะตัว สถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยจนใครเห็นแล้วต้องตะลึง และอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวใครได้ดอมดมเป็นต้องหลงใหล หลงเสน่ห์จนแทบจะโงหัวไม่ขึ้น อ่ะ! ไม่เว่อร์ค่ะ เพราะ “กลิ่นหอมแบบไทย” กลิ่นโดนใจสบายอารมณ์สุดๆ

กลิ่นหอมแบบไทย


.

1. ตะไคร้


กลิ่นซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบสุดๆ หอมฟุ้งๆ แต่กลิ่นนี้ถ้าใครชอบก็ชอบเลยแต่ถ้าใครไม่ชอบคือเหม็นเลยค่ะ ตัวนี้ได้กลิ่นแล้วรู้เลยว่ามาจากอะไร พืชสมุนไพรไทยที่สารพัดประโยชน์เว่อร์ ไม่ว่าจะเอามาประกอบอาหาร ต้มยำเอย ยำปลาทูเอย โอ๊ยย เป็นตาแซ่บเนาะ! พูดแล้วน้ำลายสอ อิอิ กลับเข้าเรื่องค่ะ กลิ่นตะไคร้สามารถใช้ไล่ยุง ไล่แมลงได้ แถมถ้าได้สูดดมกลิ่นอ่อนๆ ก็จะรู้สึกผ่อนคลาย สดชื่น กระปรี้กระเปร่า ซึ่งกลิ่นนี้เป็นกลิ่นยอดฮิตที่นิยมเอามาทำเป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสปาด้วยนะตัวเธอว์

.

2. ดอกมะลิ


หอมฟุ้ง กลิ่นละมุนได้ดมแล้วติดใจเว่อร์ มะลิเป็นอีกกลิ่นที่คนไทยนิยมนำมาใช้ ไม่ว่าจะเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สปา น้ำหอม หรือแม้กระทั่งเครื่องดื่ม ชามะลิเอย น้ำแข็งใสใส่น้ำมะลิเอย โอ๊ย! ได้ชิมแล้วชื่นใจเว่อร์ มันจะหอมฟุ้งอยู่ในปาก คือดีจริงใครได้ชิมแล้วจะต้องติดใจพูดเลย แถมกลิ่นมะลิยังเป็นที่นิยมเอามาทำน้ำหอมทั้งแบรนด์ไทยและแบรนด์ดังฉีดแล้วฟิน

.

3. พิกุล


กลิ่นของดอกพิกุลนอกจากจะมีกลิ่นหอมแล้วยังมีสรรพคุณดีเลิศทางยาอีกด้วย ขอเม้าท์ค่ะ! ดอกพิกุลเนี่ยขึ้นชื่อเรื่องความหอมติดทนยาวนานมาก ขนาดนำไปตากแห้งแล้วกลิ่นยังหอมฟุ้งไม่เจือจางไม่จางหายเลยค่ะ แถมพิกุลยังเป็นต้นไม้มงคลของไทยที่มีความเชื่อว่าบ้านไหนปลูกผู้อยู่อาศัยจะอายุยืน ดีงามพระรามแปดมาก บ้านใครมีพื้นที่ลองไปหามาปลูกกันดูนะคะ ทั้งเสริมดวง ทั้งให้ความหอม

.

.

4. จำปี


ตอนเช้ากลิ่นมันก็จะหอมอ่อนๆ แต่พอตกกลางคืนแล้วกลิ่นหอมแรง หอมจริง! ก็ดอกจำปีไงจะใครล่ะ กลิ่นของจำปีจะออกแนวสดชื่น หอมเย็นๆ แต่ตอนกลางคืนกลิ่นคือแรงมากเว่อร์ ด้วยกลิ่นที่มีความหอมเฉพาะตัวทำให้จำปีเป็นอีกหนึ่งกลิ่นที่ได้รับความนิยมนำมาทำเป็นเครื่องหอม ฝรั่งมังค่าที่มาเที่ยวประเทศไทยมักจะซื้อไปเป็นของฝากด้วยแหละค่ะ

.

5. ดอกลีลาวดี


ดอกลีลาวดีหรือรู้จักกันอีกชื่อว่าลั่นทม เป็นอีกหนึ่งกลิ่นที่ในเวลากลางคืนมีความหอมสุดๆ กลิ่นจะหอมแบบนุ่มๆ มีความเย้ายวนชวนให้หลงใหล ได้กลิ่นแล้วผ่อนคลายรู้สึกสบายอารมณ์ แต่บางทีเวลากลางคืนเดินคนเดียวแล้วได้กลิ่นลีลาวดีมันก็จะหล่อนๆ หน่อย เพราะกลิ่นมันเหมือนจะมีอะไรโผล่ออกมา 55555

.

 ขนาดอ่านยังได้กลิ่นฟรุ้ง คลุ้ง ตลบอบอวลไปทั่วเลยค่ะ แหม! อยากจะไปดอมดมให้กลิ่นมันติดจมูกจริงๆ เล้ยยย สำหรับใครที่ชอบกลิ่นหอมสไตล์ไทยๆ ลองไปตามหาแล้วพิสูจน์กลิ่นดูค่ะ รับรอง! ติดใจทุกกลิ่นแน่นอน แต่ถ้าใครไม่อยากไปดมจากต้นก็สามารถหาซื้อไอเท็มต่างๆ มาใช้ได้ ทั้งสเปรย์กระป๋อง ธูป เทียน ตัวแขวน ฯลฯ โอ๊ย! เยอะ แถมกลิ่นก็ยังมีให้เลือกอีกหลายหลาย ไม่ชอบกลิ่นนี้ก็แค่ซื้อกลิ่นใหม่ค่ะ เหลือๆ อิอิ


Photo Credit:

pinterest

Advertisement
B.Bank
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement