X

ค่อยพูดค่อยจากัน! 5 วิธี “พูดใน LINE” ไร้ปัญหาสื่อสารผ่านแชท!

Inspiration 
Mar 26,2018
x natbua
พูดใน LINE

“พูดใน LINE”

ได้ยินเรื่องคนผิดใจกันผ่านแชทอยู่บ๊อยยยบ่อย เพราะว่าคุยกันไม่เข้าใจ ตีความกันไปคนละแบบ แล้วลงเอยที่ทะเลาะกันเฉยเลย! เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้กับทุกคนทุกความสัมพันธ์เลยเนอะ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เจ้านายกับลูกน้อง เพื่อน หรือกับแฟนเรา คุยกันผ่านแชททีไรก็มีเรื่องให้ต้องเดือดทุกที วันนี้เลยเอาทริคเกี่ยวกับการ “พูดใน LINE” คุยผ่านแชทยังไงให้ไม่มีปัญหา จะได้เอาไปใช้กันเนอะ!

พูดใน LINE

ใช้ศัพท์ให้ทันเทรนด์

การพิมพ์ภาษาไทยให้ถูกต้องเป็นสิ่งที่ดีค่ะ แต่การใช้ศัพท์วัยรุ่น หรือศัพท์ที่กำลังอินเทรนด์อยู่ในตอนนี้ ก็ช่วยทำให้คนอ่านยิ้มออกได้ไม่ยากเลยล่ะค่ะ ทำให้ข้อความในแชทมีลูกเล่นน่ารัก ๆ ขึ้นมาบ้าง แต่ศัพท์อินเทรนด์นี่ก็ควรใช้เวลาคุยเรื่องเล่น ๆ หรือเรื่องที่ไม่จริงจังมาก ถ้าเป็นเรื่องงาน หรือเรื่องสำคัญ คุยจริงจังก็ถูกแล้วล่ะ!

พูดใน LINE

อย่าใช้คำจิกกัด

ร้อยทั้งร้อยที่มีปัญหากันเพราะใช้คำพูดจิกกัดนี่แหละ จิกกัดกันต่อหน้ายังไม่รุนแรงเท่าจิกกัดกันในไลน์ เพราะเราจะจินตนาการหน้าคนพูดว่าเขาหมั่นไส้เราจนเกินจริง และเป็นเหตุทำให้ทะเลาะกันได้ง่าย ถ้าเกิดว่าตอนคุยกันเริ่มมีคำพูดประชดจิกกัด แนะนำให้เลิกแชทสักพักนึง ให้ใจเย็นลงซะก่อนแล้วโทรคุยกันดีกว่านะจ๊ะ

พูดใน LINE

อิโมติคอนช่วยได้

ถ้าใครไม่อยากใช้ศัพท์แบบวัยรุ่น สิ่งที่ทำให้ข้อความอ่อนโยนลงได้คือการใส่อิโมติคอนต่อท้ายประโยคนั่นเอง การใส่อิโมติคอนเป็นการบ่งบอกคนอ่านว่าสีหน้าของเรากำลังเป็นแบบนี้นะ คนอ่านจะได้ไม่ตีความไปเอง และทำให้คุยต่อได้ไม่มีปัญหาจ้า

พูดใน LINE

ส่งสติกเกอร์กระชับสัมพันธ์

รู้ไหมคะว่าทำไมแอพพลิเคชั่น LINE ถึงให้ดาวน์โหลดสติกเกอร์น่ารัก ๆ ไว้ใช้ เพราะมันช่วยให้การคุยแชทไม่ดูแข็งและเย็นชาเกินไป ลองคุยไปส่งสติกเกอร์ไปก็ดีนะ มันทำให้การคุยกันดูน่ารักและซอฟต์ลงมากเลยแหละ

พูดใน LINE

ส่ง Voice ก็ดีนะ!

สำหรับใครที่คุยแชททีไรก็มีปัญหาตลอด ใน LINE ก็มี Voice message เราสามารถอัดเสียงส่งให้คนอ่านฟังได้ เพราะการได้ยินคำพูดและน้ำเสียงจะทำให้คนที่อ่านแชทรู้ว่าเรากำลังอยู่ในอารมณ์ไหน รับรองว่าไร้ปัญหาชัวร์จ้ะ!

การคุยกันผ่านแชทนี่เป็นอะไรที่ยากเหมือนกันเนอะ เพราะฉะนั้นคนพิมพ์ก็ต้องคิดให้ดีก่อนพิมพ์ ตรวจข้อความให้ดี ๆ ว่าถ้าเราส่งไปคนอ่านจะเสียใจหรือเปล่า ส่วนคนอ่านก็อย่าตีความไปในทางแง่ร้ายนะคะ ค่อย ๆ อ่าน ค่อย ๆ ทบทวนว่าคนส่งข้อความมาเขาตั้งใจให้เรารู้สึกแย่จริง ๆ หรือ ถ้าทบทวนกันดีทั้งคู่ ยังไงซะก็คุยผ่านแชทกันอย่างมีความสุขได้แน่นอน

Advertisement
natbua
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement