X

มันจะดีจริงหรอ! 5 เทคนิคทำงาน “Freelance” ให้รอด

Recommend 
May 23,2018
x Preaw

“Freelance”

จะกิน จะนอน ตื่นเมื่อไรก็ได้ หรือเที่ยวตอนไหนก็ไปเลย เป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็คิดว่าทำฟรีแลนซ์ออกจะเป็นงานที่สบายและชิลล์มาก แต่จริงแล้วมันอาจแฝงคราบน้ำตาอยู่ เพราะต้องรับมือกับทั้งลูกค้าและเงินที่ไม่แน่นอน วันนี้เราขอเอา 5 ทริคเพื่อการอยู่รอดฉบับคนทำงาน “Freelance” !!!!

marketing business GIF

 

สำรวจตัวเอง

30 rock GIF

อย่างแรกสาว ๆ ต้องทำการสำรวจตัวเองดูว่าการทำงานที่เราจะออกไปทำเป็นฟรีแลนซ์นั้น มีความเชี่ยวชาญในสายงานนั้น ๆ มากแค่ไหน พร้อมที่จะลุยไปกับปัญหาที่จะเกิดตามมาหรือเปล่า เพราะงานที่เราทำเนี่ยมันจะต้องมีคุณภาพ และแน่นอนมันคือสิ่งที่สาว ๆ เป็นคนสร้างมันขึ้นมา มาตรฐานนั้นสำคัญมากเพราะสิ่งเหล่านี้คือตัวที่จะทำให้มีคนมาจ้างเราต่อยังไงล่ะคะ

รัดเข็มขัดเรื่องเงินทอง

การทำงานของฟรีแลนซ์ก็เหมือนยืนบนหน้าผา แม้ว่าบนนนั้นจะสวยงามเห็นวิวดี แต่ถ้าเราไม่สามารถจัดการเรื่องเงินของคุณได้ ความบรรลัยก็จะมาเยือนค่ะ ดังนั้นการจะเป็นฟรีแลนซ์ให้รอดก็ต้องรู้จักเก็บออมบ้าง อย่าทำตัวมีเท่าไรใช้เท่านั้น มันจะเกินตัวไป อย่าลืมนะคะ! ว่าเราไม่ได้ทำงานประจำและมีเงินแน่นอนแล้ว

หมั่นสร้างคอนเนคชั่นใหม่ ๆ 

week office GIF

คอนเนคชั่นยังไง๊ก็สำคัญในทุกวงการทำงานค่ะ! เพราะการจะได้งานดี ๆ ได้เนี่ย บางที่คอนเนคชั่นก็มีดึงงานชั้นดีให้เข้ามาเหมือนกันนะคะ  สาวสายฟรีแลนซ์อย่างเราเลยต้องพยามยามทำความรู้จักกับผู้คนให้เยอะ ๆ ทำให้เค้ารู้ว่าคุณคือใคร ทำอะไรได้บ้าง เค้าจะได้นึกถึงเวลาต้องการคนทำงานค่ะ

บริหารเวลาให้เป็น

แม้ว่าการเป็นฟรีแลนซ์จะมีความยืดหยุ่นกว่าคนที่ทำงานประจำ จนบางทีอาจทำให้เราหลงติดกับความสบายตรงนี้เข้า!!! ถ้าไม่อยากกลายเป็นคนไม่รู้วันรู้คืนล่ะก็ อาจจะลองกำหนดเวลาทำงานให้ตัวเอง คิดว่าวันนี้ฉันจะทำงานวันละ 8 ชั่วโมงนะ! หรือ ตัง้เวลาขึ้นมาว่าฉันจะทำงานตอน 10 โมงเช้าจนถึง  5 โมงเย็นเท่านั้น เพราะถ้าเราเรียนรู้การจัดลำดับความสำคัญของงาน จัดลำดับความเร่งด่วน ก็จะทำให้เราสามารถบาลานซ์งานกับชีวิตส่วนตัวเราได้

 

ขยัน! 

work computer GIF by Quote Catalog

ร่ายมาซะยืดยาว แต่จุดที่สำคัญจริง ๆ ก็คือความขยันค่ะ!!! ท่องเอาไว้เลยนะคะว่า ขยันแล้วจะไม่อดตาย เพราะยิ่งเรามีโอกาสได้พบเจอคนมากขึ้น งานก็จะยิ่งตามมาและเยอะขึ้นไปอีก แต่ยังไงก็อย่าลืมประโยคที่กล่าวมาก่อนหน้านี้ด้วยหล่ะ เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับตัวของสาว ๆ เองว่าทำได้หรือไม่ได้หรือไม่ได้ทำค่ะ

ซึ่งสุดท้ายแล้วถ้าสาว ๆ เลือกที่จะเป็นฟรีแลนซ์แล้ว ต่อให้เป็นสายงานอะไรก็ตามมันไม่มีคำว่าสบาย และชีวิตมันไม่ได้สวยหรูแบบภาพลักษณ์ที่ใครๆ มอง ยิ่งช่วงแรก ๆ ของการทำงานสายนี้กว่าจะทรงตัวได้ก็ต้องอาศัยความพยายามอย่างมากอยู่เหมือนกัน ยังไง Beauty Hunter ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ สู้ค่ะ

GIF credit : giphy

 

Advertisement
Preaw
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement